► Tìm kiếm
 

Ấm lòng người từ "Những hạt vàng yêu thương"


Ngày xuất bản: 11/05/2015 9:21:49 SA
Lượt đọc: 2535

 Hội viên Hội Chữ thập đỏ huyện Lục Yên (Yên Bái) rất vui mừng vì không những có thể giúp nhau lúc hoạn nạn, đói nghèo, đặc biệt vào những ngày giáp hạt, mà còn vì đã làm được một việc thật ý nghĩa theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ. 

Ngày mùa ở Mường Lai (ảnh minh họa)

Đó chính là những hạt thóc từ quỹ “hạt vàng tháng 5 và tháng 8” của Hội chữ thập đỏ nhằm giúp người nghèo, già cả, neo đơn... trong huyện vượt qua khó khăn trong cuộc sống. 

Đúng hẹn, ông Lưu Đức Huấn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Chữ thập đỏ huyện Lục Yên (Yên Bái) dẫn chúng tôi xuống thôn Sơn Hạ, xã Mai Sơn, huyện Lục Yên (Yên Bái)... Khi tiếng kẻng báo hiệu 19 giờ, người dân trong thôn Sơn Hạ đã lục tục rủ nhau đến nhà văn hóa để họp thôn định kỳ. Điều khác biệt của ngày hôm nay so với những buổi khác là mọi người đều mang theo một số thóc nhất định, nhà nào ít thì 1- 2 kg, có nhà đem tới hàng yến thóc… Số thóc này được tập hợp chung vào Quỹ “Hạt vàng tháng 5 và tháng 8”. Quỹ thóc chung này được giao cho Chi hội Chữ thập đỏ của thôn quản lý. Gia đình nào không may gặp khó khăn do đau ốm, thiên tai, hỏa hoạn, Chi hội sẽ sử dụng số thóc này để cứu trợ khẩn cấp, kịp thời hỗ trợ gia đình đó vượt qua những khó khăn trước mắt... 

Ngay sau buổi đóng góp, đại diện Chi hội Chữ thập đỏ thôn Sơn Hạ đã hỗ trợ thóc cho gia đình cụ ông Nông Tiến Bộ và bà Triệu Thị Van, ở thôn Sơn Ha,̣ đang phải đối mặt những ngày khó khăn nhất. Bà Van xúc động bày tỏ: Hai ông bà năm nay đã trên 80 tuổi, cụ ông lại vừa trải qua một cuộc phẫu thuật nên sức khỏe rất yếu, trong nhà hũ thóc đã vơi gần tới đáy. Chi hội Chữ thập đỏ của thôn đã tới thăm, hỗ trợ 30 kg thóc và 1 trăm nghìn đồng, số quà tặng thực sự thiết thực với hoàn cảnh hiện tại của gia đình ông… 

Năm 2011, ông Lưu Đức Huấn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Chữ thập đỏ huyện Lục Yên (Yên Bái) là người đưa ra ý tưởng thành lập quỹ “hạt vàng tháng 5 và tháng 8”. Ông Huấn chia sẻ: Từ những lần xuống thực tế cơ sở, chứng kiến cuộc sống khó khăn, cơ cực của nhiều gia đình, ông muốn làm một cái gì đó để giúp đỡ người nghèo. Nếu huy động tiền mua thóc, gạo chắc là khó, thế là ông đưa ra ý định thực hiện quỹ “hạt vàng tháng 5 và tháng 8”. Lúc đầu, công tác tuyên truyền vận động gặp phải nhiều ý kiến cho rằng, nếu góp gạo thì nơi thu gom gạo có dân chủ, công bằng không.. Vì vậy, để quỹ “hạt vàng tháng 5 và tháng 8” hoạt động hiệu quả, tác động trực tiếp đến nhiều hộ dân, lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ huyện đã đi đầu trong việc góp thóc; đồng thời chỉ đạo Chi hội trưởng Hội Chữ thập đỏ ở các thôn đi tuyên truyền, vận động với thái độ hòa nhã, thân thiện để mọi người hòa mình, trải lòng với những số phận khó khăn. 

