► Tìm kiếm
 

Xứng đáng là cánh tay đắc lực của Đảng trên đất Ngọc


Ngày xuất bản: 09/08/2019 9:25:00 SA
Lượt đọc: 11173

TTTĐT - Nhờ có nhận thức đúng đắn về Đảng, thanh niên Lục Yên đang từng ngày khẳng định được vai trò quan trọng của mình trong đời sống xã hội, đặc biệt trong việc tham gia xây dựng Đảng, hệ thống chính quyền các cấp trong sạch, vững mạnh. Góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng trên địa bàn huyện.

 

Gương sáng Đảng viên trẻ ở cơ sở

Chúng tôi về thăm Chi bộ thôn Thủy Văn vào đúng ngày sinh hoạt chi bộ định kỳ hàng tháng. Đang trong cơn bão số 3 nên trời mưa không ngớt, mặc dù vậy các Đảng viên trong Chi bộ vẫn “đội mưa” đến sinh hoạt rất đầy đủ với 24/25 Đảng viên có mặt, vắng 01 đồng chí do gia đình có việc đột xuất. Đứng trên bục điều hành là Bí thứ Chi bộ Tăng Thị Đàm năm nay mới 30 tuổi, đồng thời là một Đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tham gia sinh hoạt Đoàn tại Chi đoàn thôn Thủy Văn. Các Đảng viên trong Chi bộ hầu hết là những đồng chí trạc tuổi cha, chú của chị, thế nhưng ai cũng đều rất thán phục và nghiêm túc chấp hành theo sự chỉ đạo của người Bí thư Chi bộ trẻ tuổi.  Luôn nêu cao tinh thần đấu tranh phê bình và tự phê bình, tham gia các ý kiến đóng góp xây dựng Chi bộ trong sạch, vững mạnh. Nhận xét về người Bí thư Chi bộ trẻ tuổi ông Vy Đình Vân - Nguyên Bí thư Đảng ủy xã Phan Thanh, Đảng viên Chi bộ thôn Thủy Văn cho biết: “Mặc dù tuổi đời còn trẻ nhưng đồng chí rất tích cực học hỏi các đồng chí Đảng viên lão thành; nhiệt tình, năng động, gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động, được Đảng viên và nhân dân tin yêu, quý mến. Mặc dù là Chi bộ nông thôn thuộc vùng sâu, vùng xa, điều kiện kinh tế khó khăn, thế nhưng việc sinh hoạt được duy trì đều đặn, tỷ lệ Đảng viên tham gia sinh hoạt đều đạt trên 95%”.

 

Các Đảng viên Chi bộ thôn Thủy Văn luôn nêu cao tinh thần đấu tranh phê bình và tự phê bình

 

Về quá trình phấn đấu nỗ lực của mình Đàm chia sẻ. Sau khi tốt nghiệp Đại học, không xin được việc làm Đàm cũng như nhiều thanh niên khác muốn rời quê đi làm ăn xa. Được tổ chức Đoàn vận động, chị quyết định ở lại địa phương. Nhờ sự nỗ lực rèn luyện và tích cực trong mọi hoạt động, năm 2017 Đàm được kết nạp Đảng. Tháng 1/2019 được Đảng bộ xã tin tưởng giao trọng trách là Bí thư Chi bộ thôn Thủy Văn, trở thành Bí thư Chi bộ trẻ tuổi nhất trong xã và huyện. Sau khi nhận nhiệm vụ chị đã thường xuyên gần gũi, sâu sát với nhân dân, quan tâm xây dựng mối đoàn kết nội bộ, vận động Đảng viên và nhân dân chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách Pháp luật của Nhà nước. Tập trung chỉ đạo nhân dân đẩy mạnh phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng được nhiều mô hình kinh tế mới nâng cao thu nhập cho người dân, quyết tâm phấn đấu trong năm 2019 sẽ có 16 hộ thoát nghèo. Tích cực phát động các phong trào thi đua xây dựng Nông thôn mới, duy trì vệ sinh môi trường hàng tháng trong toàn thôn. Nhờ có sự lãnh đạo sâu sát của Chi bộ, tình hình ANTT trong thôn được giữ vững, không có người vi phạm pháp luật hoặc mắc vào các tệ nạn xã hội. Thực hiện kế hoạch 138 của Huyện ủy về thực hiện Chương trình hành động 144 của Tỉnh ủy, từ đầu năm đến nay dưới sự lãnh đạo của Chi bộ, thôn đã thành lập được 04 tổ hợp tác bao gồm: 01 tổ hợp tác (THT) Mộc, 01 THT Đò ngang và 02 THT đan Rọ tôm, hiện đang chuẩn bị ra mắt THT May. Trao đổi với chúng tôi Đàm cho biết thêm: “Mới đầu khi nhận nhiệm vụ tôi gặp rất nhiều khó khăn, thế nhưng tôi luôn nhận thức đã là Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam thì phải luân sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Được gia đình tạo điều kiện, Đảng bộ xã quan tâm, các Đảng viên trong Chi bộ quý mến tôi càng phải cố gắng nhiều hơn nữa”.

