Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái
  ► Tìm kiếm
 

Xuân về trên xã vùng cao Nông thôn mới


Ngày xuất bản: 14/01/2020 3:53:00 CH
Lượt đọc: 1499

 TTTĐT- Năm nay, nhân dân các dân tộc xã Khai Trung, huyện Lục Yên đón chào một mùa xuân mới trong niềm hân hoan và phấn khởi khi chương trình xây dựng nông thôn mới nơi đây đã cán đích. Sự kiện này đã đánh dấu một bước ngoặt lớn cho sự phát triển, chuyển mình của 1 xã vùng cao.

Hệ thống đường giao thông nông thôn của Khai Trung được đầu tư, nâng cấp

Dạo bước trên những con đường bê tông sạch đẹp, thỏa sức ngắm nhìn màu xanh của những nương ngô, màu sắc rực rỡ trên Bình nguyên xanh, ông Bàn Tiến Phúc, Bí thư Đảng ủy xã Khai Trung nhớ lại: “Những năm về trước, khi được chọn là xã vùng cao đầu tiên của huyện thực hiện xây dựng nông thôn mới, xã Khai Trung gặp phải muôn vàn khó khăn khi mới chỉ đạt 5/19 tiêu chí. Khi ấy, chuyện làm nông thôn mới thực sự là thách thức lớn với chính quyền địa phương. Đến nay, sau 9 năm, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của người dân, xã  Khai Trung đã đạt 19/19 tiêu chí và là xã vùng cao đầu tiên của huyện Lục Yên đạt chuẩn nông thôn mới”.

Trường học được xây dựng khang trang

Với tinh thần đoàn kết và truyền thống lao động cần cù đã giúp Khai Trung hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đây là niềm vui đồng thời cũng là động lực cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã tiếp tục chung tay bảo vệ và phát triển thành quả xây dựng nông thôn mới, quyết tâm xây dựng xã phát triển toàn diện của huyện Lục Yên trong những năm tiếp theo. Để có được những kết quả đáng tự hào đó, ngay từ khi bắt đầu triển khai xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã đã thể hiện rõ sự quyết tâm và có những biện pháp, việc làm cụ thể. Chính quyền xã đã tuyên truyền, quán triệt trong hệ thống chính trị và triển khai tới người dân hiểu đầy đủ, mục đích, ý nghĩa, quyền và trách nhiệm chủ thể của người dân trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Do đó, ngay sau khi quy hoạch, đề án được phê duyệt, xã đã tập trung công tác tuyên truyền, vận động để người dân đồng thuận, tích cực tham gia ủng hộ, đóng góp tiền của, ngày công lao động thực hiện chương trình, chị Phùng Thị Khai - thôn Giáp Cang bày tỏ: “là người dân tộc Dao đỏ, vào đúng dịp tết nguyên đán này xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn chúng tôi rất vui mừng, phấn khởi”.

Người dân tích cực phát triển kinh tế 

Tại xã nhiều công trình, phần việc được nhân dân tự nguyện thực hiện đã góp phần cùng địa phương hoàn thành các tiêu chí quan trọng. Nổi bật nhất trong việc thực hiện các tiêu chí phải kể đến tiêu chí số 2 về đường giao thông. Đây là tiêu chí khó, không phải địa phương nào cũng dễ thực hiện, bởi cần tới nguồn kinh phí đầu tư lớn.  Xã đã tập trung đầu tư kiên cố hóa và nâng cấp các tuyến đường giao thông nông thôn để từng bước đáp ứng được yêu cầu sản xuất, sinh hoạt trong nhân dân. Trong 9 năm đã đầu tư kiên cố hóa 12,54 km, xây 03 cây cầu qua suối và mở mới hơn 2 km đường đất tại các tuyến đường giao thông nông thôn. Kết quả thực hiện đến nay toàn xã có: Đường trục xã được cứng hóa đạt 100%. Giờ đây, diện mạo của xã Khai Trung đã thay đổi, từ trụ sở UBND xã, nhà văn hóa đến trạm y tế, trường học, đường giao thông đều được đầu tư xây dựng, nâng cấp, kiên cố hóa. Quan trọng hơn, đời sống vật chất cũng như tinh thần của nhân dân trên địa bàn đã được nâng lên rõ rệt.

Các mô hình cây ăn quả đem lại hiệu quả kinh tế của người Dao đỏ Khai Trung

Là xã thuần nông nên Khai Trung xác định phát triển nông, lâm nghiệp vẫn là yếu tố then chốt trong phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, từ đó tạo động lực xây dựng nông thôn mới. Trên cơ sở đó, xã đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân chú trọng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với ứng dụng khoa học kỹ thuật; vận động nhân dân tập trung thâm canh, mở rộng diện tích, nâng cao chất lượng các sản phẩm nông nghiệp. Chú trọng thâm canh, tăng năng suất, sản lượng cây lúa nước, cây ngô trên đất đồi soi bãi; đẩy mạnh phát triển kinh tế bằng mô hình trồng cây ăn quả có múi như  diện tích cây cam vinh trên 50ha, trong đó trên 20 ha đã cho thu hoạch. Đến nay đã xây dựng được một số mô hình sản xuất nông nghiệp như: Mô hình chăn nuôi trâu bò theo phương thức bán công nghiệp.

Nhà văn hóa xã được xây mới đáp ứng các hoạt động văn hóa của xã

Từ chuyển biến trong phát triển kinh tế, nhân dân Khai Trung có điều kiện để tập trung xây dựng, hoàn thiện các tiêu chí khác trong xây dựng nông thôn mới. Trong 9 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã đã tập trung cao cho công tác xây dựng xã nông thôn mới. Tổng các nguồn vốn để đầu tư xây dựng nông thôn mới trong 9 năm (giai đoạn 2011-2019) đạt trên 20 tỷ đồng, trong đó:  Ngân sách Trung ương trên 9,3 tỷ đồng; Huy động nhân dân đóng góp trên 2,8 tỷ đồng bao gồm  tiền mặt, ngày công lao động và hiến đất....Bằng số tiền trên, xã đã đầu tư xây dựng nhà văn hóa xã; nhà văn hóa thôn bản, khu thể thao, sinh hoạt cộng đồng; Hệ thống cơ sở trường lớp học được chú trọng đầu tư xây dựng; 100% số hộ dân được sử dụng điện lưới Quốc gia; không còn nhà tạm, nhà dột nát; số hộ vươn lên thoát nghèo, có đời sống khá ngày càng tăng, thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt trên 33 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo còn 9,8%.

Xuân đang về trên khắp các nẻo đường, xóm bản, từ những thành quả đạt được trong năm 2019, nhân dân các dân tộc xã Khai Trung, huyện Lục Yên sẽ có một mùa xuân trọn vẹn, yên vui và có nhiều khởi sắc trong những năm tiếp theo.

                                                                                                                                                                                                                                                 CTV: Khắc Điệp- Hoài Thu

 

Bản đồ Huyện Lục Yên

Thư viện Video

Lượt truy cập