Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái
  ► Tìm kiếm
 

Lục Yên: nỗ lực, vượt khó trong thu ngân sách


Ngày xuất bản: 13/01/2021 8:15:00 SA
Lượt đọc: 118

TTTĐT - Năm 2020, tác động của dịch Covid-19 và những thay đổi trong chính sách tài khóa khiến việc thu ngân sách gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với sự quyết tâm đồng bộ của ngành thuế và chính quyền địa phương các cấp, Chi cục Thuế huyện Lục Yên đã nỗ lực vượt khó, hoàn thành dự toán thu ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2020 đúng thời hạn.

Toàn huyện Lục Yên có gần 200 doanh nghiệp, HTX vừa và nhỏ đang hoạt động, chủ yếu là khai thác, chế biến đá hoa trắng…Đặc biệt, năm 2020 tình hình dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp làm cho nhiều doanh nghiệp bị đình trệ, giảm sút đã tác động rất lớn đến nguồn thu này, ông Nguyễn Quốc Huy – Phó Chi cục trưởng Chi cục thuế huyện Lục Yên cho biết: “có thể nói năm qua công tác thu ngân sách hết sức khó khăn, nguyên nhân chính là do đặc điểm của huyện Lục Yên đa số thu từ hoạt động khai thác chế biến đá chiếm gần 70% số thu cân đối, trong năm qua dịch Covid – 19 đã ảnh hưởng nặng đến hoạt động sản xuất của các công ty, doanh nghiệp. Cùng với đó việc phát triển các dự án thu tiền sử dụng đất chậm nên gây ra những khó khăn như vậy”.

Thuế bắt nguồn từ các nguồn thu sản xuất kinh doanh, sản xuất kinh doanh khó khăn thu ngân sách cũng khó theo. Vì vậy, Chi cục Thuế huyện Lục Yên đã làm tốt Chỉ thị 11 của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của tỉnh, kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất do ảnh hưởng của dịch Covid -19. Từ đó, chính sách hỗ trợ kịp thời đến với cộng đồng người nộp thuế trên địa bàn. Đã có 52 doanh nghiệp được gia hạn thuế, tiền thuê đất với số tiền 3,1 tỷ đồng, 11 hộ kinh doanh bị ảnh hưởng dịch bệnh được hỗ trợ kịp thời số tiền 611 triệu đồng, đã góp phần tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh, ông Nguyễn Văn Huy – Chủ cửa hàng điện tử điện máy Quang Huy, thị trấn Yên Thế chia sẻ: “ Năm qua mặc dù gặp nhiều khó khăn trong kinh doanh, song được sự hỗ trợ của Chi cục thuế huyện, chúng tôi luôn nỗ lực hoàn thành tốt việc thực hiện nghĩa vụ thuế đảm bảo đúng quy định”.

Các doanh nghiệp chế biến đá hoạt động trở lại góp phần hoàn thành thắng lợi công tác thu ngân sách năm 2020

Cùng với đó, Chi cục Thuế huyện Lục Yên đã thực hiện đồng bộ các giải pháp khai thác triệt để các nguồn thu phát sinh, nguồn thu còn tiềm năng để bù đắp vào các khoản hụt thu. Từng lĩnh vực thu, các địa bàn được theo dõi chặt chẽ để nắm bắt những phát sinh, vướng mắc có giải pháp cụ thể. Trên tinh thần nỗ lực vượt bậc để hoàn thành nhiệm vụ được giao ở mức độ cao nhất, đến hết năm 2020 Chi cục Thuế huyện Lục Yên đã hoàn thành và vượt mức hầu hết các sắc thuế với tổng thu ngân sách đạt 263,6 tỷ đồng, bằng 100,9% kế hoạch tỉnh giao. Trong đó: Thu cân đối đạt 168 tỷ đồng, bằng 101,1% chỉ tiêu kế hoạch; thu từ đất đạt 95,6 tỷ đồng, bằng 100,6% chỉ tiêu kế hoạch, ông Nguyễn Quốc Huy – Phó Chi cục trưởng Chi cục thuế huyện Lục Yên cho biết thêm: “Để hoàn thành vượt chỉ tiêu được giao là sự quan tâm của Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện; huyện chủ động tăng cường các biện pháp chống thất thu; hỗ trợ đôn đốc các doanh nghiệp thực hiện thủ tục thuê đất nộp tiền 1 lần; đồng thời chủ động tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp dần phục hồi và phát triển ổn định; chỉ đạo quyết liệt các cơ quan có liên quan đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đất để đấu giá, làm tốt công tác động viên tuyên truyền để người trúng đấu giá đất nộp ngay tiền cấp đất trong năm 2020 để hoàn thành chỉ tiêu thu…”

Kết quả nỗ lực, vượt khó đáng mừng trong thu ngân sách năm 2020 đang tạo tiền đề vững chắc để ngành thuế huyện Lục Yên tiếp tục triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhằm tăng nguồn thu ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm 2021.

                                                                                                                                                                                                 Khắc Điệp

 

Bản đồ Huyện Lục Yên

Thư viện Video

Lượt truy cập