► Tìm kiếm
 

LỤC YÊN: KHÁT VỌNG CHẶNG ĐƯỜNG MỚI

 

 Lục Yên là huyện miền núi nằm ở phía đông bắc của tỉnh Yên Bái,  tiếp giáp với các tỉnh Lào Cai, Hà Giang và Tuyên Quang, có số dân trên 10 vạn người thuộc 18 dân tộc anh em sinh sống trên địa bàn 24 xã và thị trấn, là 1 trong những vựa lúa của tỉnh Yên Bái.

Cùng dòng chảy lịch sử dân tộc, Lục Yên là một trong những điểm sáng về lòng yêu nước của nhân dân miền núi, chính tinh thần yêu nước đã tích tụ, đến khi có sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đã bùng lên thành bão lửa bất diệt thiêu cháy ách nô dịch của chủ nghĩa thực dân và phong kiến, hun đúc lên truyền thống yêu nước, tinh thần đấu tranh bất khuất, đoàn kết các dân tộc, cần cù, sáng tạo trong lao động và truyền thống văn hoá giàu giá trị thẩm mỹ và nhân văn.

Trước cách mạng tháng 8/1945, huyện có tên gọi là Châu Lục Yên, nằm án ngữ sườn phía tây căn cứ địa Việt Bắc, giữ vị trí hết sức quan trọng trong tuyến hành lang bảo vệ căn cứ hậu phương kháng chiến của cả nước, là cầu nối liền giữa căn cứ địa Việt bắc với chiến trường Tây bắc và tỉnh Lào Cai - Hà Giang. Lục Yên tự hào là vùng quê nhiều truyền thống đấu tranh cách mạng, có khu căn cứ Cổ văn với đội du kích áo chàm, nghe theo lời Đảng, cùng nhân dân các dân tộc trong huyện đứng lên đấu tranh vũ trang giành chính quyền về tay cách mạng sớm nhất tỉnh Yên Bái và trước tổng khởi nghĩa 19/8/1945 ở Hà Nội tới 40 ngày.

Ngay sau ngày giải phóng, nhân dân các dân tộc Lục Yên "Vừa kháng chiến, vừa kiến quốc ", hăng hái khôi phục kinh tế, hàn gắn vết thương chiến tranh, tích cực ủng hộ kháng chiến góp quỹ nuôi quân, lo gạo kháng chiến. Trong các chiến dịch lớn, mà đỉnh cao là chiến dịch Điện Biên Phủ, Lục Yên là huyện đóng góp nhiều nhất tỉnh Yên Bái về sức người, sức của. Tiễn đưa trên 1.700 thanh niên tòng quân ra mặt trận, giết giặc lập công, từng đoàn dân công Lục Yên hoà cùng dòng người hối hả ra trận, đóng góp trên 3 triệu ngày công mở đường phục vụ các chiến dịch, 350 công thuyền, trên 1.600 xe đạp thồ vận chuyển 300 tấn gạo vượt chặng đường gần 500 cây số đến tận mặt trận Điện Biên Phủ, góp phần cùng quân và nhân dân cả nước làm nên chiến thắng  lịch sử Điện Biên Phủ chấn động địa cầu. Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Đảng bộ và nhân dân Lục Yên đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của huyện hậu phương vừa chiến đấu, vừa sản xuất với tinh thần “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”. Trên 5.300 người con ưu tú của quê hương nối tiếp truyền thống “Lớp cha trước lớp con sau” lên đường cầm súng “xẻ dọc Trường sơn đi cứu nước” tham gia chiến đấu trên khắp các chiến trường. Ngoài sức người, Lục Yên còn chi viện cho tiền tuyến lớn trên 7.000 tấn lương thực, gần 3.000 tấn thực phẩm và trên 1 triệu ngày công phục vụ chiến đấu, góp phần công sức cùng cả nước làm nên Đại thắng mùa xuân 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thu non sông về một mối.

Bước ra khỏi chiến tranh, Lục Yên cũng là huyện miền núi có nhiều mất mát và hi sinh xương máu cho độc lập, tự do của dân tộc. Hơn 800 người con của quê hương Lục Yên là liệt sỹ, góp máu xương cho quê hương, đất nước được hoàn toàn độc lập - tự do, thêm vào đó là hơn 500 thương binh, bệnh binh; hàng nghìn người có công với cách mạng và 32 Bà mẹ Việt nam anh hùng. Chính những đóng góp to lớn đó và thành tích đặc biệt xuất sắc trong kháng chiến và trong sự nghiệp Đổi mới, Đảng bộ, Nhân dân các dân tộc và lực lượng vũ trang huyện Lục Yên vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng danh hiệu cao quý “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”, “Anh hùng lao động” thời kỳ đổi mới.

