► Tìm kiếm
 

“Làng đá” ở Vĩnh Lạc


Ngày xuất bản: 20/01/2021 3:36:00 CH
Lượt đọc: 174

 TTTĐT - Những năm gần đây, nghề chạm khắc đá ở Lục Yên đang có sự phát triển rõ nét, ngày càng xuất hiện nhiều cơ sở sản xuất, chế tác đá mỹ nghệ, đá phong thủy, theo đó cũng xuất hiện những làng, những nhóm, những khu vực làm cùng một nghề tập trung. Chúng tôi đến tìm hiểu một trong những điểm sản xuất tập trung như thế và tạm gọi đó là “làng đá” thuộc thôn Trung Tâm xã Vĩnh lạc. Đây là nơi đang được xã Vĩnh Lạc định hướng phát triển thành làng nghề trong thời gian tới.

Là một trong những hộ đi tiên phong ở đây, anh Hoàng Văn Thành bắt đầu theo học nghề chạm khắc đá từ nhiều năm trước nhưng chỉ hơn 1 năm nay anh mới đầu tư máy móc và mua đá về để làm tại nhà. Do tay nghề đã vững nên mặt hàng của gia đình khá đa dạng, từ những sản phẩm thông dụng nhất trong đá phong thủy như cóc, tỳ hưu tới những cây hoa, rồi phật di lặc, tam đa, tứ linh… gia đình đều có thể sản xuất. Hàng sản xuất ra tới đâu bán hết đến đó, hiện gia đình có 3 nhân lực chính, 2 người chuyên chạm khắc làm ra sản phẩm và một người lo việc bán hàng. Với việc phát triển công nghệ như hiện nay, ngoài bán trực tiếp, gia đình anh Thành còn tổ chức bán online trên mạng xã hội, anh cho biết, bán online cũng rất hiệu quả, khách đa dạng do đó hàng của gia đình được bán đi khắp nơi trong cả nước. Anh Thành cho biết, nhiều khi khách đặt hàng nhiều gia đình không kịp sản xuất, anh phải liên kết với các hộ gia đình khác trong thôn, anh mua đá về thuê họ đục thành sản phẩm thô rồi mang về hoàn thiện những công đoạn cuối thành sản phẩm hoàn chỉnh. Một lợi thế là trong làng có rất nhiều hộ cùng làm nghề này, mọi người đều liên kết hỗ trợ nhau, nên việc tìm nguồn hàng khi cần cũng dễ dàng. “Nếu trở thành làng nghề, gia đình tôi rất mong muốn như thế sẽ giao thương hàng hóa dễ hơn vì đã có thương hiệu, về nguồn gốc xuất xứ, chúng tôi phát triển chủ yếu đá cẩm thạch trắng, là nguồn đá sẵn có của Lục Yên”, Anh Hoàng Văn Thành bày tỏ.

Cũng đang mải mê với chiếc máy mài trên tay, chị Hoàng Thị Phúc và chồng dừng tay khi thấy chúng tôi bước vào. Chị Phúc cho biết: “Trước đây gia đình chỉ làm nghề nông, mấy năm gần đây nuôi lợn toàn thua lỗ, trong khi đó trong làng nhiều nhà làm nghề chạm khắc đá nên tôi cũng học làm theo”. Mất gần 1 năm vừa làm, vừa học thì đầu năm 2020 gia đình bắt đầu mở xưởng, nguyên liệu chủ yếu là đá trong địa bàn huyện Lục Yên, thỉnh thoảng chị cũng mua đá canxit ở Văn Chấn về để vừa làm, vừa học thêm. Vì là mới làm nên anh chị mới chỉ tự tin tập trung làm các sản phẩm như: cóc, tỳ hưu… ngoài ra gia đình cũng mua thêm các sản phẩm từ xưởng khác cho đa dạng mẫu mã. Với những gia đình làm ở quy mô nhỏ như chị Phúc, sản phẩm chủ yếu bán buôn, người mua tự tìm đến tận nhà. Mặc dù mới vào nghề, nhưng chị Phúc cho biết thu nhập của gia đình năm qua đạt gấp 3 lần so với làm nông trước đây. Để phát triển mặt hàng đá cảnh, đá phong thủy một cách thuận lợi hơn, chị Phúc cũng có mong muốn như anh Thành và các hộ dân khác về một làng nghề.

