Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái
  ► Tìm kiếm
 

Lục Yên nhiều mô hình học tập và làm theo lời Bác


Ngày xuất bản: 23/05/2018 8:53:00 SA
Lượt đọc: 1404

TTTĐT - Thời gian qua việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn huyện đã có những chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành động, góp phần khắc phục tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống trong cán bộ, đảng viên. Tại các cơ quan, đơn vị, địa phương xuất hiện ngày càng nhiều những điển hình tiên tiến học tập và làm theo Bác với những việc làm thiết thực.

Tổ dân phố 7 – thị trấn Yên Thế là nơi đặt trụ sở của nhiều cơ quan, đơn vị của huyện Lục Yên. Xác định việc vận động cán bộ đảng viên, nhân dân xây dựng khu phố văn minh là hành động cụ thể, thiết thực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, chi bộ tổ dân phố đã đăng ký việc học và làm theo gương Bác về công tác tuyên truyền vận động và trực tiếp thực hiện chủ trương xây dựng khu phố văn minh. Ông Phạm An Minh – Bí thư chi bộ - Tổ trưởng tổ dân phố 7 thị trấn Yên Thế - Lục Yên cho biết: “Chi bộ đã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phân công nhiệm vụ cụ thể đối với mỗi cán bộ, đảng viên trong việc gương mẫu đi đầu thực hiện. Trong đó chú trọng đến công tác tuyên truyền, vận động từng bước thay đổi ý thức, trách nhiệm của người dân trên địa bàn tổ dân phố về xây dựng nếp sống văn minh đô thị”.

Để việc xây dựng khu phố văn minh đạt hiệu quả rõ nét, Ban chi ủy và Ban công tác mặt trận tổ dân phố đã tích cực tuyên truyền đến từng người dân và hộ gia đình nghiêm túc giữ gìn vệ sinh môi trường, không đổ rác, phế thải ra đường và nơi công cộng, đảm bảo môi trường  xanh – sạch – đẹp. Tổ chức công tác tổng vệ sinh môi trường thường xuyên, đổ rác đúng giờ thu gom của công nhân vệ sinh môi trường. 

Nhân dân trong tổ dân phố  7 tích cực vệ sinh môi trường

Bên cạnh đó, Tổ dân phố cũng vận động cán bộ đảng viên, công chức, viên chức gương mẫu đi đầu thực hiện các tiêu chí văn minh đô thị như: chấp hành nghiêm chủ trường đường lối của đảng, pháp luật của nhà nước, tích cực phát triển kinh tế nâng cao đời sống, xây dựng gia đình văn hóa, tổ dân phố văn hóa, đóng góp mua sắm trang thiết bị nhà văn hóa, duy trì các hoạt động thể thao lành mạnh nâng cao sức khỏe, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, khi có công việc quan trọng, các gia đình tự giác giữ gìn nền nếp sinh hoạt chung, không  gây ồn ào, mất trật tự, ảnh hưởng tới sinh hoạt của người dân trong tổ... đặc biệt là vận động người dân trồng cây, trồng hoa để xanh hoá tường rào, làm đẹp các tuyến đường, khu vực công cộng. Hiện nay, tổ dân phố đã đạt chuẩn văn hóa, hàng năm có trên 92% gia đình đạt gia đình văn hóa, từ năm 2015 – 2017, tổ đã vận động nhân dân trong tổ đóng góp được trên 43 triệu đồng mua sắm trang thiết bị nhà văn hóa.

Nhân dân trong tổ tích cực tập thể dục thể thao nâng cao sức khỏe

Ông Phạm Việt Hùng - Trưởng Ban công tác mặt trận tổ dân phố 7 thị trấn Yên Thế nói: “Trong những năm qua Ban công tác mặt trận tổ dân phố 7 đã tích cực tuyên truyền vận động nhân dân trong tổ đoàn kết xây dựng gia đình văn hóa, tổ dân phố văn hóa, xây dựng tổ đạt chuẩn văn minh đô thị. Do vậy nhân dân đã nhận thức rõ và tích cực tham gia. Đặc biệt nhân dân trong tổ đã tích cực ủng hộ xây dựng cơ sở vật chất nhà văn hóa và các cuộc vận động của địa phương

