► Tìm kiếm
 

Lục Yên chủ động phòng chống cháy rừng mùa nắng nóng


Ngày xuất bản: 08/06/2021 10:50:00 SA
Lượt đọc: 46

TTTĐT - Trong những năm gần đây do ảnh hưởng của biến đổi của khí hậu, thời tiết diễn biến ngày càng bất thường, cực đoan, nền nhiệt khô hanh, trên diện rộng kéo dài, do đó nguy cơ tiềm ẩn xảy ra cháy, đặc biệt là cháy rừng là rất cao. Trước tình hình đó UBND huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái đang tích cực triển khai các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Cán bộ Kiểm lâm huyện Lục Yên tuyên truyền tới người dân các quy định về Bảo vệ rừng

Rừng là tài nguyên quý giá cần được bảo vệ tốt.

Qua thống kê hiện nay toàn huyện Lục Yên có hơn 81 nghìn ha rừng, diện tích rừng và đất rừng phân theo chức năng là hơn 59 nghìn ha; có trên 23.000ha rừng được giao khoán bảo vệ, trong đó giao khoán rừng tự nhiên phòng hộ hơn 10.700ha tại 16 xã, giao khoán rừng tự nhiên sản xuất hơn 12 nghìn ha tại 24 xã, thị trấn, vì vậy công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) luôn được huyện đặc biệt quan tâm chú trọng triển khai các phương án PCCCR trên nguyên tắc thực hiện phương châm “Phòng là chính, chữa cháy kịp thời, hiệu quả trên cơ sở 4 tại chỗ”, đặc biệt đã kiện toàn và thành lập được 113 tổ bảo vệ, PCCCR ở cấp thôn, xã. Anh Triệu Văn Thương – Trưởng thôn Lũng Cọ xã Tân Phượng cho biết: “ Vào mùa nắng nóng, mỗi tháng tổ bảo vệ rừng của thôn tổ chức 4 lần kiểm tra, phát dọn thực bì tại những khu vực có rừng khoanh nuôi bảo vệ, đồng thời thường xuyên nâng cao ý thức, chủ động phòng cháy chữa cháy rừng”.

Ông Triệu Tiến Phượng – Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phượng nói: “ UBND xã đã xây dựng phương án phòng cháy chữa cháy rừng, thành lập 5 tổ PCCCR trên địa bàn, lực lượng chính là các đồng chí công an viên, dân quân, đoàn viên thanh niên và các chủ hộ trồng rừng. Ngoài ra UBND xã còn tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã và khu dân cư về công tác PCCCR và yêu cầu các chủ hộ ký cam kết không để cháy rừng xảy ra trên diện tích mình canh tác. Đồng thời UBND xã đã chuẩn bị vật tư, phương tiện để sẵn sàng ứng phó khi có cháy rừng xảy ra”.

Thực tế này cũng khẳng định công tác chỉ đạo, phối hợp giữa các lực lượng, các địa phương trong công tác PCCCR là hết sức quan trọng và được phát huy có hiệu quả. Bên cạnh đó, lực lượng Kiểm lâm cơ động thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn các xã triển khai các biện pháp PCCCR; tăng cường công tác chỉ đạo cơ sở và các chủ rừng trên địa bàn; đẩy mạnh công tác giao đất, giao rừng cho các hộ gia đình để trồng rừng, bảo vệ và phát triển rừng nhằm tạo thêm công ăn việc làm, góp phần xóa đói giảm nghèo, từ đó người dân có trách nhiệm bảo vệ rừng, PCCCR tốt hơn. Chị Trịnh Thị Thân, thôn Bó Mi xã Tân Phượng, là một trong những chủ rừng chia sẻ: “ Trong mùa nắng nóng như thế này, chúng tôi là chủ rừng nên thường xuyên phải phát sạch cỏ và thực bì. Những ngày nắng nóng vừa rồi tôi kiểm tra rừng thường xuyên để tránh trường hợp người dân vào hái củi mang chất dễ cháy. Tôi và các chủ rừng khác cũng thường xuyên được tập huấn về công tác phòng chống cháy rừng, do huyện tổ chức ở địa phương”.

Người dân xã Tân Phượng phát dọn thực bì phòng chống cháy rừng mùa nắng nóng

Phát huy vai trò của lực lượng Kiểm lâm.

Với vai trò nòng cốt, lực lượng Kiểm lâm  huyện đã tăng cường phối hợp các lực lượng chức năng của xã tổ chức tuần tra, kiểm soát các khu rừng tiềm ẩn nguy cơ cháy như: vùng giáp ranh huyện Bảo Yên tỉnh Lào Cai, huyện Quang Bình tỉnh Hà Giang; các khu rừng phòng hộ thuộc các xã vùng cao Tân Phượng, Minh Chuẩn, An Lạc… Tổ chức thường trực 24/24h khi dự báo cháy rừng ở cấp độ cao; chuẩn bị phương tiện, thiết bị, dụng cụ sẵn sàng cho việc chữa cháy; kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về bảo vệ rừng và PCCCR của các chủ rừng, phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm minh các đối tượng chặt phá, khai thác rừng, vận chuyển, chế biến, kinh doanh gỗ rừng trái pháp luật. Song song với đó, Hạt Kiểm lâm tổ chức hướng dẫn các chủ rừng về công tác vệ sinh, chăm sóc rừng trồng và thu dọn thực bì, lập đường băng cản lửa giữa các vùng giáp danh; giữa rừng sản xuất với rừng phòng hộ. Kiểm tra, đôn đốc, truyên truyền các hộ dân sống gần rừng thực hiện tốt công tác bảo vệ và phòng chống cháy rừng, bảo đảm sẵn sàng chữa cháy trong mọi thời điểm. ông Lương Ngọc Sơn - Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Lục Yên  cho biết: “Bám sát chỉ đạo của Chi cục Kiểm lâm, Huyện ủy, UBND huyện, lực lượng Kiểm lâm tăng cường chỉ đạo kiểm lâm địa bàn các xã, thị trấn tiếp tục triển khai, thực hiện công tác theo dõi diễn biến rừng; hướng dẫn chủ rừng là hộ gia đình, cộng đồng dân cư xây dựng phương án PCCCR theo quy định. Cấp ủy, chính quyền và lực lượng chức năng tích cực triển khai phương án PCCCR mùa khô năm 2020 - 2021 theo phương châm "4 tại chỗ”, chuẩn bị tốt các phương án, lực lượng, vật tư, nhân lực, sẵn sàng ứng cứu khi có cháy rừng xảy ra. Đồng thời, tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra rừng, đặc biệt là những khu vực rừng tiềm ẩn nguy cơ xâm hại cao, vùng giáp ranh, vùng trọng điểm cháy, nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý những hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng”.

Trước diễn biến thời tiết hết sức phức tạp, trong thời gian tới có thể nắng  nóng kéo dài, nguy cơ cháy rừng rất cao, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các đơn vị chủ rừng cùng chính quyền các xã, thị trấn tiếp tục triển khai đồng bộ, hiệu quả các phương án PCCCR, bảo vệ tốt các diện tích rừng trên địa bàn và hạn chế thiệt hại ở mức thấp nhất khi có cháy rừng xảy ra, góp phần nâng cao độ che phủ rừng trên địa bàn huyện, đảm bảo môi trường sinh thái đi đôi với phát triển kinh tế rừng theo hướng bền vững./.

                                                                                                                                                               Khắc Điệp – Hoài Thu

 

Bản đồ Huyện Lục Yên

Thư viện Video

Lượt truy cập