► Tìm kiếm
 

Chuyện những người “bỏ nhà” đi chống dịch


Ngày xuất bản: 24/07/2019 8:25:00 SA
Lượt đọc: 9973

TTTĐT - 2 tháng nay khi dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện và diễn biến phức tạp trên địa bàn huyện Lục Yên, hàng trăm thành viên ở các chốt kiểm dịch động vật tạm thời đã không quản ngày đêm, thời tiết nắng nóng, mưa gió thất thường, họ đã tạm gác lại công việc gia đình, kiên trì bám chốt để ngăn cho dịch không vào địa bàn hoặc lan rộng ra các địa phương khác. 

 

“Hậu phương” vững vàng

Chúng tôi đến gia đình chị Vy Thị Mơ thôn Chang xã Minh Tiến, bắt gặp chị vừa bế đứ con nhỏ 3 tháng tuổi vừa thổi cơm, đứa lớn 4 tuổi đang leo trèo, nghịch ngợm các đồ vật trong nhà. Chị cho biết đã 2 tháng nay kể từ khi xã thành lập chốt kiểm dịch động vật tạm thời để ngăn dịch tả lợn Châu Phi chồng chị đã thường xuyên vắng nhà, bởi chồng chị là Xã đội Phó, vừa phải tham gia trực chốt đồng thời vẫn phải thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, mọi công việc gia đình đều dồn hết lên đôi vai của chị. Công việc nhà nông bận rộn, con nhỏ đau ốm, quấy khóc, những lúc chồng đi trực chị vô cùng vất vả. Chị Mơ tâm sự: “2 đứa nhỏ thường xuyên đau ốm, nhiều đêm con quấy khóc một mình bế con thức trắng đêm. Chúng nó nghịch ngợm nên một mình nấu được bữa com ăn cũng rất vất vả chưa nói đến việc chăm con lợn, con gà, mấy ngày qua vào vụ mùa nên gia đình còn phải thuê người làm. Thế nhưng để chồng yên tâm làm nhiệm vụ tôi cũng phải cố gắng hết sức mình, mong cho dịch sớm chấm dứt để cuộc sống gia đình được ổn định trở lại”.

Chị Vy Thị Mơ vất vả vào bếp nấu ăn

Còn với gia đình chị Hoàng Thị Học thôn Làng Quỵ xã Minh Tiến thời điểm này cũng hết sức khó khăn, chồng chị là Thôn đội trưởng, thường xuyên đi trực chốt chị phải gánh vác hết mọi công việc gia đình, hai đứa con nhỏ trứng gà trứng vịt, nghịch ngớm, khóc quấy khiến chị nhiều lúc buồn phiền. Chị Học chia sẻ: “Nguồn thu nhập của gia đình đều trông cả vào chồng, anh đi làm công nhân ở mỏ đá, thế nhưng cứ đến lịch trực lại phải xin công ty cho nghỉ. Nhưng vì nhiệm vụ chung, để dịch không hoành hành trên địa bàn tôi luôn cố gắng chu toàn công việc gia đình,  động viên anh làm tốt nhiệm vụ được giao, dù khó khăn đến mấy cũng không bỏ ca trực”.

Chị Hoàng Thị Học luôn động viên chồng cố gắng hoàn thành nhiệm vụ

“Chống dịch như chống giặc”

