► Tìm kiếm
 

Lục Yên nâng cao kỹ năng cho thành viên tổ tự quản phòng chống dịch Covid -19 xã, thị trấn


Ngày xuất bản: 16/07/2021 2:21:00 CH
Lượt đọc: 120

 TTTĐT - Trước diễn biến phức tạp, khả năng lây lan nhanh của dịch bệnh Covid -19, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid 19 huyện đã xây dựng kế hoạch tổ chức tập huấn giám sát truy vết và kỹ thuật lấy mẫu thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS CoV2 cho các thành viên tổ tự quản phòng chống dịch Covid -19 trên địa bàn huyện.

Có mặt tại buổi tập huấn cho tổ tự quản phòng chống dịch Covid -19 xã Yên Thắng, tại đây 34 thành viên của 7 tổ tự quản của xã đã được cán bộ Đội điều tra truy vết và cán bộ Khoa xét nghiệm Trung tâm y tế huyện thông tin nhanh về tình hình dịch bệnh Covid -19 trên thế giới, trong nước và trên địa bàn tỉnh Yên Bái. Hướng dẫn thực hành, cách thức truy vết người tiếp xúc (F1, F2) với ca bệnh dương tính Covid-19 để tổ chức cách ly theo quy định tại Quyết định số 5053 ngày 03/12/2020 của Bộ Y tế. Hướng dẫn mặc và cởi bỏ trang phục phòng chống dịch; hướng dẫn quy trình lấy mẫu, bảo quản bệnh phẩm xét nghiệm; Hướng dẫn quy trình kỹ thuật thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS CoV2 tại cộng đồng;  Quy trình rửa tay 6 bước…

Để tập huấn có chất lượng, hiệu quả Trung tâm y tế huyện đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid -19 các xã, thị trấn xây dựng lịch tập huấn. Phân công cán bộ chuẩn bị nội dung, bài giảng, trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ các buổi tập huấn. Thành lập 02 đội tập huấn gồm cán bộ điều tra, truy vết và cán bộ khoa xét nghiệm trực tiếp xuống cơ sở tập huấn cho thành viên các tổ tự quản phòng chống dịch Covid -19 các xã, thị trấn với phương châm ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện. Quá trình tập huấn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

Cán bộ y tế huyện hướng dẫn cách mặc trang phục phòng chống dịch

Học viên thực hành mặc trang phục phòng chống dịch

Cán bộ y tế huyện hướng dẫn lấy dịch họng

Để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, thời gian qua huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn thành lập 195 tổ tự quản phòng chống dịch Covid -19; “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch; hỗ trợ lực lượng chức năng tuyên truyền, vận động, giám sát trong công tác phòng chống dịch góp phần kiềm chế dịch bệnh Covid-19 lây lan trong cộng đồng; kiểm soát chặt chẽ công dân ở địa bàn phụ trách, nhất là rà soát các đối tượng đi từ vùng dịch về, đôn đốc việc thực hiện khai báo y tế, theo dõi việc cách ly y tế theo quy định; giúp thành viên Ban chỉ đạo địa phương truy vết các trường hợp liên quan đến ca bệnh và các ổ dịch. Đồng thời giám sát, phát hiện, báo cáo kịp thời những trường hợp có yếu tố dịch tễ, nghi mắc Covid-19 được phát hiện tại gia đình, báo cáo những trường hợp không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch và trợ giúp chính quyền cơ sở, trạm y tế truy vết các trường hợp F1, F2, F3 để có biện pháp quản lý, cách ly theo quy định. 

Trước diễn biến phức tạp, khả năng lây lan nhanh của dịch bệnh Covid -19, Huyện Lục Yên đã và đang nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của người dân. Đặc biệt là phát huy vai trò của các tổ tự quản trong phòng, chống dịch nhằm ngăn chặn, đẩy lùi sự xâm nhập của dịch bệnh Covid-19 vào địa bàn.

Thu Trang

Bản đồ Huyện Lục Yên

Thư viện Video

Lượt truy cập