Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái
  ► Tìm kiếm
 

Thanh niên đất Ngọc háo hức đợi ngày tòng quân


Ngày xuất bản: 15/02/2019 3:41:00 CH
Lượt đọc: 2666

 TTTĐT - Cùng với không khí xuân tràn ngập, những ngày này trên khắp các bản làng của quê hương đất Ngọc Lục Yên là không khí hào hứng của những chàng trai trẻ sẵn sàng cho ngày hội Tòng quân lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Vượt qua con dốc Thủy Điều khúc khuỷu, Khai Trung hiện lên với một màu xanh ngút ngàn của cây cối, ẩn hiện trong làn sương sớm giày đặc là một khu du lịch với đủ các loài hoa. Để kịp giờ hẹn, anh bạn đồng nghiệp bắt đầu tăng ga cho xe chạy nhanh về UBND xã, hai bên ven đường những cây đào rừng sau một đêm mưa đua nhau nở hoa như càng làm cho không khí mùa xuân nơi đây thêm rộn ràng. Thấy chúng tôi đến UBND xã, ông Hoàng Văn Duyên - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã đưa chúng tôi đến thăm gia đình tân binh Lương Quốc Đối, thôn Giáp Luồng. Tại gia đình tân binh người Tày 19 tuổi này là một không khí hết sức vui vẻ, rộn ràng, tiếng cười nói rôm rả, tiếng loa đài với những khúc nhạc rộn ràng vang vang khắp xóm. Để động viên con trai yên tâm lên đường làm nhiệm vụ, bố mẹ Đối đã chuẩn bị mấy mâm cơm để mời anh em họ hàng và những người thân trong xóm đến chúc mừng. Thấy bóng dáng của Chỉ huy trưởng BCH Quân sự xã, Đối từ trong nhà chạy ra với khuôn mặt rạng rỡ, thay cho lời chào Đối đã thể hiện rõ quyết tâm bằng một câu nói chắc nịch “cháu đã sẵn sàng lên đường nhập ngũ”, càng khiến cho tiệc liên hoan thêm vui vẻ hơn. Đối vui mừng cho biết: Học hết cấp 2 do hoàn cảnh gia đình khó khăn, em đã xin đi làm công nhân ở Hà Nội và các thành phố lớn, chi tiêu tiết kiệm mỗi tháng em gửi về đỡ đần bố mẹ trung bình 3 triệu đồng. Nhận giấy báo khám tuyển, mặc dù công việc đang thuận lợi, thế nhưng em đã sắp xếp công việc trở về địa phương khám tuyển đúng thời gian. Sau khi biết mình trúng truyển nghĩa vụ quân sự năm 2019 em lại càng tự hào hơn, em đã xin phép công ty cho nghỉ về quê ăn Tết sớm, đỡ đần bố mẹ việc đồng áng và chuẩn bị lên đường tòng quân. Tân binh Lương Quốc Đối vui mừng nói: “Xây dựng và bảo vệ Tổ quốc là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi công dân, đây là một nhiệm vụ rất thiêng liêng cao cả. Vì vậy em sẽ cố gắng rèn luyện, chấp hành nghiêm kỷ luật quân đội và sau khi hoàn thành nhiệm vụ em mong muốn được học nghề sửa chữa điện tử để khi trở về địa phương sẽ có một công việc ổn định”.

Tân binh Lương Quốc Đối rót nước mời khách đến thăm, động viên

Mặc dù biết sau khi con đi bộ đội sẽ không còn đi làm công nhân và gửi tiền về cho bố mẹ hàng tháng, nhưng vợ chồng ông Lương Văn Mãi rất vui mừng và tự hào. Ông Mãi xúc động nói: “Biết tin con trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, vợ chồng tôi mừng lắm, lúc nào cũng động viên con vững vàng ý chí, sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Được chính quyền địa phương, các ban ngành, đoàn thể trong xã thường xuyên đến thăm, động viên gia đình lại càng phấn khởi hơn”.