 

Tăng Thị Đoàn (áo Thanh niên Việt Nam ngoài cùng bên phải) luôn gắn bó, gần gũi với nhân dân

 

Theo chân Bí thư Đoàn xã Tân Lĩnh chúng tôi đến thăm mô kinh tế tiêu biểu của Đảng viên trẻ Vi Đức Trụ thôn 8 xã Tân Lĩnh, hiện anh cũng là một ĐVTN tham gia sinh hoạt tại Chi đoàn thôn 8. Vừa là ông chủ đồng thời cũng là lao động chính của xưởng. Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm, không xin được việc làm ở quê buộc anh phải đi làm ăn xa, mỗi lần về địa phương, được tham gia các hoạt động Đoàn, được Đoàn xã tuyên truyền, vận động ở lại địa phương tham gia phát triển kinh tế và định hướng phấn đấu trở thành Đảng viên. Nhiều đêm trằn trọc suy nghĩ anh đã quyết định trở về quê lập nghiệp. Nhờ tích cực phấn đấu, năm 2017 anh được kết nạp Đảng. Vinh dự được vào Đảng đã tiếp thêm thêm động lực để anh học hỏi tìm hướng làm giàu, năm 2018 anh đã mạnh dạn vay vốn mở xưởng tràng hạt gỗ. Ban đầu anh chỉ có 3 máy dập hạt gỗ, đến nay đã phát triển lên 15 máy, trừ mọi chi phí mỗi tháng xưởng cho anh thu về 15-20 triệu đồng. Tạo việc làm thường xuyên cho 25 lao động địa phương, những lúc cao điểm thu hút trên 30 lao động, với mức thu nhập từ 4,5 - 6 triệu đồng/người/tháng. Từ sự thành công của mình anh đã tư vấn, giúp đỡ cho 03 hộ gia đình trong thôn cùng đầu tư mở xưởng tràng hạt gỗ, hiện nay các xưởng đều hoạt động tốt, tạo được nhiều công ăn việc làm cho lao động nông thôn. Mặc dù công việc kinh doanh bận rộn nhưng anh vẫn tham gia sinh hoạt Chi bộ đều đặn, mạnh dạn đấu tranh phê bình, tham gia nhiều ý kiến táo bạo góp phần xây dựng Chi bộ và thôn bản ngày càng phát triển. Anh Trụ chia sẻ thêm: “Khi trở thành một Đảng viên mình cảm thấy rất tự hào, mình luôn suy nghĩ Đảng viên là phải gương mẫu, mạnh dạn đi đầu, dám nghĩ, dám làm và không được đói nghèo, từ đó thôi thúc mình nỗ lực học hỏi để bắt tay gây dựng xưởng tràng hạt gỗ đi đến thành công”.

 

Vy Đức Trụ vừa là ông chủ vừa là lao động chính của Xưởng

 

