Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái
  ► Tìm kiếm
 

Kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng bộ huyện Lục Yên: Mai Sơn phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong xây dựng nông thôn mới


Ngày xuất bản: 22/02/2017 2:25:13 SA
Lượt đọc: 2767

LY- Ngay khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, xác định có xuất phát điểm thấp nên sẽ gặp vô vàn khó khăn, Đảng ủy xã Mai Sơn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo từ đội ngũ cán bộ, đảng viên trong cơ quan đến các chi bộ thôn, chi bộ trường học, trạm y tế…nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và đội ngũ đảng viên; phát huy tối đa vai trò của các tổ chức chính trị - xã hội, các đoàn thể quần chúng, tập hợp, huy động sức dân cùng chung tay xây dựng nông thôn mới.

 

Mai Sơn nỗ lực "về đích" nông thôn mới trong năm 2017.

Là thôn 135, nhưng Sơn Hạ luôn dẫn đầu trong mọi phong trào, từ làm đường, kênh mương, nhà văn hóa thôn hay các hoạt động tập thể khác. Ông Hoàng Thanh Giao, Bí thư chi bộ thôn cho biết: “Để tạo được sự đồng thuận của dân, chi bộ đã yêu cầu tất cả đảng viên và tổ chức đoàn thể trước hết phải nắm chắc 19 tiêu chí NTM, phân công mỗi đảng viên phụ trách 4 hộ dân. Đặc biệt phải đưa nội dung thực hiện nhiệm vụ xây dựng NTM vào họp kiểm điểm đảng viên cuối năm”. Những ngày đầu mới thực hiện, cũng có một số ý kiến trái chiều, chi bộ đã họp kiểm tra, xác minh và làm rõ xem trách nhiệm thuộc đảng viên nào, đoàn thể nào, từ đó cùng Ban xây dựng NTM thôn đến tận hộ gia đình đó để giải thích cho họ hiểu. Với cách làm đó, không những các công trình hạ tầng được cả thôn Sơn Hạ thực hiện nhanh chóng, mà tình làng nghĩa xóm, khối đoàn kết dân cư ở đây cũng được củng cố.

Ngược về thôn Sơn Nam để chứng kiến nhà văn hóa thôn đang dần được định hình qua bàn tay thoăn thoắt của người thợ, bà Âu Thị Thương, Bí thư chi bộ thôn cho biết, đường nội thôn đến nay đã kiên cố được hơn 2.000m, nhà văn hóa đã sắp hoàn thành, còn kênh mương nội đồng luôn đảm bảo nước tưới tiêu cho bà con. Để có được kết quả này, đến hôm nay mỗi hộ dân đã đóng góp trên 1 triệu đồng tiền mặt và hàng trăm ngày công lao động, cả thôn có 148 hộ với 21 đảng viên nhưng hễ có việc gì là tất cả đảng viên đều đi trước một bước, nhân dân đồng lòng nhất trí làm theo.

Tính đến hết năm 2016, xã Mai Sơn đã hoàn thành 15/19 tiêu chí xây dựng NTM, để đạt mục tiêu đến giữa năm nay sẽ hoàn thành chương trình này, 4 tiêu chí còn lại hiện cũng đang được gấp rút đẩy nhanh: tiêu chí 5 - trường học, đã được nhà nước đầu tư và đang chuẩn bị khởi công xây dựng thêm các phòng học của trường mầm non, phòng chức năng của trường TH&THCS; tiêu chí 6 - cơ sở vật chất văn hóa, chỉ còn đợi hoàn thiện nhà văn hóa xã và nhà văn hóa một số thôn đang được mở rộng, sửa chữa, nâng cấp; đối với tiêu chí 17 - môi trường, xã đã lên kế hoạch huy động nhân dân đóng góp để xây dựng hố đựng rác thải tập trung; khó nhất của Mai sơn là tiêu chí 9 - nhà ở dân cư, cả xã có 49 hộ dân hiện đang phải sống trong nhà dột nát, tuy nhiên Ngân hàng chính sách xã hội đã chấp thuận cho mỗi hộ vay tối đa 20 triệu đồng, trong 5 năm đầu không phải nộp lãi, hiện đã có 1 số hộ đang làm mới hoặc sửa chữa, tất cả đều cam kết làm nhà trong năm nay.

