Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái
  ► Tìm kiếm
 

Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ 2 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ tháng 3 năm 2011


Ngày xuất bản: 20/04/2015 7:56:29 SA
Lượt đọc: 2608

Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ 2 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ tháng 3 năm 2011

UỶ BAN NHÂN DÂN

HUYỆN LỤC YÊN

–––––––––

 

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập- Tự do- Hạnh phúc

––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––

Số:15 /BC-UBND

 

Lục Yên, ngày 25 tháng 02 năm 2011

 

 

BÁO CÁO

Tình hình thực hiện nhiệm vụ  2 tháng đầu năm, phương hướng

nhiệm vụ tháng 3 năm 2011

––––––––––––––––––––––

 

I. HOẠT ĐỘNG VÀ CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA THƯỜNG TRỰC UBND HUYỆN

Ngay sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán, thường trực UBND huyện đã kịp thời đánh giá tình hình kinh tế - xã hội trước, trong và sau tết nguyên đán Tân Mão; kiểm tra tình hình sản xuất vụ đông xuân, chỉ đạo nhân dân tiếp tục chống rét cho mạ, nắm vững tình hình hạn hán, chuẩn bị các phương án gieo mạ bổ sung và có kế hoạch chủ động phòng chống hạn; tăng cường chỉ đạo công tác phòng chống đói, rét cho gia súc, kiểm soát giết mổ, kiểm dịch động vật, áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện.

Chỉ đạo tổ chức thành công Hội chọi Trâu lần thứ II và Lễ hội đền Đại Cại diễn ra từ ngày 16 đến ngày 18/02/2011. Hưởng ứng năm du lịch về cội nguồn năm 2011 do tỉnh Yên Bái tổ chức.

Tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua khen thưởng khối giao ước thi đua các huyện, thị xã, thành phố năm 2010.

Thành lập Uỷ ban bầu cử HĐND huyện Lục Yên nhiệm kỳ 2011- 2016.

Tổ chức Lễ giao quân đợt 1/2011 an toàn, đủ số lượng, đảm bảo chất lượng.

Tiếp tục chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai thực hiện các biện pháp thu ngân sách và đẩy nhanh tiến độ thu các nguồn thu trên địa bàn.

Tích cực đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các công trình thi công chuyển tiếp năm 2010; hoàn thiện hồ sơ chuẩn bị khởi công các công trình xây dựng cơ bản đầu tư mới. Tăng cường quản lý các hoạt động khoáng sản và duy tư bảo dưỡng các tuyến đường giao thông.

Chỉ đạo ngành Y tế tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh và chăm sóc sức khoẻ nhân dân, tổ chức kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02.

Tiếp và làm việc với đoàn công tác Ủy ban Tài chính Ngân sách Quốc hội do đồng chí Phùng Quốc Hiển - Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Quốc hội làm trưởng đoàn; đoàn công tác do đồng chí Trần Đức Lương - nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam làm trưởng đoàn tới thăm và làm việc tại huyện Lục Yên.

 

II. KẾT QUẢ THỰC HIỆN NHIỆM VỤ PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI.

1. Tình hình sản xuất vụ Đông Xuân 2010-2011.

            a) Về trồng trọt:         

- Trong tháng 02, các xã, thị trấn tập trung thu hoạch xong cây vụ đông, tổng diện tích cây vụ đông đạt 1.599,7 ha trong đó:

Ngô đông: 1.210 ha, năng suất đạt 22tạ/ha, sản lượng 2.662 tấn;

Khoai lang: 288,2 ha, năng suất 42 tạ/ha, sản lượng 1.210,4tấn;

Rau các loại: 431,8 ha, năng suất 115tạ/ha, sản lượng 4.965,7 tấn;

Đậu các loại: 101,6 ha, năng suất 4,5tạ/ha, sản lượng 45,7 tấn.