Đến chốt kiểm dịch động vật tạm thời xã Minh Tiến, tôi không khỏi ngạc nhiên khi thấy nơi đây giống như một ngôi nhà. Trong căn lán nhỏ được dựng chắc chắn dưới bụi tre ven đường có đầy đủ giường chiếu, chăn màn, bếp gas và các vật dụng sinh hoạt thiết yếu… Chốt kiểm dịch động vật tạm thời này được thành lập từ 18/5 với 20 thành viên tham gia trực chốt, chủ yếu là cán bộ không hưởng lương như: Công an viên, Thôn đội trưởng, cấp Phó các đoàn thể trong xã… Theo quy định mỗi thành viên tham gia trực được hỗ trợ 100 nghìn đồng/1 ca/24h đồng hồ. Mới đầu khi thành lập chốt mọi thứ hết sức tạm bợ, lều lán chỉ là tấm bạt phủ, các thành viên trong tổ thay phiên nhau mang cơm đến ăn để trực. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, là địa bàn giáp ranh với xã Xuân Long huyện Yên Bình, có tuyến tỉnh lộ 170 chạy qua với lưu lượng phương tiện giao thông lớn, đặc biệt là hoạt động giao thương, trao đổi hàng hóa, buôn bán vận chuyển lợn diễn ra thường xuyên, có nhiều nguy cơ phát sinh nguồn dịch đi vào địa bàn xã và huyện. Xác định nhiệm vụ phòng chống dịch còn lâu dài và để phòng chống dịch hiệu quả nhất các thành viên trong tổ đã cùng nhau kiên cố lán trại, mang đầy đủ các vật dụng trong gia đình đến phục vụ sinh hoạt tại chỗ, đảm bảo trực 24/24h. Ông Hoàng Văn Cao - Công an viên thôn Minh Thành, xã Minh Tiến chia sẻ: “Ban đầu cứ nghĩ là lập chốt khoảng 1 tháng hết dịch sẽ tháo chốt nên anh em căng bạt làm lán tạm, ngày nắng thì nóng, những lúc mưa ướt hết chăn chiếu. Gia đình thì bận việc, khó khăn đủ thứ nhưng để góp phần không cho dịch vào địa bàn chúng tôi luôn cố gắng hết mình”.

Mặc dù điều kiện sinh hoạt khó khăn nhưng các thành viên trực chốt xã Minh Tiến luôn vững vàng ý chí

Với mục tiêu không để dịch xâm nhập điạ bàn, các thành viên trong chốt luôn cương quyết ngăn chặn đối với mọi hoạt động vận chuyển lợn, do đó nhiều đối tượng đã có hành vi nhắn tin đe dọa, gây rối, thậm chí đặt vấn đề đưa tiền cho các thành viên trong tổ để được chở lợn qua. Bất chấp những nguy hiểm, cám dỗ  họ vẫn đêm ngày nỗ lực làm nhiệm vụ, không để bất cứ một chuyến xe nào chở lợn hay sản phẩm từ lợn chưa được kiểm định, xác nhận của cơ quan chức năng lọt qua chốt. Anh Mông Tuấn Vũ một thành viên tại chốt kiểm dịch xã Minh Tiến cho biết: “Đây là khu vực giáp ranh nên tình hình an ninh rất phức tạp, nhiều đối tượng lợi dụng lúc tối nhổ cả biển báo, cắt dây kéo cần. Đặc biệt đầu tháng 7 có đối tượng ở xã Xuân Long huyện Yên Bình đã ném phân trâu vào lán, khiến anh em đang trực bị bẩn từ đầu đến chân”.

“Lá chắn thép” trong chống dịch

Mặc dù khó khăn là vậy nhưng tất cả vẫn đêm ngày nỗ lực làm nhiệm vụ, kiên quyết không cho bất cứ một chuyến xe nào chở lợn hay sản phẩm từ lợn chưa được kiểm định, xác nhận của cơ quan chức năng lọt qua chốt. Ông Triệu Quang Hải - Chủ tịch UBND xã Minh Tiến cho biết: “Tiền hỗ trợ cho anh em rất ít ỏi, chỉ bằng 1 nửa ngày công lao động phổ thông. Thế nhưng anh em làm việc rất trách nhiệm, nhiệt tình, không bất cứ ai bỏ ca trực của mình. Chúng tôi đã tăng cường cả cán bộ công chức xã, Trưởng các đoàn thể đến cùng hỗ trợ trực, nhưng các lực lượng đó phải thường xuyên xử lý công việc hành chính nên trách nhiệm nặng nề nhất vẫn là anh em cán bộ bán chuyên trách ở các thôn bản. Nhờ lập được chốt kiểm dịch này đến nay xã không có dịch bệnh xảy ra”.