Do có sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của chi ủy và tinh thần quyết tâm và nêu gương đi đầu của cán bộ, đảng viên nên các gia đình trong tổ đều đoàn kết, ủng hộ và tích cực tham gia xây dựng khu phố văn minh. 100% gia đình cán bộ, đảng viên, nhân dân trong tổ đã thực hiện nghiêm chủ trương chung, ý thức người dân đã có chuyển biến rõ rệt, cảnh quan khu phố phong quang, sạch đẹp. Người dân trong tổ đoàn kết xây dựng gia đình, khu phố văn hóa, không có tệ nạn xã hội. Bà Quách Thị Dung – tổ dân phố 7 thị trấn Yên Thế nói: “Bản thân tôi cũng như các hộ dân trong tổ luôn chấp hành tốt các nội quy, quy ước của tổ đề ra, tích cực xây dựng tổ dân phố đạt chuẩn văn minh, thường xuyên tham gia vệ sinh môi trường đảm bảo xanh – sạch – đẹp”

Bên cạnh các tập thể trên địa bàn huyện cũng xuất hiện nhiều gương điển hình về làm theo Bác trong nhân dân như  bà Dương Thị Lan ở Bản Tại xã Tân Lập làm giàu từ mô hình phát triển kinh tế tổng hợp. Với suy nghĩ học Bác từ những việc làm cụ thể, thiết thực, gắn với các phong trào của địa phương, nhất là những lời dạy của Bác về tăng gia sản xuất, Bà Lan đã đi tham quan một số mô hình kinh tế hiệu quả ở trong và ngoài huyện để học tập kinh nghiệm, đồng thời học hỏi qua sách, báo, ti vi về hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, tích cực tham gia các lớp tập huấn do Hội nông dân và trạm khuyến nông huyện tổ chức. Đồng thời, bà cũng vay thêm vốn để mua máy xay xát và mở rộng dần diện tích chuồng trại chăn nuôi, mua thêm những con giống có chất lượng về nuôi và nhân đàn.  Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật, đàn lợn, gà của gia đình bà Lan phát triển tốt, đem nguồn thu nhậptừ đó bà có điều kiện mua sắm được công cụ sản xuất như máy say xát, máy nghiền thức ăn chăn nuôi.. .

Bà Lan vươn lên làu giàu từ mô hình phát triển kinh tể tổng hợp

Bằng nguồn tự tích lũy bà Lan đã mở thêm dịch vụ kinh doanh tổng hợp thức ăn chăn nuôi, phân bón, thuốc BVTV vừa phục vụ cho gia đình và bà con nhân dân trong thôn bản. Nhanh nhạy năm bắt thị trường trong xã bà Lan mua sắm bàn ghế, phông bạt, bát đĩa để kinh doanh dịch vụ phục vụ đám cưới. Bằng sự năng động, dám nghĩ dám làm hiện tại gia đình bà Lan đã có mô hình kinh tế tổng hợp cho thu nhập cao. Bà Dương Thị Lan - Bản Tại xã Tân Lập chia sẻ: “Học tập và làm theo lời Bác, bản thân tôi đã mạnh dạn đi học hỏi kinh nghiệm ở trong và ngoài huyện để về phát triển chăn nuôi tổng hợp trâu, bò, lợn, gà nhờ đó kinh tế gia đình ngày càng ổn định và phát triển. Từ những kinh nghiệm tích lũy được trong phát triển kinh tế, tôi luôn sẵn sàng chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm của bản thân trong sản xuất, kinh doanh, giúp đỡ vốn vay cho các hộ trong thôn”.

Với những kết quả trong sản xuất kinh doanh, nhiều năm liền bà Lan được công nhận đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh và đặc biệt năm 2017 bà là hội viên duy nhất của tỉnh được nhận danh hiệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp Trung ương.