Bà Vi Thị Pân, thôn Sơn Hạ, xã Mai Sơn chia sẻ: Gia đình bà cũng làm nông nghiệp, hàng năm thu hoạch lúa cũng được dư dả nên gia đình bà rất đồng tình ủng hộ quỹ "hạt vàng tháng 5 và tháng 8" do Hội Chữ thập đỏ huyện phát động. Mặc dù số thóc gạo góp không được nhiều, bà cũng như những người khác trong thôn cảm thấy rất vui vì mình đã góp sức nhỏ vào phong trào có ý nghĩa thiết thực này. 

Qua 6 mùa gặt, phong trào này đã được triển khai ở 24 xã trong toàn huyện, 100% cơ sở hội chữ thập đỏ đã xây dựng được quỹ "hạt vàng tháng 5 và tháng 8" tại thôn. Phong trào đóng góp xây dựng quỹ đã đi vào nêǹ nếp và trở thành hoạt động truyền thống, là điểm nhấn trong công tác từ thiện nhân đạo ở Lục Yên. Mỗi vụ thu hoạch, quỹ của thôn đạt ít nhất từ 2-3 tạ thóc trở lên. Một số cơ sở Hội vận động đóng góp được hàng tấn thóc. Tổng số Quỹ “Hạt vàng tháng 5” và “Hạt vàng tháng 8” toàn huyện trong năm 2013 đạt gần 200 tấn thóc. Điều khác biệt của phong trào này là toàn bộ nguồn Quỹ đều được giữ lại ở cơ sở để phục vụ cho hoạt động cứu trợ khẩn cấp, thể hiện rõ nhất tính công khai, dân chủ và minh bạch, qua đó đã tạo được lòng tin, sự đồng tình ủng hộ của đông đảo mọi tầng lớp nhân dân và cấp ủy, chính quyền cơ sở. 

Ông Lưu Đức Huấn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Chữ thập đỏ huyện Lục Yên cho biết thêm: Thời gian tới, huyện Lục Yên tiếp tục triển khai xây dựng quỹ “Hạt vàng tháng 5 và tháng 8”. Mô hình này đang được Hội Chữ thập đỏ một số địa phương học tập và nhân rộng bởi phù hợp với hoàn cảnh của bà con các vùng nông thôn, nhất là nông thôn miền núi. Nếu mỗi năm vận động một gia đình đóng góp 20 nghìn đồng sẽ rất khó khan, nhưng mỗi vụ gặt đóng góp 2kg thóc, bà con rất dễ thực hiện. Nếu tổ chức tốt, mỗi năm nguồn quỹ này có khoảng 500 triệu đồng - đây là một con số không nhỏ để Hội thực hiện tốt các hoạt động cứu trợ khẩn cấp, trợ giúp nhân đạo cho các đối tượng khó khăn tại cơ sở. Hội Chữ thập đỏ huyện sẽ xin ý kiến cấp trên là có thể thay đổi tên quỹ "Hạt vàng tháng 5 và tháng 8" thành quỹ "Hạt vàng tháng 5 và tháng 10" cho phù hợp vì bước vào vụ lúa thứ 2 trong năm người dân mới bắt đầu thu hoạch từ giữa tháng 9 đến tháng 10... 

Không chỉ khẳng định hiệu quả của việc huy động sức mạnh của toàn xã hội trong công tác nhân đạo từ thiện, Quỹ “Hạt vàng tháng 5 và tháng 8” còn khơi dậy tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” của nhân dân các dân tộc huyện Lục Yên. Việc sẻ chia những hạt thóc vàng thấm đẫm mồ hôi, công sức còn là chia sẻ tình nghĩa yêu thương con người, góp phần vun xây giá trị nhân văn cao cả của cuộc sống./.

Theo Tuấn Anh/TTXVN

Bản đồ Huyện Lục Yên

Thư viện Video

Lượt truy cập