► Tìm kiếm
 

Lục Yên nỗ lực vận động học sinh tham gia BHYT


Ngày xuất bản: 07/10/2022 10:25:00 SA
Lượt đọc: 213

 TTTĐT - Bước vào năm học mới 2022-2023, với quyết tâm phấn đấu 100% học sinh tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), BHXH Lục Yên đã đề ra nhiều giải pháp để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động học sinh tham gia BHYT.

Trường tiểu học Trần Phú thị trấn Yên Thế được coi là điểm sáng trong công tác này, mới bước vào năm học mới được 1 tuần nhưng tất cả 1.297 em học sinh đều đã có BHYT, đạt tỷ lệ 100%, trong đó chỉ có 20% các em trong số này thuộc diện được cấp thẻ như: gia đình thuộc hộ nghèo, con của cán bộ, chiến sỹ trong ngành quân đội, công an… 80% còn lại đều là kết quả của sự nỗ lực giữa nhà trường và phụ huynh học sinh. Bên cạnh việc tuyên truyền vận động để phụ huynh mua BHYT cho con, ngay từ khi chuẩn bị bước vào năm học mới nhà trường đã chủ động rà soát, lập danh sách những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, cử cán bộ, giáo viên đến tận nhà thăm gia đình, từ đó có phương án vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn hỗ trợ. Riêng năm học 2022 – 2023, Trường tiểu học Trần Phú đã được các chuyên gia người Ấn Độ đang làm việc tại Công ty đá cẩm thạch R.K Việt Nam ủng hộ được 21 cháu tham gia BHYT, trong đó có cháu Nguyễn Lan Anh học lớp 2C. Mẹ cháu Nguyễn Lan Anh đi làm ăn xa nên mọi việc chỉ một tay bà ngoại cháu lo, hoàn cảnh gia đình khó khăn, bản thân cháu lại mắc bệnh nên được hỗ trợ tấm thẻ BHYT là vô cùng ý nghĩa với cháu và gia đình.

Các chuyên gia người Ấn Độ cùng hiệu trưởng trường tiểu học Trần Phú thăm và tặng thẻ BHYT cho cháu Nguyễn Lan Anh

Ngoài trường tiểu học Trần Phú, trên địa bàn huyện Lục Yên còn có rất nhiều trường học đạt tỷ lệ bao phủ BHYT học sinh 100%, nhưng hầu hết đều là các trường thuộc vùng 3, được nhà nước cấp BHYT. Một số trường có tỷ lệ tham gia của học sinh còn hạn chế đều là những trường thuộc các xã mới ra khỏi vùng 3 như: trường tiểu học và THCS xã Vĩnh Lạc đạt 87%, trường tiểu học xã Minh Xuân đạt 85%, trường tiểu học và THCS xã Mai Sơn đạt 84%, trường tiểu học và THCS xã Liễu Đô 81%... và thấp nhất trong số đó là trường tiểu học và THCS Nguyễn Thái Học xã Minh Xuân đạt 75%.

Ông Vũ Ngọc Sơn, hiệu trưởng trường tiểu học và THCS Nguyễn Thái Học cho biết: ngay từ đầu năm học nhà trường đã tổ chức họp cha mẹ học sinh để tuyên truyền, phối hợp với cán bộ xã đến từng nhà các em để vận động… tuy nhiên có quá nhiều khó khăn như: cha mẹ các em đi làm ăn xa nên việc quan tâm đến các cháu có phần hạn chế, ở nông thôn đa số các hộ dân sống bằng nghề nông nên điều kiện kinh tế còn khó khăn, và một lý do rất quan trọng theo ông Sơn là mặc dù BHYT là bắt buộc song lại chưa có chế tài nên nhiều người cố tình không chấp hành. Từ những khó khăn này, nhà trường đã đề ra các giải pháp phấn đấu đạt tỷ lệ 100% học sinh tham gia BHYT trong năm nay.

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp nên tỷ lệ học sinh tham gia BHYT ở Lục Yên luôn đạt mức cao. Chỉ mới vào đầu năm học nhưng toàn huyện đã có 95,26% học sinh có thẻ BHYT. Cơ quan BHXH huyện Lục Yên đã tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo ngành giáo dục và các trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động; đối với các trường chưa đạt kế hoạch, đơn vị sẽ cử cán bộ đến từng trường làm việc. Hiện nay tất cả các trường đều cam kết sẽ tiếp tục vận động gia đình các em, đồng thời tìm các nguồn xã hội hoá ủng hộ những em có hoàn cảnh khó khăn…

Năm học 2022 – 2023, tổng số học sinh trên địa bàn huyện Lục Yên có 23.440 em, trong đó còn khoảng 1.100 em chưa tham gia BHYT do đó trước mắt huyện Lục Yên tập trung vào việc tuyên truyền, vận động để học sinh và phụ huynh hiểu rõ quyền lợi, trách nhiệm việc tham gia BHYT. Ngoài ra, ngành y tế và các cơ sở khám, chữa bệnh làm tốt công tác khám chữa bệnh, đảm bảo quyền lợi cho học sinh nếu không may ốm đau, tai nạn phải điều trị tại các cơ sở y tế; tổ chức tốt công tác y tế trường học, quan tâm công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Mai Huyên - Khắc Điệp

Bản đồ Huyện Lục Yên

Thư viện Video

Lượt truy cập