Đồng chí Triệu Quốc Kiệm – Phó bí thư Đảng ủy Tân Lập cho biết:Thời gian qua, cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Tân Lập đã tích cực thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; tích cực thi đua lao động sản xuất, nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng nông thôn mới và thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT - XH trên địa bàn. Qua đó đã xuất hiện nhiều tấm gương cá nhân, tập thể điển hình về học tập và làm theo lời Bác như bà Dương Thị Lan – Bản Tại; ông Nguyễn Văn Liên ở thôn São làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp; mô hình thắp sáng đường quê của Đoàn thanh niên, mô hình trồng Lạc của nhân nhân thôn Ao Sen. Trong thời gian tới, Đảng bộ tiếp tục chú trọng nhân rộng các mô hình điển hình học tập và làm theo lời Bác

Trên đây chỉ là 2 trong nhiều điểm sáng trong học tập và làm theo Bác trên địa bàn huyện Lục Yên. Để thực hiện hiệu quả Chỉ thị 05 của Bộ chính trị thời gian qua, Ban Tuyên giáo huyện ủy Lục Yên đã làm tốt công tác tham mưu cho Huyện ủy ban hành kế hoạch xây dựng các mô hình điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, hướng dẫn, đôn đốc các chi, đảng bộ cơ sở, các cơ quan, đơn vị, MTTQ và các đoàn thể huyện tập trung triển khai thực hiện, gắn việc “làm theo” tấm gương đạo đức của Bác với các phong trào thi đua yêu nước, chương trình hành động thực hiện nghị quyết đại hội đảng các cấp, nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Trong phong trào thi đua làm theo tấm gương đạo đức của Bác, đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu và nhiều mô hình, cách làm sáng tạo trong thực hiện, góp phần quan trọng đẩy lùi tệ nạn xã hội, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, mục tiêu kinh tế, văn hoá, xã hội, an ninh, quốc phòng trên địa bàn. Năm 2017, toàn huyện có 193 mô hình tập thể, 100 mô hình cá nhân đăng ký thực hiện cấp huyện, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực xây dựng đảng, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.... Huyện ủy Lục Yên đã lựa chọn 09 mô hình tập thể, 11 mô hình cá nhân đăng ký với Tỉnh ủy. Quan tâm chú trọng công tác kiểm tra, rà soát đánh giá chất lượng việc đăng ký các mô hình; kiểm tra nắm tình hình việc triển khai thực hiện chỉ thị tại các chi, đảng bộ cơ sở. 

Đồng chí Nông Thu Hà – Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy cho biết: “Để xây dựng được nhiều mô hình học tập và làm theo lời Bác, đặc biệc là nhân rộng các mô hình này trở thành mô hình tiên tiến. Ban Tuyên giáo đã tham mưu cho Huyện ủy ban hành kế hoạch về xây dựng các mô hình học tập và làm theo lời Bác. Nêu ra các tiêu chí cụ thể để xây dựng các mô hình tập thể, cá nhân. Trên cơ sở đó giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan liên quan, các chi, đảng bộ, trên cơ sở kế hoạch của Huyện ủy chủ động xây dựng kế hoạch của cấp mình. Bên cạnh đó tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, hướng dẫn, giúp đỡ cơ sở trong xây dựng các mô hình học tập và làm theo lời Bác

Năm 2018 và những năm tiếp theo, Huyện Lục Yên tiếp tục xác định thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng. Trong đó, chú trọng xây dựng kế hoạch thực hiện các mô hình điển hình tiên tiến bám sát các tiêu chí chung đã được ban hành tại Kế hoạch số 68 ngày 27/4/2017 của Huyện ủy để lãnh đạo, chỉ đạo việc xây dựng các mô hình tập thể, cá nhân và rà soát, rút kinh nghiệm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt việc triển khai xây dựng các mô hình điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, mỗi cán bộ cơ sở phải xây dựng ít nhất 01 mô hình điển hình để nhân rộng, thông qua đó góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đưa việc học tập và làm theo Bác trở thành việc làm thường xuyên, góp phần củng cố niềm tin, tạo tinh thần đoàn kết trong nhân dân, xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp, phát triển nhanh, toàn diện và bền vững.

 CTV: Thu Trang + Duy Khánh

 

Bản đồ Huyện Lục Yên

Thư viện Video

Lượt truy cập