- Triển khai sản xuất vụ xuân: UBND huyện chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn và các xã, thị trấn thực hiện gieo cấy trong khung thời vụ tốt nhất theo lịch gieo cấy đã xây dựng, lúa xuân phải cấy xong trong tháng 02 chậm nhất đến ngày 5/3/2011; đến 25/02 toàn huyện gieo cấy được 2000/3350 ha = 60% kế hoạch. Đối với các loại cây màu và ngô xuân nhân dân đang tiến hành làm đất và chuẩn bị gieo trồng.

Cho tới thời điểm hiện tại tình hình hạn hán đã xảy ra cục bộ tại một số xã, bà con nông dân đã có những biện pháp khắc phục bằng cách dẫn nước, bơm nước, tuy nhiên do lâu ngày không có mưa lớn nên diện tích có khả năng phải chuyển đổi sang trồng các loại cây khác là trên 130 ha.

            b) Về lâm nghiệp

Các cơ quan ngành lâm nghiệp kiểm tra các vườn ươm cây giống phục vụ cho công tác trồng rừng năm 2011, trong đợt ra quân trồng cây đầu xuân Tân Mão toàn huyện đã trồng trên 50 ha rừng.

c) Về chăn nuôi

UBND huyện đã tăng cường chỉ đạo các ngành chức năng và các xã, thị trấn triển khai thực hiện công tác phòng chống đói, rét cho gia súc, gia cầm; đến ngày 25/02/2011 toàn huyện đã có 290 con trâu bò chết rét; đẩy mạnh công tác quản lý giết mổ và kiểm dịch vận chuyển gia súc, do đó đàn gia súc, gia cầm phát triển tương đối ổn định không có dịch bệnh lớn xảy ra. Trong tháng 02 tại xã Tân Lập đã xuất hiện bệnh lở mồm long móng, các cơ quan chức năng đã kịp thời phát hiện và xử lý tiêu huỷ 08 lợn mắc bệnh, hiện tại đã khống chế, khoanh vùng ổ dịch, cách ly và phun thuốc khử trùng tại các hộ gia đình có gia súc bị bệnh.

 

2. Hoạt động Công nghiệp – TTCN- XDCB

- Về sản xuất Công nghiệp - TTCN: Hoạt động sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp ổn định, các ngành công nghiệp mũi nhọn như khai thác, chế biến khoáng sản triển khai theo đúng kế hoạch đề ra. Do nghỉ tết Tân Mão diễn ra đầu tháng 2 nên giá trị sản xuất CN-TTCN thấp hơn tháng 01/2011, giá trị sản xuất công nghiệp - TTCN 2 tháng đầu năm đạt 21,6 tỷ đồng bằng 16% KH năm.

        - Về xây dựng cơ bản: Giá trị thực hiện xây dựng cơ bản ước đạt 30,8 tỷ đồng, trong đó xây dựng giao thông đạt 22,434 tỷ đồng, xây dựng cơ bản khác đạt 8,37 tỷ đồng. Trong đầu tháng 2 do các doanh nghiệp nghỉ Tết vì vậy công tác xây dựng cơ bản chậm so với kế hoạch đề ra, phần lớn các công trình xây dựng cơ bản là tập trung hoàn thành các công trình chuyển tiếp từ năm 2010.

            Bên cạnh đó một số công trình trọng điểm trên địa bàn huyện vẫn còn chậm tiến độ như: xây dựng hạ tầng cơ sở Cụm công nghiệp Yên Thế, công trình cải tạo, nâng cấp đường Khánh Hòa- Minh Xuân do thời tiết không thuận lợi cho công tác thi công, công tác giải phóng mặt bằng còn chậm, nguồn cung ứng vật tư cho các nhà thầu thi công còn thiếu.

 

            3. Thương mại dịch vụ: Tết Nguyên đán Tân Mão diễn ra đầu tháng 02/ 2011, do đó hoạt động thương mại có nhiều phát triển, lượng hàng hóa trao đổi tăng mạnh, phong phú, đa dạng về mẫu mã và chủng loại sản phẩm, chất lượng hàng hóa tiêu dùng được đảm bảo, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trên địa bàn; giá cả hàng hoá có biến động tăng theo thị trường chung cả nước nhưng không ảnh hưởng lớn đến đời sống và sức mua của nhân dân, thị trường ổn định. Tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ trong 2 tháng đầu năm đạt 60 tỷ đồng.

