► Tìm kiếm
 

Khai mạc kỳ họp thứ 2 HĐND huyện Lục Yên khóa XXI nhiệm kỳ 2021-2026


Ngày xuất bản: 22/07/2021 12:12:00 CH
Lượt đọc: 152

TTTĐT - Sáng nay 22/7/2021 tại hội trường trung tâm huyện; HĐND huyện Lục Yên khóa 21nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp thứ 2 nhằm đánh giá tình  hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021; xem xét, quyết định các vấn đề liên quan thuộc thẩm quyền của HĐND huyện.

Quang cảnh kỳ họp

Dự kỳ họp có đồng chí Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng đoàn công tác phụ trách theo dõi huyện Lục Yên; đồng chí Hoàng Hữu Độ - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, UBMTTQVN huyện, đại biểu HĐND tỉnh khu vực Lục Yên, đại biểu HĐND huyện, lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành đoàn thể huyện, các xã, thị trấn.

Các đại biểu về dự kỳ họp thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid 19 như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt. HĐND huyện đã bố trí chỗ ngồi cho các đại biểu đảm bảo khoảng cách.

Đồng chí Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh dự kỳ họp

Phát biểu khai mạc kỳ họp đồng chí Hoàng Hữu Độ - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện gửi lời thăm hỏi ân cần, bày tỏ lòng tri ân sâu sắc tới các mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình liệt sỹ, các thương binh, bệnh binh và các gia đình có công với nước nhân dịp kỷ niệm 74 năm ngày thương binh liệt sỹ  27/7; gửi cảm ơn tới các y, bác sỹ, cán bộ, chiến sỹ LLVT đang ngày đêm vất vả nơi tuyến đầu chống dịch, cảm ơn những tình cảm, sự đồng thuận, tình cảm công sức của các tổ tự quản và nhân dân trong huyện đã tham gia phòng chống dịch Covid-19 trong suốt thời gian qua. Đồng chí đã đánh giá những thuận lợi, khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế văn hóa xã hội của huyện trong 6 tháng đầu năm. Đặc biệt là ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid 19 tới tất cả các lĩnh vực. Với tinh thần đoàn kết và sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, các ngành, các cấp, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trong huyện, chủ đề công tác năm “Đoàn kết, kỷ cương, nêu gương, quyết liệt, hiệu quả” đã được triển khai đồng bộ. Tình hình KT-XH của huyện tiếp tục có bước phát triển quan trọng. Lục Yên được ghi nhận là một trong những điểm sáng trong tổ chức các hoạt động cùng dân và trong tổ chức các phong trào thi đua yêu nước.

Đồng chí Hoàng Hữu Độ - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện

đồng chí Đặng Thị Kim Liên - Phó chủ tịch HĐND huyện Chủ trì Kỳ họp

Đồng chí Hoàng Hữu Độ - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh: Kỳ họp thứ 2 HĐND huyện khóa XXI có nhiều nội dung quan trọng, Thường trực HĐND, các Ban HĐND, UBND, UB MTTQ huyện và các cơ quan có liên quan đã tích cực, chủ động phối hợp chuẩn bị tốt các nội dung trình kỳ họp, các tổ đại biểu HĐND huyện đã tổ chức tiếp xúc, tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp. Với tinh thần tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả của kỳ họp, đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị: Các vị đại biểu HĐND huyện nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, trí tuệ, tập trung thảo luận đóng góp nhiều ý kiến chất lượng góp phần để kỳ họp thành công tốt đẹp; đề nghị UBND huyện, thủ trương các cơ quan, đơn vị nghiên cứu, thảo luận, giải trình làm rõ các vấn đề mà đại biểu HĐND và cử tri quan tâm.

Sau phát biểu khai mạc của Chủ tịch HĐND huyện, các đại biểu đã nghe Báo cáo kết quả hoạt động của Hội đồng nhân dân huyện 6 tháng đầu năm; phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021.

