► Tìm kiếm
 

XÃ PHÚC LỢI

Ngày xuất bản: 11/06/2015 3:46:46 SA

 Diện tích tự nhiên: 80,89km2

Dân số: 5796 người

 

 

(Ảnh minh họa)

Tại vùng đất này, trong Kiến văn tiểu lục Lê Quý Đôn ghi là xã Trúc Lăng, thuộc tổng Thạch Quả, Trúc Lăng có thể thuộc vùng đất Phúc Lợi (vì ngày nay còn tồn tại một địa danh cổ là Bản Túc, mà chữ túc có thể là sự đọc chệch chữ trúc).

Xã Phúc Lợi giờ đây năm trên quốc lộ 70, phía Bắc giáp xã Trúc Lâu, phía Nam giáp xã Trung Tâm, phía Đông giáp sông Chảy và phía Tây giáp dãy núi Con Voi. Là xã vùng cao, núi non trùng điệp, đất trồng lúa chỉ khai phá đất ven suối hoặc các thung lũng trầm thụt. Có 2 con ngòi lớn khởi nguồn từ chân núi Con Voi cắt ngang xã là ngòi Vàn và ngòi Túc. Đó là những con suối có độ dốc cao thường xuyên gây ra nạn lũ ống. Xã có các ngôi làng cổ như: Làng Vàn, Làng Vân, Làng Túc (có thể là trị sở xã Trúc Lăng ngày xưa), Khau Luông, Bản Thuồng. Cư dân  sống lâu đời ở đây là đồng bào Dao đỏ, Dao trắng và người Nùng. Nhân dân các dân tộc Phúc Lợi vẫn lưu giữ được bản sắc văn hóa hát đối trong hội cưới (nghĩa là phía nhà trai phải đáp ứng các bài hát đối phía nhà gái thì mới được đón dâu) và văn hóa lễ cấp sắc cho trai làng tuổi thành niên. Phúc Lợi còn có đặc sản ngô nếp dẻo quánh, thơm ngọt có tiếng trong vùng.

Xã Phúc Lợi là đại bản doanh quân khởi nghĩa “Cờ trắng” năm Giáp Dần (1914) do các ông Triệu Tài Lộc và Triệu Tiến Tiên (người Dao) làm thủ lĩnh. Cuộc khởi nghĩa thất bại, ngày nay trên thượng nguồn ngòi Vàn còn lưu giữ ngôi miếu thờ các thủ lĩnh cuộc khởi nghĩa.

Tháng 8/1945, nhân dân xã Phúc Lợi khởi nghĩa giành chính quyền cách mạng thắng lợi, đặt tên mới là xã Độc Lập.

Ngày 03/4/1965, Chính phủ quyết định đổi tên từ xã Độc Lập thành xã Phúc Lợi.

Ngày 28/1/1967, Bộ Nội vụ quyết định đưa các xóm: Chiếu, Vân Vàn, Thầu Dầu (thuộc xã Hợp Thành - bị giải thể) và xóm Thuồng ( thuộc xã Đồng Tâm - bị giải thể) nhập vào xã Phúc Lợi.

Hiện nay, xã Phúc Lợi chia thành 4 thôn bản lớn, trong các thôn lớn chia thành các thôn nhỏ:

1- Thôn Túc 1 - 2 - 3

2- Thôn Thuồng ngoài 1 - 2 - 3

3- Thôn Thuồng trong 1- 2 - 3

4- Thôn Vàn 1 - 2 - 3 - 4

Từ thị trấn huyện lỵ đến xã đường dài 40 km, qua các địa phương: Tân Lĩnh, Tô Mậu, Khánh Hòa, Động Quan, Trúc Lâu.

 

(Theo sách bước đầu tìm hiểu về tên làng cổ của huyện Lục Yên)

 

CÁC TIN LIÊN QUAN:

Bản đồ Huyện Lục Yên

Thư viện Video

Lượt truy cập