Vợ chồng chị Phúc đang miệt mài chuẩn bị hàng cho khách

Càng đi sâu vào trong thôn Trung Tâm, số hộ làm nghề chạm khắc đá càng nhiều, vòng quanh các con đường của thôn, hầu như chỗ nào cũng nghe thấy tiếng đục, cắt đá và dấu vết của đá. Bà Hoàng Thị Hồng, trưởng thôn Trung tâm cho biết: “Ở thôn, nghề này mới phát triển khoảng 2 năm nay nhưng đã thu hút số lượng hộ tham gia ngày càng lớn, cả thôn có 162 hộ thì có khoảng 30 hộ đã theo nghề chạm khắc đá”. Mỗi hộ có thế mạnh riêng và cơ bản phát triển theo hướng thế mạnh của mình, chẳng hạn như  có hộ chuyên làm sản phẩm thô, có hộ lại chủ yếu đi thu gom hàng thô về hoàn thiện, có hộ làm cây đào đẹp hơn, hộ kia lại làm tượng phật di lặc đẹp hơn… mỗi nhà mỗi vẻ nhưng tất cả có một điểm chung là họ đang tạo nên một “làng” chạm khắc đá.

Việc chế tác đá của các hộ gia đình ở đây cơ bản là đều đặn quanh năm, đặc biệt dịp tết là bận rộn hơn, các mặt hàng dịp tết bà con phải chuẩn bị nhiều hơn là cây đào, quả đào, tượng phật di lặc, tam đa… những sản phẩm được người chơi cho là may mắn, mang lại tài lộc.

Mất khoảng 6 tháng để học nghề, thêm 6 tháng nữa để thực hành làm ra sản phẩm, cộng với chi phí đầu tư cũng không quá lớn, khoảng 10 triệu đồng là đã có thể mua được một số dụng cụ đơn giản nhất và nguyên liệu đá rẻ nhất để làm, nên để theo được nghề, điều quan trọng với người dân ở đây là sự ham học hỏi, chịu thương chịu khó. Theo dự đoán của các hộ ở đây, thời gian tới sẽ có thêm một số hộ tham gia vào nghề. Với sự phát triển mạnh của nghề chạm khắc đá ở thôn Trung Tâm xã Vĩnh Lạc, bà con ở đây đều có một mong muốn chung là được cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành quan tâm tạo điều kiện để bà con phát triển, đặc biệt mục tiêu cao hơn là được công nhận làng nghề.

Điều kiện để trở thành làng nghề đã có quy định của nhà nước, tuy nhiên theo quan sát của chúng tôi, trước hết vấn đề môi trường ở đây cần phải được giải quyết tốt, có gia đình còn để bụi đá bay ra đường, một số hộ lại chưa có bể lắng nên bột đá chảy xuống mương… Nếu làng nghề chế tác đá mỹ nghệ của thôn Trung Tâm xã Vĩnh Lạc được cơ quan có thẩm quyền công nhận thì sẽ là niềm vui lớn của bà con ở đây, không những giải quyết công ăn việc làm tại chỗ, giúp người dân có thu nhập tốt hơn mà còn góp phần tận dụng tốt nguồn nguyên liệu đá sẵn có của Lục Yên và các khu vực lân cận.

Một số sản phẩm của "Làng đá" Vĩnh Lạc:

Cây đào

Cóc ngậm tiền

Gà trống

Long quy

Lộc bình

Mai Huyên

 

Bản đồ Huyện Lục Yên

Thư viện Video

Lượt truy cập