Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái
  ► Tìm kiếm
 

Xuân ấm bên những ngôi nhà nhân ái


Ngày xuất bản: 01/02/2019 8:51:00 CH
Lượt đọc: 5407

 TTTĐT- Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, năm 2018 Huyện đoàn Lục Yên đã phối hợp hỗ trợ xây dựng 06 nhà nhân ái cho các hộ gia đình hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có trẻ em trên địa bàn huyện. Được đón Tết trong ngôi nhà mới đó là niềm mơ ước bấy lâu của các hộ nghèo.

Chúng tôi đến thăm gia đình chị Đào Thị Hường, thôn Sơn Tây, xã Mai Sơn trong những ngày cận Tết, gặp 2 mẹ con chị đang tất bật dọn dẹp nhà cửa để đón năm mới. Thấy có khách đến thăm nhà, chị khoe ngay: “Ngôi nhà này là nhờ Đoàn thanh niên giúp đỡ xây dựng đấy, năm nay hai mẹ con tôi phải chuẩn bị đón một cái Tết thật tươm tất, có được ngôi nhà kiên cố là niềm vui mừng lớn nhất của hai mẹ con tôi”. Gia đình chị thuộc diện đơn thân nuôi con nhỏ, chồng chị bệnh nặng qua đời năm 2005 khi đó con trai chị chưa đầy một tuổi. 2 mẹ con chị phải sống trong căn nhà gỗ dột nát, nhiều đêm mưa 2 mẹ con chị phải đội áo mưa ngồi cho tới sáng. Không những vậy do nền nhà thấp trũng, mỗi khi mưa về hai mẹ con lại bì bõm dắt díu nhau đi ở tạm nhà hàng xóm. Bản thân chị đau ốm thường xuyên, không làm được việc nặng. Miếng ăn của hai mẹ con trông vào những buổi đi làm thuê làm mướn, nên có nằm mơ chị cũng không dám nghĩ đến xây cất ngôi nhà mới. Nhận thấy gia cảnh của chị quá khó khăn, Đoàn xã Mai Sơn đã chủ động đề xuất xem xét giúp đỡ, tiếp nhận thông tin Huyện đoàn Lục Yên đã nhanh chóng liên hệ với các nhà hảo tâm, mời họ lên tận gia đình chị để xác minh thông tin và ngay lập tức đã được Hội Lan rừng đột biến Việt Nam đồng ý hỗ trợ 30 triệu đồng tiền mặt để chị xây nhà. Huyện đoàn là người đứng ra tiếp nhận số tiền trên, đồng thời giao cho Đoàn xã Mai Sơn lập dự toán, tìm thợ xây và huy động đoàn viên thanh niên tham gia hỗ trợ làm móng, tôn nền, xây dựng đảm bảo tiết giảm tối đa chi phí xây dựng. Với sự hỗ trợ đắc lực của đoàn viên thanh niên (ĐVTN), sau 20 ngày khẩn trương thi công ngôi nhà có diện tích sử dụng 30m2, mái lợp pro xi măng, nền lát đá hoa, có đủ hệ thống cửa đã được hoàn thành trong niềm vui mừng phấn khởi của hai mẹ con chị. Không chỉ vậy, ngày lên nghiệm thu, bàn giao ngôi nhà, thấy hai mẹ con nằm trên chiếc giường cũ kỹ xiêu vẹo, Hội Lan rừng đột biến Việt Nam đã hỗ trợ thêm 1,5 triệu đồng để đóng chiếc giường mới và tặng chị thêm 3 thùng sơn để sơn toàn bộ ngôi nhà. Chị Trương Thị Phẩm - Bí thư Đoàn xã Mai Sơn vui mừng chia sẻ: “Để giảm chi phí xây dựng và đẩy nhanh tiến độ xây nhà, Đoàn xã đã huy động tối đa ĐVTN đến hỗ trợ gia đình chị vận chuyển đồ đạc, đào móng, chuyển vật liệu… Đồng thời liên hệ với các cửa hàng bán vật liệu, vận động họ bán với giá thấp nhất, thấy ĐVTN tình nguyện đứng ra hỗ trợ gia đình chị các hộ bán vật liệu đồng tình hưởng ứng, ngay như đội thợ xây dựng họ cũng sẵn sàng lấy công thấp. Ban đầu chẳng ai dám nghĩ với số tiền ít ỏi đó có thể xây được nhà ở, thế nhưng vừa làm vừa vận động, ngôi nhà hoàn thành ngay cả những người thợ xây lâu năm cũng phải ngỡ ngàng với mức chi phí quá thấp”.