 

4. Công tác tài nguyên và môi trường

Tổ chức tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ, đo đạc và tiến hành cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong 2 tháng đầu năm cấp đư­­ợc 28 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn huyện. Thẩm tra thông tin và đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất cho 154 trường hợp. Trong 02 tháng đầu năm 2011, có 07 đơn khiếu nại thuộc lĩnh vực đất đai, đã giải quyết dứt điểm được 01 vụ, các vụ còn lại đang tiến hành điều tra, xác minh, giải quyết. 

 

5. Thu, chi ngân sách

- Thu ngân sách: Tính đến ngày 22/02/2011 tổng thu ngân sách huyện đạt 4,616 tỷ đồng, đạt 16,77% so với kế hoạch huyện, trong đó thu quốc doanh 55,7 triệu đồng, thu ngoài quốc doanh 2,769 tỷ đồng, thu tiền giao đất 716,1 triệu đồng, thu tiền thuế thu nhập đạt 103,8 triệu đồng và một số khoản thu khác.

- Chi ngân sách:  Đảm bảo chi đủ cho các đơn vị, cơ sở thụ hưởng ngân sách và các đối tượng chính sách xã hội.

 

6.  Công tác giáo dục đào tạo

Ngành Giáo dục và Đào tạo tổ chức cho giáo viên và học sinh nghỉ tết Nguyên đán theo quy định. Tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả các hoạt động giáo dục nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong học kỳ II năm học 2010-2011; duy trì số trường lớp, số học sinh hiện có; triển khai công tác tuyển sinh Đại học, cao đẳng và THCN năm 2011. Triển khai và đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường chuẩn Quốc gia theo kế hoạch; Phát động các phong trào thi đua chào mừng ngày thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh 26/03/2011, ngày Quốc tế phụ nữ 8/3/2011… Duy trì tốt phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập giáo dục trung học cơ sở trên địa bàn huyện.

 

7. Công tác Y tế, Dân số

Ngành y tế tập trung thực hiện các chương trình y tế, tăng cường tuyên truyền trong cộng đồng các biện pháp ngăn ngừa, phòng tránh dịch bệnh nguy hiểm; phối hợp với các ngành thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát ATVSTP trong dịp tết Nguyên đán và các Lễ hội đầu năm. Công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân được chú trọng, hiện tại trên địa bàn huyện đang xảy ra dịch sốt phát ban, đã được các cơ sở y tế khống chế dịch kịp thời. Mạng lưới y tế cơ sở được củng cố và hoạt động có hiệu quả, công tác dân số gia đình và trẻ em được triển khai đồng bộ. Tổ chức kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2.

 

8. Văn hoá thông tin – TDTT

Công tác tuyên truyền tập trung vào các sự kiện chính trị, văn hoá.

Hoạt động văn hoá, thể thao "Mừng Đảng, mừng Xuân" diễn ra sôi nổi và được tổ chức sâu rộng với nhiều chủ đề: Chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, phát động phong trào thi đua năm 2011, hưởng ứng năm du lịch về cội nguồn 2011 do tỉnh Yên Bái tổ chức (Hội chọi trâu, Lễ hội đền Đại Cại), từng bước mở rộng khai thác tiềm năng du lịch của cụm di tích Hắc Y - Đại Cại - Hang Chùa São.

Khảo sát cơ sở hạ tầng thông tin tại các cơ quan trên địa bàn huyện.

 

9. Công tác chính sách xã hội

Trong dịp Tết Nguyên đán Tân Mão, Thường trực Huyện ủy - HĐND-UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các ban ngành, đoàn thể của huyện đã thăm và tặng quà cho các đối tượng chính sách trong 10 xã; chuyển 853 xuất quà của trung ương, tỉnh, huyện đến các đối t­ượng chính sách, người cao tuổi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng kinh phí 186,7 triệu đồng; tổ chức rà soát và trợ cấp gạo cứu đói Tết cho 1.235 khẩu với tổng số gạo là 18.535 kg, trị giá trên 200 triệu đồng; chỉ đạo các xã, thị trấn rà soát, tổng hợp 8.370 khẩu nghèo có nguy cơ bị thiếu đói trong thời kỳ giáp hạt đầu năm 2011 đề nghị tỉnh hỗ trợ. 

