► Tìm kiếm
 

XÃ TRÚC LÂU

Ngày xuất bản: 20/05/2015 3:04:00 SA

 Tổng diện tích đất tự nhiên: 34,90km2

Dân số: 3.196 người

 

Lãnh đạo HĐND tỉnh và huyện giám sát thực hiện chương trình xây dựng NTM tại xã Trúc Lâu

 

Xã Trúc Lâu là một trong các địa danh xã lâu đời nhất của huyện Lục Yên. Trước cách mạng thuộc Tổng Trúc Lâu, từ thời Cảnh Hưng, Lê Quý Đôn đã ghi địa danh này trong Kiến văn tiểu lục của ông. Có ý kiến cho rằng , một thời Trúc Lâu  gọi là Trúc Lâm. Hiện nay, xã Trúc Lâu nằm trên quốc lộ 70, phía Bắc và phía Đông giáp xã Động Quan, phía Nam giáp xã Phúc Lợi, phía Tây dựa vào dãy núi Con Voi. Trong nhân dân vẫn còn tồn lưu nhiều tên làng bản cổ: Làng Chang, làng Hiên, bản  Lẫu, bản Lại, bản Khuổi Lạn, Khuổi Lâu...xã nằm ở thượng nguồn con ngòi Đương.

Trước cách mạng tháng 8/1945, Trúc Lâu là tổng có diện tích đất tự nhiên lớn, cư dân chủ yếu là đồng bào dân tộc Tày và Dao.

Cách mạng thành công, xã đặt tên mới là xã Tân An. Ngày 28/3/1949, xã Tân An sáp nhập với xã Long Minh (xã Động Quan) thành xã Hùng Vương.

Sau CCRĐ năm 1954, đổi tên thành xã Thắng Lợi.

Ngày 03/4/1965 đổi tên thành xã Trúc Lâu.

Trúc Lâu là địa phương tiếp nhận nhiều hộ gia đình thuộc các xã Tân Thành, Hợp Thành, Đồng Tâm nằm dưới mốc nước hồ Thác Bà đến tái định cư. Là một xã thuộc vùng sâu, vùng xa, hẻo lánh nhưng có truyền thống hiếu học, nhiều con em ở đây được nhận học bổng vào học tại các trường đại học trong nước và ngoài nước, con em trong xã nhiều người thành đạt trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội.

Trong công cuộc hợp tác hóa nông nghiệp, Trúc Lâu là lá cờ đầu của tỉnh Yên Bái về thâm canh lúa nước, cũng là địa phương chuyển đổi tích cực cơ cấu cây trồng sang trồng rừng, trồng chè kinh doanh, nay đang mở mang phát triển thương mại, dịch vụ dọc quốc lộ 70 đi qua xã.

Hiện nay, xã Trúc Lâu có 11 thôn:

1- Thôn Cửa Khập

2- Thôn Tu Trạng

3- Thôn Bản Chang

4- Thôn Khe Giang

5- Thôn Tông Châng

6- Thôn Trung Tâm

7- Thôn Nà Hiên

8- Thôn Bản Lẫu

9- Thôn Bản Pạu

10- Thôn Bản Riềng

11- Thôn Bản Lạn.

Đường từ trung tâm huyện lỵ đi đến xã qua các xã Tân Lĩnh, Tô Mậu, Khánh Hòa và Động Quan.

(Theo sách bước đầu tìm hiểu về tên làng cổ của huyện Lục Yên)

 

CÁC TIN LIÊN QUAN:

Bản đồ Huyện Lục Yên

Thư viện Video

Lượt truy cập