Dịch tả lợn Châu Phi bắt đầu xuất hiện trên địa bàn huyện Lục Yên từ ngày 16/5, ổ dịch được phát hiện tại xã Liễu Đô, tính đến thời điểm hiện tại dịch đã xuất hiện ở 9/24 xã, thị trấn, số lợn tiêu hủy là 689 con. Để phòng chống dịch tả lợn Châu Phi hiệu quả, sau khi phát hiện có dịch UBND huyện Lục Yên đã tăng cường chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch. Đặc biệt nhanh chóng thành lập các chốt kiểm dịch động vật tạm thời để ngăn chặn và khống chế dịch lây lan. Toàn huyện đã thành lập 14 chốt, trong đó có 13 chốt do các xã thành lập với trên 150 thành viên trực tiếp trực chốt. Các thành viên tham gia trực chốt đều là cán bộ bán chuyên trách ở các thôn bản, là lao động chính trong gia đình, điểm trực chốt là lều lán tạm bợ, chưa kể thời tiết mưa nắng thất thường. Để chống dịch họ đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm, khắc phục mọi khó khăn, tạm gác lại công việc gia đình ngày đêm bám chốt thực hiện nhiệm vụ. Bà Đặng Thị Gái người dân xã Tân Lĩnh huyện Lục Yên cho biết: “Ngày nào tôi cũng đi qua chốt kiểm dịch động vật xã Minh Chuẩn, thấy anh em rất vất vả, trực suốt ngày đêm, nhiều khi tôi chêu mấy anh là chắc nhà không có việc gì làm nên mới ra đây. Các anh làm việc nhiệt tình bà con chăn nuôi cũng thấy yên tâm hơn”.

Kiểm soát chặt chẽ và phun tiêu độc khử trùng đối với mọi phương tiện ra vào địa bàn

Theo thống kê tính đến ngày 20/7 trên địa bàn huyện Lục Yên dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện ở 9/24 xã, thị trấn, số lợn tiêu hủy là 689 con. Để nỗ lực chống dịch các chốt kiểm dịch động vật tạm thời của các xã đã vào cuộc tích cực, cùng với việc kiểm soát nghiêm ngặt và ngăn chặn đối với mọi hành vi vận chuyển lợn, các chốt đã tiến hành phun trên 500 lít thuốc tiêu độc, khử trùng đối với các phương tiện qua lại. Nhờ hoạt động hiệu quả của các chốt Kiểm dịch động vật tạm thời đã góp phần giúp cho công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện Lục Yên thu được nhiều kết quả. Dịch bệnh đang được kiểm soát tốt, có 3/9 xã có dịch đã công bố hết dịch, hoạt động sản xuất, buôn bán đang dần ổn định trở lại. Ông Trần Quang Vinh – Giám đốc trung tâm dịch vụ hỗ trợ và phát triển nông nghiệp huyện Lục Yên cho biết: “Đây là loại dịch chưa có vaccin phòng bệnh nên biện pháp phòng dịch hữu hiệu nhất là phun tiêu độc khử trùng chuồng trại, khu chăn nuôi, và đặc biệt là thành lập các chốt để kiểm soát, ngăn chặn hoạt động vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn ra vào địa bàn. Phải nói rằng anh em trực chốt ở các xã quá nhiệt tình, lương không có, tiền hỗ trợ thấp nhưng các chốt vẫn làm tốt nhiệm vụ là lá chắn thép để ngăn dịch. Dịch còn diễn biến phức tạp việc duy trì các chốt là rất cần thiết”.

Dẫu biết rằng gia đình bộn bề khó khăn, số tiền hỗ trợ ít ỏi cho mỗi ngày trực chỉ đủ lo cho sinh hoạt thường nhật của bản thân, phía sau là mẹ già, con thơ, vợ lam lũ, nhưng vì dịch đang diễn biến phức tạp, đe dọa đến đời sống và thu nhập của hàng nghìn hộ dân họ không thể khoanh tay đứng nhìn. Sẵn sàng tạm dời bỏ tổ ấm gia đình để tham gia thực hiện nhiệm vụ cấp bách đó là phòng chống dịch tả lợn Châu Phi. Tuy không phải là những chiến sỹ tham gia phá án, ngăn chặn những đường dây mua bán ma túy hoặc những lô hàng nhập lậu khổng lồ, nhưng những đóng góp thầm lặng ở các chốt kiểm dịch động vật tạm thời có thể cứu hàng nghìn hộ dân chăn nuôi tránh khỏi nguy cơ xóa xổ chuồng trại, nợ nần, góp phần giữ vững ổn định nền kinh địa phương. 

 

CTV: Triệu Huấn – Duy Khánh

 

Bản đồ Huyện Lục Yên

Thư viện Video

Lượt truy cập