Đồng chí Đặng Thị Kim Liên - Phó chủ tịch HĐND huyện 

Báo cáo kết quả hoạt động của Hội đồng nhân dân huyện 6 tháng đầu năm

Trong công tác tổ chức kỳ họp và thực hiện chức năng quyết định, 6 tháng đầu năm thường trực HĐND huyện đã tổ chức thành công kỳ họp thứ nhất HĐND huyện khóa XXI đảm bảo đúng luật định. Kỳ họp đã bầu đủ các chức danh lãnh đạo HĐND, UBND huyện khóa XXI nhiệm kỳ 2021-2026 và đã thông qua 10 Nghị quyết.  Sau kỳ họp, thường trực HĐND và các ban của HĐND đã sớm ổn định tổ chức phân công nhiệm vụ cho các thành viên và chủ động phối hợp với UBND huyện và các ngành chuẩn bị cho kỳ họp thứ 2.

Thực hiện chức năng giám sát, khảo sát, thường trực HĐND và các ban của HĐND  đã giám sát thực hiện Nghị quyết của HĐND năm 2021 thông qua báo cáo của UBND huyện và các cơ quan chức năng. Hoạt động giám sát tiếp tục được đổi mới về hình thức, phương pháp, nội dung; thực hiện giám sát trước khi tiến hành giám sát tại các cơ quan chuyên môn có thẩm quyền; chú trọng khảo sát thực tế đối với các đối tượng thụ hưởng chính sách, do đó chất lượng giám sát được nâng lên. Sau giám sát tiếp tục theo dõi đôn đốc UBND huyện và các cơ quan có liên quan giải quyết kịp thời các kiến nghị sau giám sát nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện các chính sách trên địa bàn.

Hoạt động tiếp xúc cử tri được duy trì thường xuyên, thường trực HĐND huyện làm tốt công tác điều hòa phối hợp trong tiếp xúc cử tri, đảm bảo mối liên hệ chặt chẽ giữa người đại biểu và cử tri; công tác tiếp công dân và xử lý, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được quan tâm, duy trì thực hiện tốt; HĐND huyện đã thực hiện tốt quy chế phối hợp hoạt động giữa HĐND và UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện trong công tác giám sát, tiếp xúc cử tri và công tác tiếp dân và giải quyết đơn thư  khiếu nại, tố cáo của công dân

6 tháng cuối năm thường trực HĐND và các Ban của HĐND huyện tiếp tục đổi mới nội dung và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động; thực hiện tốt công tác tổ chức kỳ họp và thực hiện chức năng quyết định; hoạt động giám sát và khảo sát; quyết định các vấn đề thuộc thẩm quyền. Thực hiện tiếp công dân định kỳ, tiếp nhận chuyển và đôn đốc , theo dõi việc giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân; phối hợp với Mặt trận Tổ quốc cùng cấp trong việc tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND các cấp trước và sau kỳ họp. Đổi mới phương pháp điều hành các kỳ họp nhằm phát huy trí tuệ tập thể của HĐND và tinh thần trách nhiệm của đại biểu HĐND trong thảo luận, quyết định các vấn đề trình tại các kỳ họp.

Tại kỳ họp các đại biểu đã nghe Báo cáo của Ủy ban nhân dân huyện về kết quả thực hiện Nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm; phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021.

Báo cáo đánh giá, trong 6 tháng đầu năm mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến nhiều mặt của đời sống xã hội và mục tiêu phát triển kinh tế của huyện, Song dưới sự quan tâm lãnh đạo của Huyện ủy, sự giám sát của Hội đồng nhân dân huyện, sự chỉ đạo, điều hành sát sao, chủ động của Ủy ban nhân dân huyện, cùng sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành và nhân dân toàn huyện, tình hình kinh tế - xã hội của huyện trong 6 tháng đầu năm 2021 đã đạt được một số kết quả quan trọng. Tình hình kinh tế - xã hội của huyện phát triển cơ bản ổn định, an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội được giữ vững

Trong 37 chỉ tiêu kế hoạch được Nghị quyết kỳ họp thứ 15 HĐND huyện khóa XX thông qua, qua giám sát đến hết 6 tháng đầu năm về tiến độ thực hiện đạt 18/37 chỉ tiêu, trong đó có 11 chỉ tiêu đạt trên 50% kế hoạch; 07 chỉ tiêu đạt dưới 50% kế hoạch. …