Khơi nguồn sức trẻ

Tấm gương của Bí thư Chi bộ Tăng thị Đàm xã Phan Thanh và mô hình kinh tế tiêu biểu của Đảng viên Vi Đức Trụ xã tân Lĩnh chỉ là những con số nhỏ trong việc tham gia vào công tác xây dựng Đảng, góp phần xây dựng quê hương của thế hệ trẻ đất Ngọc. Để phát huy vai trò của ĐVTN trong công tác xây dựng đảng, những năm qua các cấp bộ Đoàn trên địa bàn huyện Lục Yên đã tăng cường tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh niên về Chủ nghĩa Mác-Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh. Giúp cho ĐVTN nhận thức sâu sắc về mục tiêu, lý tưởng của Đảng từ đó có động cơ, mục đích đúng đắn phấn đấu trở thành Đảng viên ĐCS Việt Nam. Chú trọng tổ chức nhiều phong trào hành động cách mạng, tập hợp, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia. Vận động ĐVTN nông thôn mạnh dạn tiên phong trong xây dựng các mô hình kinh tế mới mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần giải việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân, tham gia tích cực vào xây dựng Nông thôn mới; chấp hành nghiêm Luật nghĩa vụ Quân sự, sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. ĐVTN khối Hành chính – Sự nghiệp và Lực lượng Vũ trang thi đua học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, làm chủ khoa học công nghệ, gương mẫu đi đầu trong cải cách hành chính, đổi mới tác phong, lề lối làm việc, góp phần nâng cao hiệu quả công việc, phục vụ tốt nhất cho nhu cầu và lợi ích của nhân dân… Thông qua các phong trào đã phát hiện, bồi dưỡng, giới thiệu cho Đảng những đoàn viên ưu tú để tổ chức Đảng xem xét kết nạp. Hằng năm các tổ chức Đoàn trong toàn huyện đã giới thiệu kết nạp được trên 100 Đảng viên mới. Đặc biệt tổ chức Đoàn luôn biết phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của Đảng viên là ĐVTN trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Anh Hoàng Trung Chinh - Bí thư Huyện đoàn Lục Yên cho biết: “ ĐVTN sau khi được kết nạp Đảng đã phát huy tốt tinh thần tiên phong gương mẫu trong phát triển kinh tế, các hoạt động an sinh xã hội, vì cuộc sống cộng đồng… Trở thành những tấm gương sáng, tạo động lực để ĐVTN rèn luyện, phấn đấu trở thành Đảng viên”.

Nhiều ĐVTN đã được kết nạp vào Đảng, góp phần bổ sung lực lượng trẻ cho Đảng

 

Đảng bộ, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện Lục Yên luôn quan tâm chăm lo đối với thanh niên. Thường xuyên tiếp xúc, đối thoại, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của Thanh niên. Tăng cường bồi dưỡng về lý luận chính trị cho ĐVTN, nhất là đội ngũ cán bộ Đoàn cơ sở, tin tưởng giao cho thanh niên đảm nhận những công trình, phần việc khó để thanh niên rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành. Đồng chí Nguyễn Thị Minh Phương – Phó Bí thư Thường trực huyện ủy Lục Yên khẳng định: “Thời gian qua thế hệ trẻ Lục Yên luôn có nhiều nỗ lực cố gắng, điển hình trong nhiệm kỳ 2015-2020 đã có 700 ĐVTN ưu tú được kết nạp Đảng, chiếm 70% tổng số Đảng viên được kết nạp từ đầu nhiệm kỳ. Có 108 cán bộ Đoàn tham gia cấp ủy các cấp; có 06 đồng chí tham gia HĐND cấp huyện, 245 đồng chí là Đại biểu HĐND cấp xã, thị trấn nhiệm kỳ 2016-2021. Là lực lượng nòng cốt, xung kích đi đầu trong phong trào xây dựng Nông thôn mới, với nhiều công trình, phần việc ý nghĩa như: sửa chữa, mở mới trên 50km đường giao thông nông thôn, thực hiện 40km đoạn đường thắp sáng đường quê; xây 15 nhà nhân ái, 04 lớp học, 03 cầu dân sinh; bê tông hóa 64 sân chơi cho thanh thiếu nhi…”.

Đồng chí Nguyễn Thị Minh Phương - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Lục Yên khẳng định: Đảng bộ huyện và các tổ chức cơ sở đảng luôn quan tâm chăm lo, tạo điều kiện cho thế hệ trẻ phát triển

Với những đóng góp tích cực đó, tuổi trẻ Lục Yên tiếp tục khẳng định là những hạt nhân chính trị quan trọng của các cơ sở Đảng. Là đội dự bị tin cậy, thường xuyên bổ sung lực lượng trẻ cho Đảng, kế tục sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

CTV: Triệu Huấn – Duy Khánh

 

 

 

Bản đồ Huyện Lục Yên

Thư viện Video

Lượt truy cập