► Tìm kiếm
 

Đất Ngọc Lục Yên vẫy mời du khách


Ngày xuất bản: 04/08/2016 8:53:53 SA
Lượt đọc: 1641

Huyện Lục Yên cách TP Hà Nội khoảng 250km, trung tâm TP. Yên Bái 90km về phía Đông Bắc. Từ lâu Lục Yên đã được mệnh danh là “vùng đất Ngọc”. Nổi tiếng nơi đây là đá quý ruby, sapphire…  với đủ nhiều loại màu sắc óng ánh, lung linh. Chính tay những người con đất ngọc đã tạo nên những dây chuyền, hoa tai, nhẫn ngọc, khảm tranh… họ, những người hôm qua còn là những nông dân cày cấy, chân lấm tay bùn, là những người chuyên phát nương rẫy… giờ đã là những người thợ chế tác đồ trang sức chuyên nghiệp, họ tạo ra những bức tranh vô cùng độc đáo, những tác phẩm nghệ thuật không chỉ có mặt trên quê hương Lục Yên mà còn có mặt ở nhiều nước trên thế giới. 

 

Làng quê Lục Yên

Đến với Lục Yên, khách du lịch không chỉ được chiêm ngưỡng, thưởng ngoạn cảnh quan hùng vĩ, vẻ đẹp về các tác phẩm đá quý mà còn được chiêm ngưỡng vẻ đẹp làng quê, truyền thống văn hóa và thưởng thức các đặc sản dân dã của người dân nơi đây.

 

Vịt bầu, măng mai Lâm Thượng là đặc sản nổi tiếng khắp trong, ngoài tỉnh Yên Bái. Nếu may mắn, quý khách sẽ được thưởng thức đặc sản Rêu suối độc đáo: sợi rêu màu xanh  được lấy từ các dòng suối thượng nguồn nước sạch mát. Có thể chế biến thành các món lẩu rêu, rêu nướng với thịt hoặc trứng tẩm ướp gia vị vùng cao vô cùng hấp dẫn, lạ miệng. Đặc sản số một nơi đây là món cá Bỗng. Loài cá này đặc biệt ở chỗ, là cá nhưng không hề có mùi tanh như các loài cá khác. Khi mổ cá chế biến dội nước vào vẫn không hề thấy mùi tanh. Cá Bỗng chỉ sống được ở các ao nước lưu thông lấy nước từ chân núi vào ao. Cá Bỗng rất chậm lớn và kén ăn, chỉ ăn cỏ, thân cây chuối, lá rừng. Cá nuôi hơn hai năm mới được 1kg, nuôi hơn 5 năm mới sinh sản nên là loài cá quý hiếm.

 

Mâm cơm dân dã của người Tày Lâm Thượng

 

Khu du lịch ở Lâm Thượng có rất nhiều điểm tham quan, bao gồm : thác Xả Tràn, hang Mực, suối Ngọc Bích, đồi 700, hang Đèn Lồng, đỉnh Lung Trạng, suối Khuổi Luông, hang Đại Dương ( hang Khéo ), thác Nà Kèn, hồ Thâm Khoang, cổng chào Nối vòng tay lớn, bản văn hóa du lịch Nà Kéo, bản văn hóa du lịch Muổi…đặc biệt là hang động Thẳm Dường – một đại hùng quan kì tác mà tạo hóa ban tặng cho khu du lịch. Nhiều du khách đến tham quan đều đánh giá đây là hang động đẹp nhất, tuyệt diệu nhất miền Bắc, xứng đáng với mệnh danh là “Nam sơn Đệ Nhất động”  ẩn mình giữa miền “đất ngọc”.

 

Các thác nước và suối Ngọc Bích ở Lâm Thượng

 

Thác Xả Tràn là một quần thể thác độc nhất vô nhị tại Việt Nam. Thác gồm 05 ngọn thác lưng chừng núi và 01 ngọn thác dưới chân núi nối với nhau bởi suối Ngọc Bích. Điển hình nhất là dòng thác hình bán nguyệt cong như vòm cung trăng quanh năm nước mát trong xanh như mật ngọt cung cấp nước cho bản làng tưới tiêu, sinh hoạt, vì thế nên dòng thác này có cái tên mĩ miều là Trăng Mật. Cạnh đó là 03 dòng thác nước chảy ào ạt như ống nước phun ra trắng xóa.

 

 

Phía trên là dòng thác Ngân Hà cao nhất, nước chảy như tuột khỏi mây. Ngọn thác dưới chân núi nước tràn qua vách đá đổ xuống mang vẻ đẹp kì vĩ như một thác Bản Giốc thu nhỏ. Đúng như cái tên, suối Ngọc Bích nước quanh năm mát xanh màu ngọc bích mát lành. Hang Đèn Lồng trên đỉnh núi là nơi cung cấp nước cho quần thể suối thác này. Hang có tên Đèn Lồng vì trong hang có khối thạch nhũ khổng lồ cao gần chục mét nối từ trần hang xuống nền hang như chiếc đèn lồng rủ xuống.

 

 

Hang Mực dài khoảng 1km, có cửa sau thông ra ngoài nên thường có gió thổi vào khiến du khách cảm thấy thoáng mát dễ chịu. Hang có tên Mực vì có khối thạch nhũ khổng lồ vừa giống hình con cá mực vừa giống hình cái bút nghiên mực thời xưa. Thạch nhũ trong hang có nhiều khối lớn màu trắng sữa đặc trưng lấp lánh rất đẹp. Rất nhiều “ruộng bậc thang đá” tầng tầng lớp lớp nối dài khiến du khách đi từ ngỡ ngàng này đến ngỡ ngàng khác. Với 02 tầng, hang Mực là nơi thích hợp với du khách ưa tìm tòi khám phá.

 

B.T

 

 

Bản đồ Huyện Lục Yên

Thư viện Video

Lượt truy cập