Sản xuất nông, lâm nghiệp được đảm bảo, các mô hình, dự án hỗ trợ sản xuất được quan tâm triển khai thực hiện. Tổng sản lượng lương thực đạt trên 34.000 tấn, bằng 59,4% chỉ tiêu nghị quyết, tăng 7,7% so với cùng kỳ. Sản lượng thịt hơi xuất chuồng ước đạt 5.100 tấn (bằng 65,4% nghị quyết, tăng 13,3% so với cùng kỳ), trong đó sản lượng thịt hơi xuất chuồng gia súc chính đạt 4.590 tấn. Toàn huyện trồng mới được 2.125 ha rừng, bằng 81,7%  nghị quyết, tăng 8,4% so với cùng kỳ. Về xây dựng nông thôn mới, tính đến tháng 6 năm 2021, toàn huyện có 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới; 01 xã đạt 18/19 tiêu chí; 01 xã đạt 17/19 tiêu chí; 02 xã đạt 14/19 tiêu chí; 03 xã đạt 13/19 tiêu chí; 03 xã đạt 12/19 tiêu chí; 02 xã đạt 11/19 tiêu chí; 03 xã đạt 10/19 tiêu chí; 01 xã đạt 9/19 tiêu chí. Thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2021, huyện xây dựng 04 sản phẩm theo chương trình OCOP đạt hạng 3 sao. Đến hết tháng 6/2021 Hội đồng đánh giá, xếp hạng của huyện thực hiện hoàn thiện hồ sơ đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái xem xét, cấp quyết định công nhận hạng 3 sao cho 02 sản phẩm

Sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh tuy nhiên đã từng bước khôi phục phát triển trở lại. Giá trị sản xuất (theo giá so sánh 2010) đạt 938,2tỷ đồng (bằng 44,7% nghị quyết, tăng 23,1% so với cùng kỳ năm 2020), trong đó: Giá trị sản xuất công nghiệp ngoài quốc doanh đạt 625 tỷ đồng; giá trị sản xuất công nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt 313,2 tỷ đồng.

Thương mại - dịch vụ từng bước đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ 6 tháng đầu năm đạt 1.155 tỷ đồng (bằng 43,1% nghị quyết, tăng 3,6% so với cùng kỳ năm 2020)

Các giải pháp thu, chi ngân sách được triển khai thực hiện đồng bộ. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện đến hết tháng 6 đạt 142,3 tỷ đồng, bằng 49,8% nghị quyết, tăng 57,7% so với cùng kỳ năm 2020

Công tác văn hóa, thông tin, thể thao được đảm bảo; ngành giáo dục và đào tạo đã triển khai tốt nhiệm vụ năm học 2020-2021; công tác y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm, đảm bảo việc khám, chữa bệnh cho nhân dân; tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 theo kế hoạch cho 2014 người; công tác vệ sinh an toàn thực phẩm được tăng cường, không để xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm; các chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, đúng đối tượng; công tác cải cách hành chính được tập trung chỉ đạo thực hiện, công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo và phòng, chống tham nhũng tiếp tục được duy trì thường xuyên; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cơ bản được giữ vững và ổn định.

Đặc biệt, Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện thời gian qua hoạt động hiệu quả với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân huyện các xã, thị trấn đã tập trung thực hiện nghiêm túc với tinh thần chống dịch như chống giặc, tổ chức trực phòng chống dịch 24/24h, kịp thời truy vết, cách ly tập trung, hướng dẫn và theo dõi cách ly tại nhà đối với công dân đi, đến và trở về địa phương từ những vùng có dịch. Đến nay trên địa bàn huyện chưa có trường hợp nhiễm Covid-19. Ủy ban nhân dân huyện phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện tổ chức phát động phong trào tương thân, tương ái chung tay phòng chống dịch Covid-19 được các tổ chức, cá nhân tích cực hưởng ứng.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, báo cáo của UBND huyện đã chỉ ra một số khó khăn, hạn chế đó là:

Một số chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện chưa đạt tiến độ đề ra (đạt dưới 50%) như: Giá trị sản xuất công nghiệp; Giá trị xuất khẩu hàng hóa; Tổng mức lưu chuyển hàng hóa và dịch vụ xã hội trên địa bàn; Số doanh nghiêp thành lập mới; hợp tác xã thành lập mới; Số lượt khách du lịch đến huyện; doanh thu từ du lịch.

