► Tìm kiếm
 

Lục Yên chung tay giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam


Ngày xuất bản: 10/08/2016 2:56:58 SA
Lượt đọc: 2336

LY- Những năm qua, các cấp, các ngành và nhân dân trên địa bàn huyện Lục Yên đã có sự quan tâm, tạo điều kiện chăm sóc, giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam/Dioxin. Những việc làm vừa thể hiện sự quan tâm, trách nhiệm vừa thể hiện tình cảm đối với nạn nhân nhiễm chất độc da cam/Dioxin giúp họ và gia đình có điều kiện vươn lên trong cuộc sống.

 

Hội CTĐ tỉnh và huyện thăm, tặng quà nạn nhân chất độc da cam trong huyện

Huyện Lục Yên hiện có 157 đối tượng là nạn nhân chất độc da cam, trong đó đối tượng là người hoạt động kháng chiến nhiễm chất độc hóa học 67 người; con của đối tượng hoạt động kháng chiến 90 người, các xã có nhiều đối tượng da cam như: Tân Lập, Động Quan, Yên Thắng, Trúc Lâu, thị trấn Yên Thế... Nạn nhân chất độc da cam/dioxin phần lớn gặp khó khăn trong cuộc sống, nhiều người sức khỏe ngày càng suy giảm, mắc các bệnh hiểm nghèo, con đẻ bị dị dạng, dị tật, nhiều cháu không có cuộc sống của một người bình thường; nhiều gia đình sống trong “nỗi đau da cam” dằn vặt, nghèo khó, không có tương lai…éo le nhất có lẽ là trường hợp gia đình ông Lương Thanh Xuân, thôn 16, xã Động Quan, gia đình có 5 người con thì 3 trong số đó bị nhiễm chất độc da cam. Hoàn cảnh gia đình vốn đã khó khăn nay, tuổi ngày càng cao, sức khỏe ngày một dần yếu đi nhưng những đứa con của ông bà vẫn mãi như vậy, từ ăn uống, sinh hoạt cá nhân đều do bàn tay chăm sóc của người cha, mẹ già…. Mặc dù hàng tháng gia đình đều được sự hỗ trợ của Nhà nước với 3 người con bị chất độc da cam nhưng những hậu quả của chiến tranh đối với gia đình ông thì không thể bù đắp lại được. Ông Xuân cho biết: “Thời trai trẻ tôi tham gia kháng chiến chống quân xâm lược, nay trở về mang trên mình những vết thương như thế này gia đình buồn lắm, cám ơn sự quan tâm của Đảng và Nhà nước thường xuyên thăm hỏi, động viên cho gia đình nên chúng tôi sẽ cố gắng vượt qua những khó khăn này”….Trường hợp gia đình ông Lương Thanh Xuân, thôn 16, xã Động Quan là một trong hàng trăm trường hợp có người thân phải chịu ảnh hưởng của chất độc da cam. Chính vì vậy, nhằm tỏ lòng biết ơn những cống hiến của những nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam trong chiến tranh năm xưa, thời gian qua, các ngành, các cấp và nhân dân trong huyện Lục Yên đã đẩy mạnh công tác chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam/dioxin đã có nhiều chuyển biến tích cực. Các chế độ, chính sách đối với nạn nhân, con nạn nhân đều được thực hiện đầy đủ, kịp thời. Nhiều phong trào và hoạt động có ý nghĩa xã hội sâu sắc được thực hiện như: “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, “Vì nạn nhân chất độc da cam”... nhằm hướng tới trợ giúp những đối tượng chịu ảnh hưởng bởi chất độc da cam/Dioxin.

Hội Chữ thập đỏ huyện thường xuyên tổ chức các đợt tuyên truyền và quyên góp ủng hộ quỹ hỗ trợ nạn nhân. Trong dịp lễ tết, các cấp Hội trong huyện phối hợp với các ngành tổ chức thăm, tặng quà các nạn nhân ở tất cả các xã, thị trấn; tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí và hỗ trợ tiền viện phí cho hàng trăm lượt nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn…Hàng năm vào dịp tết nguyên đán và tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam cùng với các nguồn lực hỗ trợ của Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Hội Chữ thập đỏ huyện đã vận động cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, các tổ chức, các đơn vị doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trên địa bàn huyện ủng hộ tiền, ngày công lao động để giúp đỡ các nạn nhân da cam mỗi năm trị giá trên 200 triệu đồng, riêng trong tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam 10/8 hàng năm, Hội sẽ tổ chức tặng 30 suất quà, mỗi suất trị giá 300 ngàn đồng cho 30 đối tượng bị nhiễm chất độc da cam trên địa bàn huyện.

Cùng với đó, việc triển khai hỗ trợ xây dựng làm nhà chữ thập đỏ cũng được triển khai có hiệu quả, trong 2 năm qua Hội chữ thập đỏ huyện đã xây dựng được 6 nhà, trong đó vận động động đóng góp xây dựng 1 nhà cho bà Hoàng Thị Tiếp, thôn Sơn Bắc, xã Mai Sơn trị giá trên 135 triệu đồng, năm 2014 Hội trích 100 triệu đồng xây dựng 5 nhà chữ thập đỏ cho 5 gia đình nạn nhân chất độc da cam thuộc diện hộ nghèo ở các xã Minh Xuân, Khai Trung, Tân Lĩnh, Tân Lập. Nhằm giúp các nạn nhân da cam có điều kiện phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, thông qua “Dự án ngân hàng bò” đã có 6 xã được hỗ trợ vốn mua trâu, bò giống sinh sản với tổng số tiền trên 90 triệu đồng, đến nay số trâu bò đều phát triển tốt.

Phát huy những kết quả đạt được; trong thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ các cấp trong huyện tiếp tục động viên các nạn nhân vượt lên khó khăn, tham gia vào các hoạt động xã hội, hòa nhập cộng đồng; tích cực vận động các nguồn lực để chăm sóc giúp đỡ nạn nhân và gia đình các nạn nhân; tranh thủ sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành, hội, đoàn thể; sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm để tiếp thêm động lực cho nạn nhân da cam vượt qua những nỗi đau về bệnh tật, giúp họ có được cuộc sống ngày càng tốt hơn./.

Khắc Điệp ( Đài TTTH Lục Yên)

Bản đồ Huyện Lục Yên

Thư viện Video

Lượt truy cập