 

10. Công tác dân tộc

            Chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn bám sát cơ sở, đôn đốc chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ giải ngân thanh quyết toán nguồn vốn đầu tư các dự án từ Chương trình 135 giai đoạn II; xác định số lượng và nhu cầu kinh phí hỗ trợ học sinh con hộ nghèo đi học theo Quyết định 112/QĐ-TTg ngày 27/7/2007 và Quyết định số 101/QĐ-TTg, ngày 08/5/2009 của Thủ tướng Chính phủ.

            Trong tháng 02 phối hợp với Bảo hiểm xã hội tiếp tục cấp thẻ cho đối tượng dân tộc thiểu số và nâng tổng số thẻ BHYT cấp cho đối tượng dân tộc thiểu số là 78.441 thẻ.

 

11. Công tác thanh tra - Tư pháp

Việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, phòng chống tham nhũng và công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân được thực hiện nghiêm túc, 2 tháng đầu năm các cơ quan chức năng đã tiếp nhận 22 đơn liên quan đến chế độ chính sách, đến nay đã giải quyết xong, không có trường hợp tái khiếu kiện xảy ra.

Thường xuyên tuyên truyền pháp luật, chỉ đạo việc thực hiện kế hoạch kiểm tra công tác đăng ký và quản lý hộ tịch theo đúng qui định của pháp luật.

 

12. Công tác quân sự - Quốc phòng

Duy trì nghiêm các chế độ trực theo quy định; tổ chức huấn luyện, luyện tập các phương án tác chiến, chiến đấu bảo vệ cơ quan. Xây dựng kế hoạch ra quân huấn luyện năm 2011. Tiến hành thâm nhập, kiểm tra công dân nhập ngũ năm 2011 được 175 công dân; tổ chức lễ giao nhận quân năm 2011 với quân số 147 công dân trong đó giao cho Quân đội 140 và Công an là 07 công dân. Chuẩn bị tốt cơ sở vật chất cho diễn tập phòng chống cháy rừng. Xây dựng kế hoạch huấn luyện dân quân tự vệ cho các cơ sở.

Tiếp tục triển khai thực hiện các chế độ đối với quân nhân đã tham gia kháng chiến chống Mỹ và bảo vệ biên giới phía bắc.

 

13. Công tác an ninh chính trị - TTATXH:

 Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện được giữ vững và ổn định, không có điểm nóng xảy ra; tình hình an ninh xuất nhập cảnh có 9 đoàn khách với 33 lượt người nước ngoài đến địa phương tham quan, du lịch; tình hình liên quan đến trật tự an toàn xã hội xảy ra 5 vụ, trong đó 4 vụ trộm cắp, cướp giật tài sản công dân; tình hình trật tự an toàn giao thông xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông, làm chết 2 người, bị thương 3 người, hư hỏng 3 xe mô tô. Triển khai mở đợt cao điểm tấn công tội phạm, tăng cường công tác kiểm tra thực hiện an toàn giao thông theo tinh thần Nghị quyết 32/2007/NĐ-CP, xử lý 178 trường hợp vi phạm luật giao thông, thu nộp ngân sách 31,48 triệu đồng.

 

III - NHIỆM VỤ CHỦ YẾU CẦN TẬP TRUNG TRONG THÁNG 3 NĂM 2011

- Tiếp tục tập trung chỉ đạo sản xuất vụ xuân 2011, chăm sóc diện tích lúa xuân đã cấy, chủ động chống hạn và kịp thời chuyển diện tích bị hạn sang trồng mầu, không để diện tích trắng do hạn; tranh thủ lấn hồ để gieo trồng các loại cây mầu. Đẩy nhanh tiến độ trồng rừng vụ xuân hoàn thành kế hoạch giao. Thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Cúm gia cầm, dịch Lở mồm long móng, tổ chức tiêm phòng định kỳ cho đàn gia súc, gia cầm; vận động nhân dân phát triển chăn nuôi đại gia súc theo hướng sản xuất hàng hóa, phát triển trang trại chăn nuôi. Tận dụng hết diện tích mặt nước ao hồ hiện có để phát triển nuôi cá. Xây dựng phương án khắc phục giảm nhẹ thiên tai, phòng chống bão lũ khi mùa mưa đến.

