Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái
  ► Tìm kiếm
 

Xã An Phú chủ động phòng chống dịch bệnh COVID-19


Ngày xuất bản: 18/02/2020 3:47:00 CH
Lượt đọc: 456

TTTĐT-  Thời gian này, cùng với các địa phương khác trong huyện, xã An Phú đang tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Bám sát chỉ đạo của tỉnh, huyện, xã An Phú đã khẩn trương thành lập Ban Chỉ đạo gồm 17 thành viên do đồng chí Bí thư Đảng ủy xã làm Trưởng ban, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; xây dựng chi tiết Kế hoạch phòng chống dịch theo các cấp độ, đảm bảo phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế của địa phương. Trong đó, đẩy mạnh thông tin tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh xã và tuyên truyền trực quan về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời, định hướng người dân không đưa thông tin thiếu chính xác, thiếu trung thực, gây tâm lý hoang mang cho cộng đồng, ông Lộc Văn Ngọc - Bí thư Đảng ủy,Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 xã cho biết: “ Cho đến nay công tác chỉ đạo, điều hành phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp được Ban chỉ đạo xã đặc biệt chú trọng với phương châm “ 4 tại chỗ” nhằm chủ động ngăn chặn dịch xâm nhiễm vào địa bàn”.

Trường TH&THCS xã An Phú tổng vệ sinh khuôn viên nhà trường

Song song với đó, xã An Phú cũng đã tiến hành dán 17 áp phích về các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại những nơi tập trung đông người, nhà văn hóa thôn, chợ xã; phát hơn 1.300 tờ rơi khuyến cáo các biện pháp phòng chống dịch tới từng hộ gia đình. Trạm Y tế xã chuẩn bị đầy đủ thuốc, trang thiết bị, phương tiện phòng chống dịch cũng như chuẩn bị khu cách ly đối với các trường hợp buộc phải cách ly theo quy định. Đồng thời, sắp xếp, bố trí nhân lực, thành lập, kiện toàn đội phản ứng nhanh, đội khử trùng tiêu độc; tổng vệ sinh khử trùng, tiêu độc môi trường tại Trụ sở UBND xã, trạm y tế, trường học, các trục đường chính trên địa bàn xã. Cô giáo Nguyễn Biên Thùy, Hiệu trưởng trường Mầm non xã An Phú cho biết: “Trong thời gian các em học sinh nghỉ học, nhà trường đều phân công các giáo viên tổ chức vệ sinh môi trường, phun tiêu độc khử trùng toàn bộ khuôn viên, đồ dùng học tập để đảm bảo các điều kiện tốt nhất khi các em trở lại học”.

Trường Mầm non xã An Phú dán bảng tin ngay tại cổng trường để phụ huynh nắm rõ thông tin dịch bệnh

Công tác giám sát, quản lý người nước ngoài và lao động ra, vào địa bàn được chú trọng. Hiện nay, trên địa bàn xã An Phú có trên 20 lao động người Trung Quốc đang làm việc tại các Công ty đóng trên địa bàn xã, vì vậy Ban chỉ đạo xã đã tập trung theo dõi và tuyên truyền các lao động không ra khỏi địa bàn xã để đảm bảo an toàn. Công tác phòng chống dịch trong các nhà trường được Ban chỉ đạo xã tập trung triển khai thực hiện. Toàn xã có 2 trường học bao gồm Trường Mầm non và trường Tiểu học và THCS.  Xã đã chỉ đạo các trường thành lập Ban Chỉ đạo, triển khai cụ thể các phương án, tình huống phòng chống dịch. Trong đó, cùng với việc tuyên truyền ý thức giữ gìn vệ sinh, phòng chống dịch, các trường phối hợp với trạm y tế xã tổ chức phun hóa chất toàn bộ khu vực trường lớp; phân công cán bộ, giáo viên thường xuyên quét dọn, thu gom rác thải, vệ sinh bàn ghế, đồ dùng giảng dạy, học tập, bếp ăn bán trú…; cung cấp và đảm bảo đủ nước sạch, xà phòng, nước rửa tay cho giáo viên và học sinh; bố trí cán bộ, giáo viên trực, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp ra, vào trường học trong thời gian học sinh nghỉ học.

Trụ sở UBND xã được treo  bảng tin về cách nhận biết và phòng chống dịch COVID-19

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch COVID-19, sự chỉ đạo tập trung, chủ động của các cấp ủy, chính quyền, sự ủng hộ của nhân dân là điều kiện quan trọng để xã An Phú và huyện Lục Yên thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch, với mục tiêu đảm bảo an toàn sức khỏe cho cộng đồng, giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

                                                                                                                                                                                                                                                              CTV: Khắc Điệp

 

Bản đồ Huyện Lục Yên

Thư viện Video

Lượt truy cập