Rời nhà tân binh Lương Quốc Đối chúng tôi đến thăm gia đình tân binh Đặng Tài Duy dân tộc Dao đỏ, thôn Giáp Luồng gặp cả gia đình đang tất bật dọn dẹp nhà cửa. Chị Triệu Thị Thiết mẹ Duy vui mừng nói: “Thằng Duy nhà tôi sắp thành bộ đội rồi đấy, mừng lắm. Vợ chồng tôi cũng đã mời anh em, hàng xóm đến nhà để ăn cơm liên hoan cho con lên đường nhập ngũ được mạnh khỏe và hoàn thành tốt nhiệm vụ”. Duy là con trai cả trong gia đình, đang đi làm công nhân ở Lào Cai, nhận được tin báo Duy đã thu xếp công việc tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự đúng thời gian. Biết tin mình trúng tuyển Duy rất vui mừng và sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ. Duy nói: “Từ ngày nhận giấy báo nhập ngũ em thấy mình trưởng thành hơn, em mong ở nhà bố mẹ sẽ luôn mạnh khỏe, trong môi trường quân ngũ em sẽ nghiêm túc chấp hành nghiêm kỷ luật, phấn đấu rèn luyện thật tốt hoàn thành nhiệm vụ trở về địa phương thành một công dân tốt. Để đảm bảo đủ sức khỏe lên đường nhập ngũ, những ngày Tết em không dám uống nhiều rượu, đi xe máy cẩn thận để tránh xảy ra tai nạn”.  

Tân binh Đặng Tài Duy sẵn sàng nhập ngũ

Về công tác tuyển quân trên địa bàn xã, ông Hoàng Văn Duyên - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Khai Trung cho biết: “Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên công tác tuyển quân trên địa bàn xã tương đối thuận lợi. Không có trường hợp chống lệnh, các công dân đến khám đảm bảo đủ số lượng, đúng thời gian. Đến nay 5 tân binh, trong đó có 1 tân binh dự bị đã nhận lệnh và sẵn sàng lên đường nhập ngũ”.

Năm 2019, huyện Lục Yên được giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi 145 công dân lên đường nhập ngũ, 13 chỉ tiêu công an nghĩa vụ. Để hoàn thành chỉ tiêu giao, huyện Lục Yên đã kiện toàn lại Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện, chỉ đạo các ngành thành viên, các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật nghĩa vụ quân sự đến nhân dân, đặc biệt là thanh niên trong độ tuổi. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, nên mùa tuyển quân năm nay đã có 5 thanh niên tự nguyện viết đơn tham gia nghĩa vụ quân sự. Công tác khám tuyển được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo đạt yêu cầu, theo phương châm “Tuyển người nào chắc người đó”. Đối với các công dân đã trúng tuyển, các địa phương cũng đã tiến hành phát lệnh nhập ngũ từ trước Tết nguyên đán Kỷ Hợi. Chính quyền địa phương, các ban, ngành đoàn thể xã cũng thường xuyên đến thăm, động viên, nắm tình hình tư tưởng. Đồng thời tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi như gặp mặt, giao lưu văn nghệ, tặng quà…tạo không khí phấn khởi, tiếp thêm động lực, tinh thần để các tân binh yên tâm lên đường làm nhiệm vụ.

Đến nay, huyện Lục Yên đã hoàn thành việc phát lệnh gọi nhập ngũ đối với 153 công dân, trong đó có 145 công dân chính thức và 8 công dân dự phòng, 100% tân binh đã sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ. Trung tá Nguyễn Thái Hoàng - Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự huyện Lục Yên cho biết: “Thực hiện công tác tuyển quân năm 2019, ngay trong năm 2018 Ban chỉ huy Quân sự huyện đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp kịp thời củng cố, kiện toàn Hội đồng nghĩa vụ quân sự các xã, chỉ đạo Ban chỉ huy Quân sự các xã rà soát, nắm chắc các thanh niên trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự và sẵn sàng lên đường nhập ngũ. Tổ chức khám sức khỏe từ cơ sở đến cấp huyện, đến nay đã khám lần thứ 3 và đã phát lệnh gọi, đảm bảo 100%. Từ nay đến ngày giao nhận quân chúng tôi tiếp tục tham mưu cho Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện và các xã quản lý tốt các công dân đã phát lệnh, nắm bắt tâm tư nguyện vọng, tổ chức thăm hỏi, động viên các tân binh, chuẩn bị tốt cho ngày giao nhận quân.”

Các tân binh được khám sức khỏe lần cuối trước khi lên đường nhập ngũ

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Một năm bắt đầu từ mùa xuân, cuộc đời bắt đầu từ tuổi trẻ; tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”, tin tưởng rằng với truyền thống của một huyện 2 lần đạt danh hiệu Anh hùng, thế hệ trẻ Lục Yên, đặc biệt những tân binh lên đường nhập ngũ trong mùa xuân Kỷ Hợi 2019 sẽ viết tiếp trang sử hào hùng của dân tộc, quê hương. Vững vàng ý chí, quyết tâm phấn đấu, rèn luyện góp sức trẻ bảo vệ Tổ quốc, xây dựng quê hương Lục Yên ngày càng ấm no, giàu đẹp.

                                                      CTV:  Triệu Huấn + Duy Khánh

Bản đồ Huyện Lục Yên

Thư viện Video

Lượt truy cập