Mẹ con chị Hường chuẩn bị đón Tết trong ngôi nhà mới

Cũng giống như gia đình chị Hường những ngày này ba mẹ con chị Lương Thị Sáo, thôn Cát xã Tân Lập cũng đang tất bật dọn dẹp nhà cửa, lau cho nền nhà sạch bong để đón một cái Tết ấm cúng hơn. Chị là mẹ đơn thân nuôi hai con nhỏ, đứa lớn 8 tuổi, đứa nhỏ chưa tròn 1 tuổi, gia đình thuộc diện đặc biệt khó khăn của xã. Cuộc sống của gia đình chị chỉ trông chờ vào những buổi đi làm thuê, làm mướn, khi thì đi vác gỗ thuê, khi đi làm phụ vữa nên bữa no bữa đói. Khó khăn càng chồng chất, năm 2015 do bất cẩn trong đun nấu ngôi nhà gỗ của chị đã bị lửa thiêu rụi, toàn bộ đồ đạc, quần áo, chăn màn bỗng chốc thành đống tro tàn. Anh em hàng xóm thương cảm đã giúp chị dựng căn nhà tre ở tạm, được thời gian ngắn ngôi nhà đã trở nên dột nát, lung lay. Chị Sáo nghẹn ngào nói: “Con thì nhỏ, nhà lại nát, mỗi lần thấy trời có hiện tượng gió bão là lại lo lắng vô cùng, lỡ bão làm sập nhà hai đứa con nhỏ không biết sẽ thế nào. Nhà gần hồ quanh năm gió bão nên tôi chẳng thể có giấc ngủ yên”. Với nỗ lực vận động, Huyện đoàn Lục Yên đã thuyết phục được Hội Lan rừng đột biến Việt Nam tài trợ 40 triệu đồng để chị xây ngôi nhà mới. Sau gần 1 tháng thi công, bằng sự trợ giúp đắc lực của ĐVTN ngôi nhà kiên cố với diện tích 40m2 đã được hoàn thành, đồng thời gia đình chị cũng được hỗ trợ thêm sơn và tiền để đóng chiếc giường mới. Chị Sáo nói trong niềm xúc động: “Mẹ con tôi cảm ơn các anh chị thanh niên, cảm ơn nhà tài trợ nhiều lắm, nếu không có sự giúp đỡ đó thì tôi sẽ không thể nào làm được ngôi nhà mới. Nhà dột nát nên chưa năm nào được vui vẻ đón Tết, năm nay có nhà mới nên mẹ con tôi chăm chút, dọn dẹp nhà cửa, sắm sửa thêm ít đồ để đón Tết”.

Nhằm chia sẻ, giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là các hộ gia đình có trẻ em nghèo, năm 2018 cùng với việc vận động tặng hàng nghìn xuất quà như quần áo ấm, đồ dùng sinh hoạt, tặng xe đạp…trị giá trên 500 triệu đồng. Huyện đoàn Lục Yên cũng đã tích cực vận động hỗ trợ xóa nhà dột nát, cụ thể trong năm đã phối hợp xây dựng 06 nhà nhân ái cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trị giá khoảng 300 triệu đồng. Sau khi tiếp nhận tiền hỗ trợ, Huyện đoàn đã chỉ đạo Đoàn các xã huy động ĐVTN tham gia hỗ trợ xây dựng, đồng thời vận động xã hội hóa từ các tổ chức, cá nhân, các hộ kinh doanh cung cấp vật liệu với giá ưu đãi nhất, giảm tối đa chi phí xây dựng. Anh Hoàng Trung Chinh - Bí thư Huyện đoàn Lục Yên chia sẻ: “Để có được các nguồn tài trợ, Đoàn các cấp đã dành rất nhiều thời gian và tâm huyết, từ việc thống kê, nắm bắt thông tin các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn cần được giúp đỡ đến việc liên kết, huy động các nguồn tài trợ, thống nhất với chính quyền địa phương và thôn bản; đối với cơ sở, trực tiếp là các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư Đoàn các xã cũng đã tình nguyện tham gia lao động giúp đỡ gia đình. Mỗi môi ngôi nhà được hoàn thiện ĐVTN lại có thêm những niềm vui, động lực để tiếp tục vận động, kết nối, hỗ trợ xóa đi những ngôi nhà dột nát khác, để các gia đình, đặc biệt là các em nhỏ có cuộc sống tốt hơn”.

Với những đóng góp vô cùng ý nghĩa của tuổi trẻ, đã góp phần giúp cho mẹ con chị Hường, chị Sáo và các hộ gia đình được hỗ trợ làm nhà có một cái Tết sung túc và đầm ấm hơn. “An cư lạc nghiệp” hy vọng rằng những ngôi nhà nhân ái sẽ tiếp thêm động lực cho các hộ gia đình từng bước vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống mới tươi vui, no ấm.

CTV: Triệu Huấn

Bản đồ Huyện Lục Yên

Thư viện Video

Lượt truy cập