► Tìm kiếm
 

Nơi ra đời đội du kích Cổ Văn


Ngày xuất bản: 03/02/2015 3:16:32 SA
Lượt đọc: 2090

Ngày 14 tháng 6 năm 1945 ( tức 5-5 Ất Dậu), đội du kích Cổ Văn được thành lập tại đồi Sim ven rừng Ngòi Nắc, thôn Từ Hiếu, xã Mường Lai gồm một số thanh niên địa phương và các cán bộ trong đoàn Tây Tiến. Đội du kích và Tây Tiến này cũng mang tên là Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân do đồng chí Phạm Văn Đồng lập ra theo chủ trương của lãnh tụ Nguyễn ái Quốc. Đội có nhiệm vụ hành quân từ căn cứ địa Cao Bằng sang xây dựng cơ sở ở Lục Yên từ đây liên lạc với các đồng chí vượt ngục Sơn La và căng Nghĩa Lộ. Trong đội gồm có các cán bộ, đoàn viên Đoàn Thanh niên Cứu quốc như: Đồng chí Lê Văn Hưu, Bí thư cơ sở Đoàn Thanh niên Cứu quốc xã Bế Triều, huyện Hoà An, tỉnh Cao Bằng; đồng chí Bế Hoắc đoàn viên Thanh niên Cứu quốc xã Cao Bình, huyện Hoà An (Cao Bằng); đồng chí La Văn Tần, cán bộ cơ sở Đoàn Thanh niên Cứu quốc phụ trách công tác Đội Nhi đồng Cứu quốc xã Trọng Con (Hoà An, Cao Bằng); đồng chí Nông Ngọc Đính, đảng viên cán bộ hoạt động thoát ly của Đảng bộ Hoà An và các chiến sĩ trẻ tuổi khác. Đội du kích được tập huấn một thời gian về quân sự (cá nhân và đội hình chiến đấu), chính trị (điều lệ và chính sách của Mặt trận Việt Minh), công tác vận động quần chúng v.v...

 

 

 

Đội du kích Cổ Văn được đồng bào các dân tộc hết lòng ủng hộ, đội đã được bà con cung cấp 17 khẩu súng lấy được của Pháp trước đây, nhiều lương thực, thực phẩm trên đường Tây Tiến. Từ hơn 10 chiến sĩ, đội đã bổ sung thêm quân số mà chủ yếu là tuyển chọn trong số cán bộ, đoàn viên, thanh niên yêu nước ưu tú lên 24 rồi hơn 50 chiến sĩ chia thành các tiểu đội. Đây là một lực lượng trẻ, khoẻ được giác ngộ về mục tiêu chiến đấu và được nhân dân các dân tộc tin yêu. Ngày 8-7-1945, đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân Tây Tiến này đã chia làm 2 mũi bao vây, áp sát phố Lục Yên và một bộ phận hành quân xuống hướng Yên Bình chặn đường rút lui của địch. Lực lượng cách mạng đã bắt gọn tri châu Trần Lê Nghiêm buộc y phải viết thư kêu gọi lính khố xanh ra hàng. Trước khí thế của quần chúng và tinh thần quyết chiến của du kích quân, đồn trưởng Bảo an binh là Quản Thi dẫn lính ra hàng giao nộp toàn bộ vũ khí (70 súng trường, 2 súng ngắn cùng đạn dược và quân trang, quân dụng).

Chiều ngày 10-7-1945, một cuộc mít tinh được tổ chức ở khu đất cao của Châu lỵ. Tại đây, Uỷ ban Cách mạng Lâm thời châu Lục Yên ra mắt nhân dân trong sự hân hoan, vui mừng của đông đảo đồng bào và thanh niên các dân tộc trong địa phương.

Bản đồ Huyện Lục Yên

Thư viện Video

Lượt truy cập