Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái
  ► Tìm kiếm
 

Nơi toàn dân chung tay xây dựng nông thôn mới


Ngày xuất bản: 04/07/2017 9:02:00 SA
Lượt đọc: 1997

TTTĐT- Có mặt tại công trình xây tường rào, đổ sân nhà văn hóa thôn Làng Già, xã Yên Thắng, chúng tôi mới thấy hết được sự nhiệt tình, phấn khởi của bà con nơi đây khi bộ mặt nông thôn ngày càng đổi thay, khang trang hơn, sạch đẹp hơn.

 

Bà con thôn Làng Già tham gia  vệ sinh môi trường đường nội thôn

Góp phần nên sự đổi thay đó, không ai khác chính là nhờ sự đoàn kết, đồng lòng của 176 hộ dân trong thôn trong việc chung tay xây dựng nông thôn mới. Xen lẫn tiếng máy trộn bê tông, tiếng cười nói hồ hởi của người dân tham gia lao động là âm thanh được phát ra từ chiếc loa phóng thanh đặt ở giữa sân nhà văn hóa khi trưởng thôn đọc lên danh sách dài những hộ, những cá nhân trong thôn đã tự nguyện đóng góp để có kinh phí thực hiện công trình đổ bê tông sân nhà văn hóa, xây tường rào và đổ lề đường với tổng giá trị hàng chục triệu đồng.

Ông Cù Huy Cập, năm nay đã gần 80 tuổi, ở cái tuổi tưởng chừng chỉ biết an nhàn tuổi già, quây quần bên con cháu thế nhưng khi nghe tin trong thôn có chương trình sửa sang, xây dựng tường rào nhà văn hóa thì ông phấn khởi lắm, chỉ nghĩ đến chuyện mọi người trong thôn mỗi buổi chiều đều có thể thoải mái chơi thể thao, ngồi hóng mát, trẻ con chạy nhảy tung tăng vui đùa là ông tham gia ngay. Không chỉ đóng góp tiền mặt mà ông còn cầm cuốc, xẻng ra công trình lao động nhiệt tình, hăng say như “sống lại tuổi đôi mươi”.

Công trình sửa sang khu nhà văn hóa thôn Làng Già có 3 hạng mục là mở rộng, đổ bê tông sân nhà văn hóa với 150 m2, nâng tổng diện tích mặt sân lên gần 370 m2; xây tường rào xung quanh với chiều dài 40 mét và đổ bê tông lề đường dẫn vào nhà văn hóa với chiều dài gần 50 mét. Tổng giá trị công trình gần 50 triệu đồng, điều đặc biệt là số tiền 100% được huy động từ nhân dân đồng kêu gọi sự đóng góp, hỗ trợ về vật liệu như cát, sỏi, đá, xi măng của các đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn.

Sự đoàn kết, đồng lòng của người dân trong thôn còn được thể hiện ngay từ các buổi họp dân để bàn bạc, lấy ý kiến triển khai thực hiện, người dân trong thôn đều có mặt đông đủ, đóng góp những ý kiến tích cực, 100% người dân trong thôn đều ủng hộ chương trình, không ra chỉ tiêu cho từng hộ gia đình mà trên tinh thần tự nguyện, tùy thuộc vào điều kiện kinh tế từng gia đình để có mức đóng góp phù hợp cũng như số người tham gia lao động. Với sự đồng tình ủng hộ mỗi gia đình đã đóng góp từ 100 nghìn đồng trở lên, đặc biệt có nhiều hộ gia đình đóng góp từ 500 nghìn đến 1 triệu đồng. Ông Hoàng Văn Tam, Trưởng thôn Làng Già, xã Yên Thắng cho biết: “Chỉ sau 2 ngày phát động phong trào và thông báo về việc tham gia sửa sang nhà văn hóa thì đã có rất nhiều người dân tự nguyện đem tiền đến hội trường thôn để đóng góp, không những thế có những hộ gia đình còn tham gia từ 2 đến 3 người để lao động.”

Để từng bước thay đổi bộ mặt nông thôn, nâng cao đời sống vật chất cũng như tinh thần cho người dân trong thôn, thời gian qua, thôn Làng Già đã tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, nhận thức rõ mục đích, ý nghĩa thiết thực của chương trình, vai trò của bản thân nên người dân nơi đây luôn đoàn kết, đồng lòng, chung tay từng bước hoàn thành 19 tiêu chí trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Hằng năm, dựa vào thực tế trong thôn, điều kiện kinh tế của người dân, lấy ý kiến của các đảng viên trong chi bộ để ra nghị quyết, mục tiêu thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới cho phù hợp. Chủ động, không ỉ lại chờ đợi vào sự đầu tư của nhà nước, phát huy nội lực, sức mạnh từ nhân dân đồng thời cũng thẳng thắn, minh bạch trong các khoản đóng góp của người dân. Trước hết, mỗi người dân phải thật sự quan tâm, phát triển kinh tế hộ gia đình, mạnh dạn đầu tư chăn nuôi tập trung, theo hướng sản xuất hàng hóa, chính vì thế đã có nhiều mô hình chăn nuôi cho hiệu quả kinh tế cao, như gia đình anh Cù Huy Hoàng, ông Đan Duy Bàng nuôi hàng nghìn con gà mỗi lứa, mô hình chăn nuôi thỏ của gia đình ông Tống Văn Huyên, ngoài ra trong thôn còn có hàng chục hộ kinh doanh với mức thu nhập trăm trbooja đồng mỗi năm. Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới người dân trong thôn đã đóng góp hàng trăm triệu đồng để làm hơn 1km đường bê tông liên thôn, xây dựng nhà văn hóa, đổ sân bê tông, xây dựng tường rào, xây hố rác vỏ thuốc bảo vệ thực vật trên các cánh đồng, cùng với đó là tham gia hàng nghìn ngày công lao động. Thôn Làng Già ngày càng khởi sắc, đổi thay, đời sống kinh tế, vật chất lẫn tinh thần của người dân nơi đây ngày càng được nâng cao.

Với sự đoàn kết, thống nhất, chung sức đồng lòng, chủ động phát huy nội lực, bà con nhân dân thôn Làng Già, xã Yên Thắng đã và đang từng bước làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng đổi thay, đường xá rộng rãi, sạch đẹp, các công trình công cộng khang trang xen lẫn vào đó là những ngôi nhà xây tươi màu sơn mới. Quả đúng như lời Bác Hồ sinh thời đã nói “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”.

CTV: Duy Khánh

 

Bản đồ Huyện Lục Yên

Thư viện Video

Lượt truy cập