 

Mô hình vườn đẹp ở Mai Sơn

Ông Phạm Ngọc Quảng, Bí thư Đảng ủy xã Mai Sơn khẳng định: “Kết quả có được ngày hôm nay là do Đảng bộ biết dựa vào dân, biết sử dụng lực lượng to lớn này để xây dựng NTM”. Xác định vai trò lãnh đạo của Đảng là quan trọng, sức mạnh của nhân dân là chủ yếu, nên ngay từ những ngày đầu Đảng ủy xã đã xây dựng được Nghị quyết chuyên đề về xây dựng NTM, từ đó chỉ đạo các chi bộ cũng phải có Nghị quyết chuyên đề, các bí thư chi bộ là trưởng ban phát triển xây dựng NTM của thôn; chỉ đạo các chi bộ trong sinh hoạt hàng tháng phải đưa nội dung xây dựng NTM vào kiểm điểm, đánh giá và đề ra nhiệm vụ cho tháng sau; thực hiện tốt quy chế dân chủ, tất cả mọi việc phải công khai trước dân, để nhân dân được bàn bạc, được tham gia xây dựng; đặc biệt phải phát huy tối đa vai trò của cán bộ, đảng viên, đây là lực lượng ít hơn nhưng phải mạnh hơn và luôn tiên phong đi đầu. Thực hiện tiêu chí thứ 18 - về xây dựng đảng bộ, chính quyền hàng năm đạt trong sạch vững mạnh, là quá trình phấn đấu không ngừng của cán bộ, đảng viên và nhân dân Mai Sơn trong suốt những năm qua. Công tác giáo dục tư tưởng, đạo đức lối sống cho cán bộ, đảng viên luôn được gắn với thực hiện Chỉ thị 03 trước đây và nay là Chỉ thị 05 về đẩy mạnh học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Nghị quyết Trung ương 4 khoá XI “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng đảng hiện nay”. Từ đó góp phần làm chuyển biến nhận thức chính trị của cán bộ, đảng viên, và tích cực tuyên truyền, vận động quần chúng thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, giữ vững sự ổn định chính trị, tăng cường sự đoàn kết trong nội bộ Đảng và nhân dân”.

Nhờ có định hướng đúng, nên phong trào xây dựng NTM ở Mai Sơn đã thực sự đi vào lòng dân, được nhân dân đồng tình hưởng ứng, tất cả các cuộc huy động sức dân đều trở nên dễ dàng đối với Mai Sơn, từ việc đóng góp xây dựng các công trình công cộng, đến việc hiến đất đai, cây cối… tất cả đều là một tinh thần tự nguyện mà chưa hề có một sự đòi hỏi nào. Ở Mai Sơn giờ đây, cán bộ, đảng viên và nhân dân đã thực sự là một khối thống nhất, cùng hướng về một mục tiêu là sớm hoàn thành chương trình NTM.

Hôm nay bộ mặt NTM đang dần hiện lên ngày càng rõ nét ở Mai Sơn. Những con đường quanh co uốn quanh làng xóm, ruộng đồng đều được phủ lên lớp bê tông chắc chắn; trên cánh đồng lúa đang nhuộm một màu xanh ngắt; những ngôi nhà cao tầng, nhà sàn vàng óng đua nhau mọc lên, còn những ngôi nhà cũ kĩ, tạm bợ đang được thay thế hoặc sửa chữa cho vững trãi hơn; mỗi buổi chiều về lại văng vẳng tiếng nói cười rộn vang bởi phong trào thể dục thể thao rèn luyện sức khỏe của nhân dân; dịp lễ, hội, ngày đại đoàn kết tiếng hát ca lại vang lên khắp làng trên, xóm dưới…  Hy vọng, với quyết tâm cao, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân, xã Mai Sơn sẽ "cán đích" nông thôn mới đúng hẹn.

 

                                                                                                            CTV: Mai Huyên

                                                                                    

Bản đồ Huyện Lục Yên

Thư viện Video

Lượt truy cập