6 tháng cuối năm, các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn theo chức năng, nhiệm vụ tiếp tục triển khai các giải pháp theo Kế hoạch số 15 ngày 25/12/2020 của Huyện ủy; Nghị quyết số 791 ngày 23/12/2020 của Hội đồng nhân dân huyện về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; Quyết định số 775 ngày 24/3/2021 của UBND huyện về việc phê duyệt kịch bản tăng trưởng kinh tế huyện Lục Yên năm 2021; nhằm hoàn thành toàn diện các mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021.

Tiếp đó kỳ họp đã nghe MTTQ Việt Nam huyện Thông báo về tình hình nhân dân và tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri tại kỳ họp thứ hai. Theo đó, tình hình nhân dân  trên địa bàn huyện ổn định, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của chính quyền các cấp, tích cực thi đua lao động, sản xuất, phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới. Về kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri, tại kỳ họp thứ 15 HĐND huyện khóa 20 và kỳ họp thứ nhất HĐND huyện khóa 21 Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã tổng hợp được 37 nhóm ý kiến kiến nghị của cử tri và nhân dân (trong đó kỳ họp thứ 15 có 17 nhóm ý kiến, kỳ họp thứ nhất có 22 ý kiến). Các ý kiến đã được lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện và các cơ quan liên quan trả lời, giải quyết kịp thời.

Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã tổng hợp được trên 24 ý kiến gửi tới kỳ họp thứ 2 HĐND huyện khóa 21. Trong đó: Lĩnh vực đầu tư xây dựng giao thông 8 ý kiến; Lĩnh vực điện, nước sinh hoạt 5 ý kiến; Lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp 3 ý kiến; Lĩnh vực quản lý đất đai, tài nguyên, môi trường 5 ý kiến; Lĩnh vực cơ chế, chính sách 02 ý kiến.

Đồng chí Nguyễn Thế Kỷ - Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Huyện ủy,

Thủ trưởng Cơ quan Kiểm tra - Thanh tra báo cáo tại Kỳ họp

Lãnh đạo Phòng Tài chính - Kế hoạch thông qua tờ trình và

Nghị quyết về phê chuẩn tổng quyết toán ngân sách địa phương năm 2020

Cũng tại kỳ họp các đại biểu đã nghe Báo cáo về kết quả giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân và công tác phòng, chống tham nhũng 6 tháng đầu năm 2021; phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021; Tờ trình và Nghị quyết về phê chuẩn tổng quyết toán ngân sách địa phương năm 2020. Tờ trình và dự thảo Nghị quyết về điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn ngân sách Nhà nước, giai đoạn 2016-2020 nguồn vốn ngân sách địa phương; điều chỉnh phương án dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách huyện, giai đoạn 2021-2025. Báo cáo thẩm tra về tổng quyết toán ngân sách địa phương năm 2020 và  dự thảo: Nghị quyết về phê chuẩn tổng quyết toán ngân sách địa phương năm 2020; Nghị quyết về điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn ngân sách Nhà nước, giai đoạn 2016-2020 nguồn vốn ngân sách địa phương; điều chỉnh phương án dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách huyện, giai đoạn 2021-2025. Báo cáo thẩm tra về tình hình chấp hành pháp luật trên địa bàn huyện 6 tháng đầu năm 2021. Tờ trình và dự thảo Nghị quyết về việc ban hành Quy chế hoạt động của Hội đồng nhân dân huyện khóa XXI, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Tờ trình và dự thảo Nghị quyết về Chương trình giám sát của Hội đồng nhân dân huyện năm 2022. Báo cáo thẩm tra về dự thảo Nghị quyết ban hành Quy chế hoạt động của Hội đồng nhân dân huyện khóa XXI, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Báo cáo thẩm tra về dự thảo Nghị quyết Chương trình giám sát của Hội đồng nhân dân huyện năm 2022.

Thu Trang - Duy Khánh

 

Bản đồ Huyện Lục Yên

Thư viện Video

Lượt truy cập