Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái
  ► Tìm kiếm
 

Tuổi trẻ Trúc Lâu chung tay xây dựng nông thôn mới


Ngày xuất bản: 20/07/2017 10:04:00 SA
Lượt đọc: 2305

TTTĐT- Hưởng ứng phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”, Đoàn thanh niên xã Trúc Lâu đã luôn xung kích, sáng tạo, triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, cùng với chính quyền địa phương, các ban, ngành đoàn thể và các tầng lớp nhân dân thực hiện hoàn thành các tiêu chí trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

 

Đoàn thanh niên xã Trúc Lâu tham gia bê tông hóa sân nhà văn hóa thôn Nà Hiên

Có mặt tại công trình đổ bê tông sân nhà văn hóa thôn Nà Hiên, xã Trúc Lâu, chúng tôi mới thấy hết được sự nhiệt tình, năng động của các bạn đoàn viên, thanh niên trên địa bàn. Trong tiếng nhạc sôi động, các bạn đoàn viên, thanh niên vừa hát vừa làm việc một cách hăng say, dường như quên đi vất vả, mệt mỏi, mặc cho những giọt mồ hôi đã ướt đẫm lưng áo và dù thời tiết có lúc có mưa nhưng cũng không làm giảm không khí và tiến độ công việc. Chính vì thế, chỉ trong vòng 3 tiếng đồng hồ, sân nhà văn hóa thôn Nà Hiên, rộng gần 200m2 đã được đổ bê tông sạch đẹp. Không chỉ tạo sân chơi cho trẻ em, chỗ sinh hoạt thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ cho bà con nhân dân trong thôn mà công trình còn góp phần từng bước thay đổi bộ mặt nông thôn tại địa phương ngày càng tiến bộ, khang trang, sạch đẹp hơn.

Chỉ trong mùa hè năm 2017, Đoàn thanh niên xã Trúc Lâu đã đổ bê tông được 3 sân nhà văn hóa ở thôn Nà Hiên, Tu Trạng và Tông Châng, với tổng số tiền 15 triệu đồng, đặc biệt số tiền này được Ban Chấp hành đoàn thanh niên kêu gọi sự ủng hộ của các ngành, đoàn thể, sự đóng góp cả về tiền mặt cũng như hàng trăm ngày công lao động của các đoàn viên, thanh niên trên địa bàn. Phối hợp với đoàn tình nguyện của Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức 2 ngày lao động vệ sinh môi trường, phát dọn đường, khơi thông cống rãnh ở các tuyến đường chính, tổ chức 5 điểm sinh hoạt hè cho học sinh tiểu học, trung học cơ sở nghỉ hè ở địa phương. Tham gia ngày công lao động giúp đỡ gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn gieo cấy vụ mùa. Tổ chức thăm hỏi, tặng 6 suất quà cho các thân nhân, gia đình liệt sĩ. Anh Nguyễn Văn Đoàn, Bí thư Đoàn xã Trúc Lâu cho biết: “Từ khi có chương trình xây dựng nông thôn mới, chúng tôi đã chú trọng công tác tuyên truyền cho lực lượng đoàn viên thanh niên nhận thấy vai trò, trách nhiệm của mình từ đó anh em cũng hăng hái tham gia.”

Hưởng ứng phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới” thời gian qua, Đoàn thanh niên xã Trúc Lâu đã luôn xung kích, sáng tạo, triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, cùng với chính quyền địa phương, các ban, ngành đoàn thể và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn để thực hiện hoàn thành các tiêu chí trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Trước tiên, công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về mục đích, ý nghĩa của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới cũng như vai trò của mỗi đoàn viên, thanh niên đã được chú trọng, thực hiện thường xuyên, đặc biệt là nội dung của 19 tiêu chí và chương trình kế hoạch thực hiện của Đoàn thanh niên. Hằng năm, Ban Chấp hành Đoàn xã Trúc Lâu đều xây dựng kế hoạch thực hiện “Chung tay xây dựng nông thôn mới” gắn với các phong trào, hoạt động chung của Đoàn.

Những chi đoàn, những cá nhân có thành tích trong phong trào được ghi nhận, khen thưởng và đây cũng là một trong những nội dung để đánh giá, xếp loại từ đó tạo không khí sôi nổi, thu hút đông đảo lực lượng đoàn viên thanh niên tham gia. Trước tiên, mỗi đoàn viên thanh niên trên địa bàn đều nhận thức rõ vai trò của bản thân, là lực lượng xung kích trong mọi hoạt động, mọi phong trào, đặc biệt trong việc phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho bản thân và gia đình.

Hưởng ứng phong trào “Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp” Đoàn thanh niên xã Trúc Lâu đã nhận ủy thác với ngân hàng chính sách xã hội, ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn cho 158 đoàn viên thanh niên vay vốn với tổng số dư nợ hiện nay trên 3 tỷ đồng, nhiều thanh niên đã mạnh dạn, đi đầu áp dụng những tiến bộ khoa học kĩ thuật vào chăn nuôi, sản xuất, từ đó đã có nhiều mô hình phát triển kinh tế đem lại hiệu quả. Không chỉ đem lại thu nhập cho gia đình mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương, góp phần từng bước thay đổi đời sống vật chất cho người dân.

Hàng tháng, các chi đoàn cơ sở huy động đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tổ chức phát dọn đường liên thôn, đăng kí thực hiện mô hình tự quản nhiều tuyến đường. Đánh giá về phong trào thanh niên chung tay xây dựng nông thôn mới trên địa bàn, ông Phạm Minh Phong, Phó Chủ tịch UBND xã Trúc Lâu cho biết thêm: “Đoàn thanh niên xã cũng đã có nhiều hoạt động để xây dựng nông thôn mới đó là xây dựng được các sân chơi cho trẻ em, đặc biệt tiêu chí môi trường là một trong những tiêu chí mà chính quyền địa phương xác định là khó khăn thì đoàn thanh niên cũng đã góp phần giải quyết được.”

Với tinh thần của tuổi trẻ: năng động, sáng tạo, xung kích, lực lượng đoàn viên thanh niên trên địa bàn xã Trúc Lâu đã, đang và sẽ có nhiều đóng góp hơn nữa cho sự phát triển của địa phương, đặc biệt cùng chính quyền và nhân dân từng bước hoàn thành các tiêu chí trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đưa xã Trúc Lâu trở thành xã nông thôn mới vào cuối năm 2017 như lộ trình đề ra.

CTV: Duy Khánh

Bản đồ Huyện Lục Yên

Thư viện Video

Lượt truy cập