► Tìm kiếm
 

XÃ LIỄU ĐÔ

Ngày xuất bản: 18/05/2015 3:02:46 SA

 Tổng diện tích đất tự nhiên: 25,4 km2

Tổng dân số: 4.270 người

 

Cánh đồng lúa xã Liễu Đô

Là một xã giữ được tên cổ lâu nhất, xuất hiện từ năm Thành Thái nguyên niên (1896) thuộc Tổng Lịch Hạ. Phía Bắc giáp thị trấn Yên Thế, ơhias Nam giáp xã Vĩnh Lạc, phía Đông giáp xã Mường Lai, phía Tây dựa vào dãy núi Nậm Ngập. Cộng đồng dân cư trước cách mạng là người Tày và người Nùng An. Con ngòi Lẹng từ chân núi Nậm Ngập dọc theo làng, bốn mùa trong xanh mát lạnh, gọi là ngòi Lẹng. Ngòi Lẹng tuy ngắn nhưng độ dốc cao nên mùa mưa thường xuyên gây ra lũ ống rất dữ dội. Trước năm 1945  xã có các thôn bản: Làng Lời, làng Cốc Thị, Nà Làu, Roong Tàu, Cốc Bó, Nặm Kiêu, Tông Lẹng. Tên thôn hiện nay là làng Lạnh, có ý kiến cho rằng, thôn này có nhiều núi cao bao bọc, thời tiết mùa Đông lạnh giá, mùa hè mát mẻ nên gọi là thôn Lạnh. Nhưng theo ngữ âm tiếng Tày, Nùng thì lạnh là đảng hoặc dân, không liên quan đến ngữ âm lạnh. Có thể đây là vùng đất hạn hán (tiếng Tày, Nùng là Lẹng) vì trong thôn có lũng Cốc Phường (gần đây điển hình cho vùng hạn hán), cho nên địa danh này có thể là “Tông Lẹng” hoặc làng Lẹng.

Diện tích đất lúa xã Liễu Đô khá khiêm tốn, nên bà con sớm nhận thức chuyển đổi cơ cấu trồng trọt. Từ nhiều năm trước đây, bà con thường du nhập các giống lúa dẻo thơm, nên gạo Liễu Đô nổi tiếng là ngon.

Tháng 8/1945, cách mạng thành công, Liễu Đô có tên mới là xã Hồng Quang. Từ năm 1955 đến năm 1965 Hồng Quang sáp nhập vào xã Khai Xuân thành xã Toàn Thắng, Hồng Quang trở thành một thôn.

Thập kỷ 60/TK20, xã Liễu Đô tiếp nhận nhiều hộ gia đình thuộc các xã Trần Phú, Tân Lập, Phan Thanh đến định cư vì lý do giải phóng mặt bằng xây dựng thủy điện Thác Bà.

Ngày 13/11/1965, tách từ xã Toàn Thắng để hoàn lại tên xã trước đây là Liễu Đô.

Xã Liễu Đô hiện có 11 thôn:

1- Thôn Tân Quang

2- Thôn Tiền Phong

3- Thôn Đồng Tâm

4- Thôn Cây Mơ

5- Thôn Cây Thị

6- Thôn Nà Nọi

7- Thôn Chính Quân

8- Thôn Kha Bán

9- Thôn Cốc Bó

10-Thôn Ngòi Tàu

11- Thôn Ngòi Kèn

 (Theo sách bước đầu tìm hiểu về tên làng cổ của huyện Lục Yên)

 

CÁC TIN LIÊN QUAN:

Bản đồ Huyện Lục Yên

Thư viện Video

Lượt truy cập