► Tìm kiếm
 
Lục Yên nâng cao chất lượng cải cách thủ tục hành chính qua quét mã QR Code
Ngày xuất bản: 13/06/2022 8:51:00 SA

TTTĐT - Để tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), Bộ phận phục vụ hành chính công huyện Lục Yên đã thiết kế mã QR Code để tra cứu TTHC nhanh chóng, tiện lợi cho người dân, đẩy nhanh quá trình số hóa trong cải cách hành chính.

Bảng niêm yết này được Bộ phận HCC huyện Lục Yên treo lên bắt đầu từ tháng 6/2022. Mặc dù mới được 1 tuần đưa vào áp dụng nhưng hiệu quả của nó đã thấy rõ, được nhiều người dân ủng hộ và đánh giá cao, ông Nguyễn Tiến Quỳnh – tổ dân phố 5 - thị trấn Yên Thế chia sẻ: “ Trước đây khi đến giao dịch tại Bộ phận hành chính công của huyện khi muốn tra cứu thông tin tôi cũng như nhiều người dân khác phải mất nhiều thời gian tra cứu tài liệu ở đây, tuy nhiên nay có áp dụng quét mã vạch QR – Code tôi thấy rất thuận tiện, mọi lúc, mọi nơi đều có thể nghiêm cứu những thông tin cần thiết”.

Người dân tra cứu thông tin qua quét mã vạch QR Code tại Bộ phận phục vụ HCC huyện Lục Yên

Trước đây các TTHC được in ra giấy và đóng lại thành quyển dầy như thế này, và để thực hiện một TTHC nào đó. Nhưng với việc mã hóa các thủ tục này thông qua mã QR Code thì chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh, vào ứng dụng zalo, camera… đã cài đặt, nhấp vào biểu tượng mã QR trên điện thoại và di chuyển vào mã QR cần tra cứu thì điện thoại sẽ tự động quét mã, khi đó người dùng chỉ cần ấn nút “Mở” là TTHC cần tìm sẽ hiện ra với đầy đủ các nội dung công việc, các bước thực hiện, người thực hiện, thời gian thực hiện… giống như ở bản in trên giấy. Không chỉ vậy, người dân có thể chụp ảnh mã QR code đang niêm yết gửi cho người khác tra cứu, như vậy, thậm chí không cần trực tiếp đến Bộ phận HCC, người dân cũng có thể nắm được quy trình giải quyết TTHC.

Hiện nay Bộ phận HCC huyện Lục Yên đang niêm yết 416 thủ tục hành chính và 100% thủ tục này đã được mã hóa. Trong đó, các lĩnh vực được người dân thường xuyên nộp hồ sơ yêu cầu giải quyết TTHC với các mức độ dịch vụ công trực tuyến 1, 2, 3 như: Hộ tịch, chứng thực, đất đai, bảo hiểm... Việc in bảng niêm yết TTHC bằng mã QR Code và niêm yết tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả hiện tại đang được sử dụng song song với bộ niêm yết TTHC bằng giấy như trước đây để phục vụ những người dân không biết sử dụng điện thoại thông minh. Bà Đàm Thị Kim Nhung – Phó chánh Văn phòng Cấp ủy và Chính quyền huyện – Trưởng Bộ phận phục vụ HCC huyện Lục Yên nói: “Có thể nói việc mã hóa quy trình giải quyết TTHC ở Lục Yên là một bước đột phá về cải cách hành chính và chuyển đổi số. Tới đây, bộ mã hóa này sẽ được đăng tải trên Trang thông tin điện tử của huyện và các nền tảng xã hội khác như facabook, zalo… để giúp người dân dễ dàng tiếp cận hơn; đồng thời Bộ phận HCC huyện sẽ tìm hiểu thêm để nhân rộng và áp dụng đối với bộ phận một cửa các xã, thị trấn trong toàn huyện. Cách làm sáng tạo này đang từng bước thực hiện hiệu quả chương trình chuyển đổi số, xây dựng chính quyền điện tử ở Lục Yên”./.

                                                                                                                                                                                                           Mai Huyên - Khắc Điệp

 

 

 

Bản đồ Huyện Lục Yên

Thư viện Video

Lượt truy cập