Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái
  ► Tìm kiếm
 

Người gửi Đỗ Viết Phúc

Câu hỏi:

 •         Mẹ tôi là Nguyễn Thị Vượng, thường trú tại tổ dân phố số 9, thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên. Năm 2002 mẹ tôi được UBND huyện Lục Yên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Quyết định số 406/QĐ-UBND ngày 12/12/2002, ký hiệu địa chính ĐC2T172 với tổng diện tích đất được cấp trên giấy chứng nhận là 2210m2 trong đó diện tích đất vườn là 1941,5m2, đất ở là 295,5m2. Tôi xin hỏi: 1.Theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này tổng diện tích đất khi cộng cả 02 diện tích đất ở và đất vườn là 2237m2, nhưng trên bìa đỏ nhà tôi tổng diện tích lại là 2210m2. Vậy mẹ tôi muốn xác định lại diện tích đất thực tế với diện tích trên sổ đỏ thì cần những thủ tục như thế nào? (sự chênh lệch diện tích do cán bộ địa chính cộng nhầm giữa diện tích đất ở và đất vườn được ghi trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). 2. Tháng 12/2013, gia đình tôi có làm đơn đề nghị UBND thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên đến đo đạc và xác định lại toàn bộ ranh giới thửa đất giữa gia đình tôi và gia đình ông Đỗ Minh Chấn do có tranh chấp về ranh giới đất ở. Sáng 07/01/2014, UBND thị trấn có cử ông Ca là cán bộ địa chính và ông Mai là cán bộ tư pháp xuống xác định lại ranh giới thửa đất nhưng lại chỉ đo ở một điểm giáp ranh như vậy có đúng với quy trình giải quyết tranh chấp ranh giới đất đai hay không? Bây giờ gia đình tôi muốn đề nghị xác định lại toàn bộ diện tích đất ở và đất vườn của gia đình tôi theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND huyện Lục Yên cấp năm 2002 thì phải làm những thủ tục gì và gửi cho cơ quan nào? Xin trân trọng cám ơn!

 • Câu trả lời:
     

  Sau khi nghiên cứu các văn bản pháp luật có liên quan, phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lục Yên trả lời câu hỏi của ông như sau:

  1. Theo quy định tại  Khoản 1, Điều 12, Thông tư số 20/2010/TT-BTNMT  ngày  22/10/2010 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc đính chính các loại Giấy chứng nhận đã cấp quy định tại Điều 25 của Nghị định số 88/2009/NĐ-CP cụ thể như sau:

  "1. Việc đính chính nội dung sai sót trên Giấy chứng nhận đã cấp được thực hiện sau khi có đơn đề nghị hoặc phản ánh của người được cấp Giấy chứng nhận hoặc có văn bản của tổ chức, cá nhân có liên quan về việc phát hiện nội dung sai sót trên Giấy chứng nhận. 
  Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm kiểm tra, ghi nội dung đính chính trên Giấy chứng nhận theo quy định tại điểm q khoản 1 Điều 12 của Thông tư số 17/2009/TT-BTNMT để cơ quan tài nguyên và môi trường xác nhận.

  2.  Trường hợp đính chính mà người được cấp Giấy chứng nhận có yêu cầu cấp Giấy chứng nhận mới hoặc trường hợp có nhiều nội dung đính chính thì Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trình cơ quan có thẩm quyền để cấp Giấy chứng nhận mới".

   Gia đình ông thuộc trường hợp sai sót trong quá trình biên tập Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vậy, đề nghị gia đình ông đến Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất trực thuộc phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lục Yên để được xem xét. giải quyết theo quy định.
   2. Theo quy định tại khoản 2, Điều 135, Luật Đất đai năm 2003 quy định:

  " Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp.

  Ủy ban nhân dân thị trấn Yên Thế có trách nhiệm phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác để hòa giải tranh chấp đất đai".
  Như vậy, việc Ủy ban nhân dân thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên cử cán bộ xuống kiểm tra, xác định khu vực tranh chấp là các công việc liên quan đến chuyên môn, nghiệp vụ phục vụ cho công tác hòa giải theo đúng chức năng, thẩm quyền được giao.

  Trường hợp gia đình ông không nhất trí với kết quả hòa giải tại cơ sở thì căn cứ vào Khoản 1, Điều 136, Luật Đất đai năm 2003: "Tranh chấp quyền sử dụng đất mà đương sự có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật này và tranh chấp tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết."

  * Việc gia đình ông muốn xác định lại toàn bộ diện tích đất ở và đất vườn theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp, đề nghị gia đình ông đến Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất trực thuộc phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lục Yên để được hướng dẫn về trình tự, thủ tục đo đạc, xác định lại toàn bộ diện tích sử dụng theo quy định.


   Các câu hỏi khác
 •        Phan Xuân Sử, giáo viên Trường TH&THCS Minh Chuẩn, huyện Lục Yên
 •        Người hỏi: Nguyễn Thị Hà, Ủy ban nhân dân xã Minh Xuân, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái
 •        Người hỏi: Lục Thị Hoài, thôn Thoóc Phưa, thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái
 •        Người hỏi: Mông Thanh Tú, tổ 16, thị trấn Yên Thế, huyên Lục Yên, Tỉnh Yên Bai
 •        Người hỏi: Vy Văn Hải, tổ 14, thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái.
 • ĐẶT CÂU HỎI


    

  Bản đồ Huyện Lục Yên

  Thư viện Video

  Lượt truy cập