► Tìm kiếm
 

Lục Yên tăng cường phòng chống tai nạn đuối nước cho trẻ em trong dịp hè


Ngày xuất bản: 22/06/2015 1:41:41 SA
Lượt đọc: 2752

 LY-  Những năm gần đây, “Đuối nước” đã trở thành nỗi đau ám ảnh đối với nhiều người dân trên địa bàn huyện Lục Yên. Tai nạn đuối nước đã cướp đi nhiều sinh mạng và tương lai của các cháu nhỏ, nhất là trong dịp nghỉ hè.

 

Lãnh đạo Hội CTĐ huyện Lục Yên thăm hỏi , trao tiền hỗ trợ gia đình nạn nhân "đuối nước"

 

Là một huyện miền núi, có mạng lưới sông ngòi rất đa dạng, nhiều xã tiếp giáp với hồ Thác Bà và 10 xã tiếp giáp với Sông Chảy. Phong trào đào ao thả cá phát triển cũng là một trong những nguy cơ gây ra tai nạn đuối nước. Theo số liệu thống kê, năm 2014 trên địa bàn huyện Lục Yên có 7 trẻ em chết do đuối nước. Các vụ tai nạn đuối nước xảy ra chủ yếu là vào dịp hè, khi các nhà trường bàn giao các cháu về địa phương và gia đình. Những ngày hè nắng nóng, các cháu thường rủ nhau ra sông, suối để tắm, tâm lý sợ người lớn phát hiện, nên các cháu thường chọn chỗ vắng người để tắm, khi xảy ra đuối nước không kịp cấp cứu. Một nguyên nhân nữa, là do các gia đình bận đi làm nương, làm ruộng …không có thời gian để quản lý sát sao con cái, nên tình trạng chết đuối ngay tại ao nhà mình cũng xảy ra khá phổ biến. Độ tuổi xảy ra chết đuối là từ 3 đến dưới 10 tuổi, ở tuổi này các cháu chưa biết bơi và rất hiếu kỳ, thích nghịch nước. Hậu quả của các vụ tai nạn, không chỉ cướp đi sinh mạng và tương lai của các cháu nhỏ, mà đó còn là nỗi dằn vặt, khổ tâm và ám ảnh của các bậc phụ huynh, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt và phát triển kinh tế của các gia đình.

Trước tình trạng đó, huyện Lục Yên đã triển khai nhiều giải pháp phòng tránh. Trước hết là tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng như Đài TT – TH huyện; đài truyền thanh các xã về nguy cơ và các biện pháp phòng chống tai nạn đuối nước. Thường xuyên có các văn bản, chỉ thị yêu cầu các xã thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống đuối nước cho trẻ em vào mỗi dịp hè. Huy động sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể và các địa phương, kịp thời có mặt, thăm hỏi, động viên, hỗ trợ một phần về vật chất đối với gia đình có con bị chết đuối. Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Chí Viện, Phó Chủ tịch UBND xã Minh Xuân cho biết: “Minh Xuân là một xã có rất nhiều các sông, suối lớn, từ năm 2010 đến nay, năm nào trên địa bàn xã cũng xảy ra tai nạn đuối nước rất thương tâm. Bước vào hè năm 2015, UBND xã đã triển khai nhiều biện pháp phòng tránh, trong đó tăng cường tuyên truyền đến bà con nhân dân về nguy cơ tai nạn đuối nước; nhắc nhở bà con cần quản lý chặt chẽ con em mình trong dịp hè. Chỉ đạo Đoàn thanh niên tích cực tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh, góp phần ngăn chặn hiệu quả tai nạn đuối nước ở trẻ em”.

Là một trong những cơ quan tham gia tích cực và có hiệu quả trong công tác phòng chống đuối nước cho trẻ em, những năm qua Hội Chữ thập đỏ huyện Lục Yên đã phát huy hết khả năng và trách nhiệm của mình, chỉ đạo Hội Chữ thập đỏ các xã, thị trấn làm tốt công tác tuyên truyền đến nhân dân về nguy cơ và biện pháp phòng chống tai nạn đuối nước. Mở các lớp tập huấn về công tác phòng chống đuối nước, thành phần tham gia là Chủ tịch UBND các xã, thị trấn; Hiệu trưởng các đơn vị trường học trên địa bàn và Cán bộ Chữ thập đỏ các xã, thị trấn; kịp thời thăm hỏi, hỗ trợ về vật chất cho gia đình các nạn nhân. Trao đổi với chúng tôi, ông Lưu Đức Huấn, Phó Chủ tịch thường trực Hội CTĐ huyện Lục Yên cho biết: “Tai nạn đuối nước những năm gần đây xảy ra rất nghiêm trọng và phức tạp. Hội CTĐ huyện đã có các văn bản chỉ đạo Hội chữ thập đỏ các xã làm tốt công tác tuyên truyền; kịp thời đến hỏi thăm, hỗ trợ một phần kinh phí giúp gia đình các nạn nhân vơi bớt nỗi đau, sớm ổn định cuộc sống”.

Theo ghi nhận, kể từ đầu dịp hè 2015 đến nay, trên địa bàn huyện Lục Yên không có tình trạng đuối nước xảy ra, đây là một tín hiệu rất đáng mừng. Tuy nhiên, kỳ nghỉ hè của các cháu còn dài, các bậc phụ huynh cần làm tốt hơn nữa công tác quản lý, chăm sóc; không để các cháu tự ý đi tắm sông, suối; ao cá của các gia đình cần có tường rào chắc chắn tránh các cháu nhỏ rơi xuống ao khi chơi đùa./.

Triệu Huấn – Nguyễn Tin

(Đài TT – TH Lục Yên)

Bản đồ Huyện Lục Yên

Thư viện Video

Lượt truy cập