Bước vào công cuộc đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo, với ý chí quyết tâm và tinh thần cần cù sáng tạo, lại được vun đắp bởi truyền thống lịch sử vẻ vang của đơn vị anh hùng, Đảng bộ huyện Lục Yên tiếp tục xác định công tác xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, phát triển kinh tế bền vững là trọng tâm. 

Nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ huyện đã chủ động, sáng tạo, đổi mới trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy vai trò của các cấp, các ngành cùng sự đoàn kết, đồng thuận, nỗ lực của cán bộ, đảng viên và nhân dân, Lục Yên đã hoàn thành toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ mà nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ 21 đề ra, ghi nhiều dấu ấn trong phát triển kinh tế - xã hội và xây Đảng trong sạch vững mạnh.

Xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, Đảng bộ huyện đã cụ thể hóa và chỉ đạo thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp phát triển kinh tế được đề ra trong Nghị quyết, huy động các nguồn lực để đầu tư phát triển, vận dụng và thực hiện hiệu quả các cơ chế, chính sách phù hợp với tình hình thực tiễn địa phương, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh, từng bước phát huy tiềm năng, thế mạnh của huyện.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, huyện đã thực hiện có hiệu quả cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới. Hình thành rõ nét các vùng sản xuất hàng hóa. Nâng cao giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích đất canh tác. Ứng dụng công nghệ vào sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, xây dựng cơ sở chăn nuôi tập trung; xây dựng 06 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 3 sao. Xây dựng nhãn hiệu tập thể sản phẩm Cam Lục Yên và vịt bầu. Giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp thủy sản năm 2020 ước đạt 960 tỷ đồng, tăng 29,5% so với nghị quyết.

Các ngành công nghiệp có lợi thế của huyện tiếp tục phát triển mạnh thu hút được nhiều nguồn lực đầu tư vào chế biến khoáng sản, sản xuất vật liệu xây dựng, chế biến gỗ rừng trồng… Phát triển các làng nghề nhằm tạo ra các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống. Giá trị sản xuất CN - tiểu thủ công nghiệp năm 2020 ước đạt 1.940 tỷ đồng, bình quân giai đoạn 2016 - 2020 tăng 13,68%/năm và đóng góp khoảng 70% vào nguồn thu cân đối ngân sách của huyện. Tạo việc làm ổn định cho hàng nghìn lao động của địa phương.

Các ngành công nghiệp có lợi thế của huyện tiếp tục phát triển mạnh thu hút được nhiều nguồn lực đầu tư vào chế biến khoáng sản, sản xuất vật liệu xây dựng, chế biến gỗ rừng trồng… Phát triển các làng nghề nhằm tạo ra các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống. Giá trị sản xuất CN - tiểu thủ công nghiệp năm 2020 ước đạt 1.940 tỷ đồng, bình quân giai đoạn 2016 - 2020 tăng 13,68%/năm và đóng góp khoảng 70% vào nguồn thu cân đối ngân sách của huyện. Tạo việc làm ổn định cho hàng nghìn lao động của địa phương.

            Anh Đặng Thái Nguyên – Công nhân Công ty TNHH đá cẩm thạch RK Việt Nam chia sẻ: Trước đây anh làm công việc tự do, thu nhập không ổn định, cuốc sống gặp nhiều khó khăn. Từ khi vào công ty làm công việc ổn định, lương được trả đầy đủ, trung bình từ 6,5 – 7 triệu đồng/ tháng, cuộc sống khá hơn rất nhiều.

Phát huy lợi thế phát triển du lịch, trong nhiệm kỳ qua huyện đã khuyến khích đầu tư xây dựng các điểm du lịch sinh thái, du lịch gắn với di tích lịch sử, văn hóa. Chú trọng các hoạt động tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến đầu tư, khai thác các điểm du lịch. Tổ chức được nhiều sự kiện thu hút du khách đến với Lục Yên như lễ hội đền Đại Cại, đền Suối Tiên, lễ hội hoa Khai Trung, chương trình du lịch về miền đất Ngọc. Trong giai đoạn 2016-2020, huyện Lục Yên đã thu hút trên 275.000 lượt khách du lịch đến tham quan, thưởng ngoạn, doanh thu từ du lịch ước đạt 26,5 tỷ đồng/năm.

