Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái
  ► Tìm kiếm
 

Triển khai công tác phụ trách, giúp đỡ xã đặc biệt khó khăn huyện Lục Yên năm 2019


Ngày xuất bản: 27/03/2019 11:08:00 SA
Lượt đọc: 1793

 TTTĐT - Chiều ngày 26/3, Đoàn công tác phụ trách, theo dõi, giúp đỡ các xã đặc biệt khó khăn huyện Lục Yên tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019. Đồng chí Nguyễn Văn Lịch - Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Yên Bái kiêm Trưởng đoàn công tác chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có lãnh đạo các sở, ngành, thủ trưởng cơ quan, đơn vị của tỉnh được phân công phụ trách, theo dõi, giúp đỡ các xã đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Lục Yên.

Về phía huyện Lục Yên có đồng chí Hoàng Hữu Độ - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Lục Yên; các đồng chí trong Thường trực Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện.

Quang cảnh hội nghị

Năm 2018, toàn huyện Lục Yên có 15 xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn với tổng diện tích chiếm gần 75% diện tích toàn huyện, dân số chiếm trên 62% dân số toàn huyện, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 27,4%, cao hơn 8,64% so với trung bình cả huyện. Các đồng chí lãnh đạo sở, ngành, thủ trưởng cơ quan, đơn vị của tỉnh được phân công phụ trách, theo dõi, giúp đỡ các xã đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Lục Yên đã tích cực, chủ động trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao theo quy chế làm việc. Nắm chắc toàn diện tình hình, kết quả của Đảng bộ được phân công phụ trách, theo dõi, giúp đỡ Đảng bộ xã thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Vận động cán bộ, công chức trong ngành, huy động các nguồn lực, kêu gọi các nhà đầu tư hỗ trợ cơ sở vật chất giúp đỡ các xã, thôn, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh nghèo vượt khó. Qua đó, tạo sự gắn kết chặt chẽ giữa đơn vị được phân công phụ trách, theo dõi với các địa phương. Đảng bộ các xã thường xuyên quan tâm, đổi mới các hình thức giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, Đảng viên và nhân dân, tỷ lệ tham gia học tập đạt từ 93 đến 95%, nhân rộng 45 mô hình tập thể và 48 mô hình cá nhân điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, có 128 mô hình “Dân vận khéo”. Đánh giá cuối năm đã có 9/15 Đảng bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ, 6/15 Đảng bộ hoàn thành nhiệm vụ. Hoàn thiện đề án sắp xếp, sáp nhập thôn, bản đến nay 15 xã đã giảm được 70 thôn, 73 người hoạt động không chuyên trách cấp xã, 483 người hoạt động không chuyên trách ở thôn, thực hiện xong việc sắp xếp chi bộ trực thuộc Đảng bộ, 5 xã đã thực hiện xong việc sắp xếp đối với chức danh cán bộ chủ chốt theo chỉ đạo của Huyện ủy. Công tác phát triển Đảng viên mới được quan tâm, có 2 xã vượt chỉ tiêu kế hoạch kết nạp đảng viên mới năm 2018. Trong lĩnh vực kinh tế, các xã đã chú trọng thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới; sản lượng, năng suất các mặt hàng nông sản cơ bản đảm bảo về số lượng và chất lượng; trồng rừng tại một số xã vượt chỉ tiêu, thu ngân sách các xã đều vượt chỉ tiêu, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới đến nay 15 xã đạt từ 7 tiêu chí trở lên, trong đó có 3 xã đạt 10 tiêu chí trở lên, 7/15 xã đạt chuẩn quốc gia về y tế.

Đồng chí Hoàng Hữu Độ - Bí thư Huyện ủy phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, các xã đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Lục Yên mong muốn tỉnh, huyện bổ sung thêm chỉ tiêu giao về làm đường giao thông nông thôn; bố trí lại đội ngũ thú y viên cơ sở; các chỉ tiêu về xây dựng cơ bản giao sớm để các xã chủ động thực hiện; nâng chế độ cho trưởng thôn sau sáp nhập; mở nhiều hơn nữa các lớp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; hướng dẫn cũng như giải quyết các thủ tục hành chính về đất đai nhanh chóng; giúp đỡ giải quyết dứt điểm tình trạng xâm canh tại một số xã vùng giáp ranh; tiến hành đo đạc, phân chia lại ranh giới giữa các loại đất rừng để xã thuận tiện trong việc quản lý; điều chỉnh dự án trồng măng tre Bát Độ không phù hợp tại một số địa phương; các sở, ngành, cơ quan, đơn vị của tỉnh cùng với huyện giúp đỡ các xã nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của cán bộ cấp xã, đặc biệt giúp đỡ các xã trong công tác giảm nghèo, tập trung tuyên truyền nhân dân không trông chờ, ỷ lại vào nhà nước. Giúp đỡ các xã trong xây dựng nông thôn mới, tuyên truyền, quảng bá các sản phẩm chủ lực, du lịch.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Lịch - Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Yên Bái, kiêm Trưởng đoàn công tác đã ghi nhận, tiếp thu các đề xuất, ý kiến của các xã đồng thời đề nghị các sở, ngành, cơ quan, đơn vị của tỉnh được phân công phụ trách, theo dõi các xã, bám sát quy chế hoạt động, dựa vào nội dung Chương trình hành động 144 của Tỉnh ủy, Kế hoạch 138 của Huyện ủy xây dựng kế hoạch hoạt động của ngành mình đối với các xã được phân công, nắm chắc tình hình tại các xã, trong năm phải có ít nhất một công trình tại xã phụ trách. Đối với huyện tăng cường phối hợp, trao đổi thông tin với các sở, ngành, đơn vị của Tỉnh, bám sát chương trình hành động 144 của Tỉnh ủy Yên Bái. Đối với các xã bám sát kế hoạch của Huyện, xây dựng kế hoạch của xã phải được triển khai một cách quyết liệt, thường xuyên và hiệu quả. Quan tâm tuyên truyền, vận động đội ngũ cán bộ ở thôn sau khi sáp nhập. Kịp thời báo cáo những khó khăn, vướng mắc với huyện cũng như các ngành của tỉnh phụ trách để hoàn thành các nhiệm vụ tại địa phương.

Đồng chí Nguyễn Văn Lịch phát biểu kết luận hội nghị

CTV: Duy Khánh

Bản đồ Huyện Lục Yên

Thư viện Video

Lượt truy cập