- Triển khai các bước, trình tự thủ tục phục vụ cho bầu cử Quốc hội khoá XIII và Hội đồng nhân dân các cấp theo đúng kế hoạch và luật định.

- Đẩy nhanh tiến độ xây dựng và thực hiện các dự án sản xuất công nghiệp, thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ sản xuất công nghiệp và triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng các cụm công nghiệp của huyện.

            - Đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện thủ tục, khởi công các công trình trong kế hoạch năm 2011; nghiệm thu, thanh quyết toán các công trình xây dựng năm 2010 đã hoàn thành.

             - Tổ chức thu ngân sách năm 2011 đảm bảo đủ các sắc thuế. Kiểm tra quỹ đất để có kế hoạch thu hồi sắp xếp quỹ đất dân cư, đấu giá quyền sử dụng đất. Chi ngân sách, đặc biệt chi thường xuyên đảm bảo chi theo dự toán và kế hoạch giao. Lập kế hoạch kiểm tra công tác thu chi ngân sách tại các đơn vị, các xã, thị trấn nhằm làm lành mạnh công tác tài chính của huyện.

- Tiếp tục chỉ đạo và tổ chức bồi dưỡng đội tuyển giáo viên giỏi, học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2010 – 2011, duy trì phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập THCS 24/24 xã, thị trấn.

             - Chú trọng củng cố mạng lưới y tế cơ sở theo 10 chuẩn Quốc gia về y tế xã, giám sát dịch bệnh, tăng cường các biện pháp phòng chống bệnh trong mùa hè: Bệnh sốt do vi rút, sởi, viêm đường hô hấp cấp, dịch cúm gia cầm

             -  Tăng cường tuyên truyền nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ - TDTT kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3, ngày giải phóng hoàn toàn Miền nam thống nhất đất nước 30/4, ngày quốc tế lao động 1/5.

- Tiếp tục triển khai các bước của cuộc tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thuỷ sản năm 2011.

- Thực hiện tốt công tác chính sách xã hội, lồng ghép các chương trình, dự án, xóa đói giảm nghèo, từng bước nâng cao đời sống của nhân dân. Triển khai tiếp nhận và cấp phát gạo cứu đói giáp hạt đúng đối tượng, đúng qui định. Tiếp tục đào tạo nghề, mở rộng thị trường lao động, tăng thu nhập cho người dân.

             - Tăng cường bảo đảm ổn định tình hình an ninh chính trị và trật tự xã hội; Tuyên truyền giáo dục pháp luật trong nhân dân, đẩy mạnh phong trào quần chúng bảo vệ An ninh tổ quốc góp phần giữ vững an ninh trật tự, kiên quyết đẩy lùi các  tệ nạn xã hội trên địa bàn, giảm thiểu tai nạn giao thông.

            - Duy trì tốt các chế độ trực theo qui định, thường xuyên nắm chắc tình hình có kế hoạch đối phó trong mọi tình huống. Tổ chức tốt diễn tập phòng cháy chữa cháy rừng tại xã Tân Lập; tổ chức ra quân huấn luyện năm 2011; triển khai củng cố lực lượng, huấn luyện điểm dân quân tự vệ.        

 

Trên đây là báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ kế hoạch nhà nước 2 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ tháng 3 năm 2011, UBND huyện Lục Yên rất mong nhận được sự quan tâm giúp đỡ của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và các Sở, Ban, Ngành của tỉnh.

 

 

CHỦ TỊCH

 

 

                             ( Đã ký)

 

 

 

   Nông Văn Lịnh

Bản đồ Huyện Lục Yên

Thư viện Video

Lượt truy cập