► Tìm kiếm
 

Lục Yên chủ động phòng chống đuối nước và tai nạn thương tích cho trẻ


Ngày xuất bản: 10/06/2021 3:39:00 CH
Lượt đọc: 74

TTTĐT - Thời gian qua, công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em nói chung, công tác phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích trẻ em nói riêng được huyện Lục Yên quan tâm, triển khai, mang lại kết quả tích cực.

Một lớp dạy bơi của Chương trình vùng Lục Yên tại xã Lâm Thượng

Điển hình là Chương trình vùng Lục Yên, thuộc tổ chức Tầm nhìn thế giới. Với các hoạt động như: dạy bơi cho trẻ, xây dựng mô hình Ngôi nhà an toàn, thành lập các Câu lạc bộ trẻ… Từ khi hoạt động đến nay, mỗi năm Chương trình vùng Lục Yên đã hỗ trợ thực hiện trên 100 nhà an toàn với các hoạt động như: hướng dẫn gia đình rào ao, cải tạo lan can nhà sàn, nâng cao ổ cắm điện…; thành lập được 29 câu lạc bộ trẻ tại các trường và các thôn, tập huấn, truyền thông về bảo vệ trẻ em khỏi xâm hại bạo lực, mua bán trẻ em, giáo dục kỹ năng sống cho trẻ em, truyền thông cho cha mẹ và người chăm sóc trẻ về an toàn và phòng chống đuối nước cho trẻ. Ngoài ra, mỗi năm Chương trình vùng Lục Yên còn tổ chức được 5 – 7 lớp học bơi cho trẻ, đến nay đã có khoảng 800 trẻ em được dạy bơi miễn phí, sau mỗi lớp học, hầu hết trẻ đều biết bơi và có kỹ năng xử lý tình huống nếu bị rơi xuống nước. “Trước mắt Chương trình vùng sẽ phối hợp với tổ chức Đoàn tổ chức các lớp tập bơi kết hợp truyền thông về kiến thức phòng chống đuối nước, kỹ năng cứu đuối cho bản thân trẻ và cả cán bộ đoàn, cha mẹ, người chăm sóc trẻ” - Ông Lương Ngọc Cương, Trưởng Chương trình vùng Lục Yên cho biết.

Tại các khu dân cư, hiện nay nhiều gia đình cũng mua những chiếc bồn tắm phao để trẻ được tắm ngay tại nhà, vừa quản lý được trẻ, đảm bảo an toàn.

Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, hầu hết các vụ tai nạn thương tích trẻ em như tai nạn giao thông, tai nạn đuối nước… chủ yếu là do nguyên nhân khách quan. Một số trường hợp trẻ em bị đuối nước do yếu tố môi trường sống chưa được an toàn và sự lơ là của người lớn cũng như sự hiếu động của chính bản thân trẻ em dẫn đến những tai nạn đáng tiếc. Mặt khác, người làm công tác trẻ em cấp cơ sở, nhất là ở các thôn, khu phố còn hạn chế kiến thức, kỹ năng về phòng chống tai nạn thương tích trẻ em cũng như khả năng nắm bắt, phát hiện để có báo cáo và đề xuất giải quyết kịp thời...

Từ chỉ đạo của UBND huyện, các xã, thị trấn và các trường học đã phối hợp tổ chức hướng dẫn học sinh, tham gia các hoạt động vui chơi lành mạnh; học kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước trong thời gian học sinh nghỉ hè. Tiếp tục rà soát các khu vực có nguy cơ xảy ra tai nạn; làm mới hoặc sửa chữa rào chắn, biển cảnh báo tại các hố nước, hồ, ao, sông, suối… Tiếp tục xây dựng các mô hình ngôi nhà an toàn, trường học an toàn, cộng đồng an toàn trong phòng, chống tai nạn thương tích ở trẻ em. Đối với ngành giáo dục, chỉ đạo các trường đưa nội dung các biện pháp phòng, chống tai nạn đuối nước vào tuyên truyền trong sinh hoạt lớp, sinh hoạt ngoại khóa… và là nội dung tuyên truyền bắt buộc trong các cuộc họp phụ huynh.

Thực hiện xã hội hóa công tác thể dục thể thao, các tổ chức, cá nhân trên địa bàn đã xây dựng bể bơi phục vụ nhân dân, đặc biệt là các lớp dạy bơi cho trẻ em trong dịp hè đã góp phần tạo sân chơi bổ ích, nâng cao sức khỏe, phòng chống đuối nước cho trẻ em.

Các lớp dạy bơi cho trẻ cũng góp phần giảm thiểu tình trạng đuối nước

Cho đến nay, đuối nước được đánh giá là một trong những nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất trong số các tai nạn thương tích ở trẻ em và mới vào hè năm 2021 cũng đã có 1 trẻ tử vong vì đuối nước. Những vụ tai nạn đuối nước thương tâm ở trẻ em đã để lại nỗi đau khôn nguôi cho gia đình và xã hội. Nói về những giải pháp trong thời gian tới bà Hoàng Thị Thủy – Trưởng Phòng Lao động TBXH huyện Lục Yên cho biết:  “Phòng sẽ tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các ngành, các xã tăng cường tuyên truyền, thực hiện rà soát các điểm có nguy cơ xảy ra tai nạn, phát huy mô hình ngôi nhà an toàn để phòng chống tai nạn thương tích và đuối nước cho trẻ em”.

Để chủ động phòng, chống tai nạn đuối nước ở trẻ em, cần có sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên hơn nữa của các cấp, các ngành. Tiếp tục đẩy mạnh truyền thông nâng cao nhận thức trong nhân dân, gia đình, nhà trường về kỹ năng phòng chống TNĐN trẻ em, đặc biệt là tạo môi trường sống an toàn cho trẻ em. Đồng thời tiếp tục tổ chức dạy bơi cho trẻ em tại cộng đồng, vận động phụ huynh gia đình trẻ em đưa trẻ tập bơi, nhằm góp phần hạn chế về tai nạn đuối nước, thương tích trẻ em.

Mai Huyên - Khắc Điệp

 

Bản đồ Huyện Lục Yên

Thư viện Video

Lượt truy cập