Cùng với đó, Huyện đã huy động, quản lý, sử dụng ngân sách và đầu tư kết cấu hạ tầng KT-XH. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện giai đoạn 2016-2020 ước đạt 958 tỷ đồng. Sử dụng có hiệu các nguồn lực hỗ trợ của tỉnh, đồng thời huy động sự chung sức, đồng lòng của các tổ chức, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân để xây dựng kết cấu hạ tầng KT-XH theo hướng đồng bộ. Tổng nguốn vốn đầu tư phát triển toàn xã hội giai đoạn 2016-2020 ước đạt 7.680 tỷ đồng. Trong giai đoạn 2016-2020 huyện đã thực hiện trên 200km đường GTNT, xây dựng 178 công trình nhà văn hóa, trạm y tế, trụ sở làm việc cơ quan, đơn vị, trường học; kiên cố hóa 360km kênh mương thủy lợi.

Đặc biệt, đã triển khai các dự án trọng điểm, quan trọng như công trình nhà hợp khối gắn với chỉnh trang đô thị thị trấn Yên Thế, cải tạo, chỉnh trang hồ Yên Thế, xây dựng mới, nâng cấp các công trình đường GTNT, hạ tầng cụm công nghiệp Yên Thế.

Lĩnh vực văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ; thực hiện hiệu quả chủ trương sắp xếp mạng lưới trường, lớp học, qua đó đã giảm 28 trường, 59 điểm trường; duy trì xây dựng 36 trường đạt chuẩn quốc gia.

Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm, chất lượng khám chữa bệnh được nâng cao.  Toàn huyện có 17 xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế; tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 99%. 

Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá" gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh được triển khai sâu rộng với nhiều nội dung phong phú, sát với tình hình thực tiễn của địa phương. Đến nay, toàn huyện có 12 xã được công nhận đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới.

Công tác giảm nghèo và an sinh xã hội, được quan tâm chăm lo. Huyện đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị xây dựng lộ trình, kế hoạch cụ thể, xác định rõ các giải pháp để giúp người dân thoát nghèo. Tỷ lệ hộ nghèo giảm 5,62%, vượt 1,62% mục tiêu Nghị quyết. Công tác đào tạo nghề được chú trọng, trong 5 năm toàn huyện đã đào tạo nghề cho gần 13.500 lao động.

Nét nổi bật trong bức tranh toàn cảnh về phát triển kinh tế xã hội của huyện trong nhiệm kỳ qua là kết quả thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Nhiều địa phương đã có cách làm sáng tạo, hiệu quả, phát huy vai trò chủ thể trực tiếp của nhân dân chung sức xây dưng nông thôn mới, qua đó bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao, thu nhập bình quân đầu người ở nông thôn đạt 36 triệu đồng/người/năm. Đến hết năm 2020 toàn huyện có 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới, vượt 4 xã so với mục tiêu Nghị quyết.

            Đồng chí Lự Kim Vy – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lạc cho biết: Yếu tố quan trọng xây dựng nông thôn mới thành công đó là phải xây dựng được nghị quyết lãnh đạo, kế hoạch sát, đúng với tình hình địa phương; phải có một tập thể đoàn kết, thống nhất và quyết tâm chính trị cao, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, nêu cao vai trò tiền phong gương mẫu của cán bộ đảng viên, người đứng đầu cấp ủy, các tổ chức đoàn thể; phát suy sức mạnh của nhân dân trong xây dựng nông thôn mới.

Đi đôi với phát triển kinh tế, huyện Lục Yên chú trọng xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc. Tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ huyện đạt kết quả xuất sắc. Giữ vững ổn định trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, tạo môi trường thuận lợi để huyện đẩy mạnh phát triển kinh tế gắn với thực hiện các chính sách an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân.

Để lãnh đạo thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2015 - 2020, BCH Đảng bộ huyện đã chú trọng công tác xây dựng Đảng trên cả các mặt chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức. Gắn thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị. Chú trọng đổi mới phương thức lãnh đạo theo hướng sát cơ sở, kịp thời tháo gỡ, giải quyết những khó khăn, vướng mắc với phương châm ''trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với nhân dân". Hoạt động “Ngày cùng dân, Ngày cùng doanh nghiệp” được tổ chức thường xuyên, có sức lan tỏa và mang lại hiệu quả cao, củng cố niềm tin của Nhân với Đảng.

Thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và tinh giản biên chế. Huyện Lục Yên đã giảm 07 đầu mối cơ quan đơn vị, giảm 28 đơn vị trường học, 105 thôn, tổ dân phố, 261 biên chế, 115 người hoạt động không chuyên trách cấp xã, 984 người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố; hoàn thành công tác bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã, thị trấn.

Công tác xây dựng, củng cố, kiện toàn tổ chức cơ sở đảng  đảm bảo theo quy định, phù hợp với thực tế. Công tác phát triển đảng được quan tâm, chú trọng, chất lượng đảng viên được nâng cao. Trong nhiệm kỳ đảng bộ huyện đã kết nạp 1168 đảng viên mới, đạt trên 116 % chỉ tiêu nghị quyết.

Xác định công tác cán bộ là “then chốt của mọi then chốt”, trong nhiệm kỳ qua công tác luân chuyển, bố trí, sử dụng cán bộ được đảng bộ huyện quan tâm. Đảng bộ huyện đã sắp xếp được 14 xã, thị trấn có bí thư Đảng ủy và 09 xã có chủ tịch UBND không phải là người địa phương, 08 xã thực hiện nhất thể hóa chức danh bí thư đảng ủy đồng thời là chủ tịch UBND xã.

Đồng chí, Triệu Văn Huấn - Bí thư Đảng ủy xã Mường Lai nói:  Là một cán bộ trẻ được điều động về cơ sở đảm nhận chức danh cán bộ chủ chốt. Tôi nhận thức sâu sắc rằng đây là sự quan tâm, sự tin tưởng của BCH Đảng bộ huyện dành cho thế hệ trẻ. Là cơ hội để các cán bộ được điều động được rèn luyện thực tiễn công tác trên các lĩnh vực. Ngay khi nhận nhiệm vụ, bản thân đã nỗ lực nghiên cứu tài liệu, tích cực học hỏi kinh nghiệm, kỹ năng xử lý công việc từ các đồng nghiệp mới, từ các đồng chí lãnh đạo tiền nhiệm, luôn gắn bó, sâu sát với nhân dân địa phương.

Với những nỗ lực cố gắng và quyết tâm của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong nhiệm kỳ 2015-2020, huyện Lục Yên đã thực hiện hiệu quả 05 nhóm nhiệm vụ trọng tâm và hoàn thành toàn diện 25/25 chỉ tiêu Nghị quyết (trong đó có 13 chỉ tiêu vượt, 12 chỉ tiêu đạt nghị quyết).

Lục Yên hôm nay đang khoác trên mình chiếc áo mới với những đổi thay rõ nét trên các lĩnh vực, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc. Những thành tựu đạt được của nhiệm kỳ qua khẳng định sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, đó là tiền đề quan trọng để Đảng bộ huyện vững tin bước vào nhiệm kỳ mới.

Đồng chí Hoàng Hữu Độ - Bí thư Huyện ủy Lục Yên cho biết: Trong nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ  huyện Lục Yên tiếp tục phát huy và kế thừa những thành quả đã đạt được, nhất là những kinh nghiệm quý trong công tác xây dựng Đảng, trong lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội, những bài học và kinh nghiệm trong phát huy nội lực từ nhân dân, huy động có hiệu quả nguồn lực từ bên ngoài; tiếp tục đổi mới và nâng cao hơn nữa phương thức lãnh đạo của cấp ủy các cấp, phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu, sâu sát cơ sở, gần gũi, lắng nghe và chia sẻ với nhân dân; đổi mới mạnh mẽ hơn nữa về công tác cán bộ; khơi dậy ý chí và khát vọng phát triển trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Nắm bắt thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức là chìa khóa của thành công. Với phương châm “Đoàn kết - dân chủ - kỷ cương – sáng tạo - phát triển” cán bộ, đảng viên, LLVT và nhân dân các dân tộc trong huyện quyết tâm hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020- 2025 đề ra, phấn đấu xây dựng huyện Lục Yên phát triển nhanh, bền vững, cơ bản trở thành huyện nông thôn mới.

BAN BIÊN TẬP

 

Bản đồ Huyện Lục Yên

Thư viện Video

Lượt truy cập