Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái
  ► Tìm kiếm
 

Thanh niên An Lạc làm giàu trên quê hương


Ngày xuất bản: 07/03/2019 9:15:00 SA
Lượt đọc: 6034

TTTĐT - Nhằm thúc đẩy phong trào khởi nghiệp, lập nghiệp, phát huy sức trẻ xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, thời gian quan Đoàn xã An Lạc đã có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, phát huy tiềm năng lợi thế của địa phương, xây dựng được nhiều mô hình kinh tế tiêu biểu trong Đoàn viên thanh niên (ĐVTN), góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển.

 Trong không khí thi đua sôi nổi của tuổi trẻ cả nước hưởng ứng Thánh thanh niên năm 2019, chúng tôi có dịp về thăm mô hình phát triển kinh tế trồng rừng kết hợp với chăn nuôi của anh Triệu Hoài Thương, thôn Làng Hốc là Phó Bí thư Đoàn xã An Lạc. Với quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương của mình, sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT), thay vì đi làm ăn xa anh quyết tâm ở lại địa phương phát triển kinh tế. Nhận thấy gia đình còn nhiều diện tích đất đồi rừng bỏ trống, anh đã mạnh dạn đứng ra mua giống keo, mỡ, chẩu về trồng. Để giảm chi phí Thương trực tiếp lên đồi bỏ công sức phát thực bì, trồng và chăm sóc cây. Để có thêm kiếm thức phát triển kinh tế, được sự vận động của gia đình, năm 2010 Thương quyết tâm theo học lớp Đại học nông lâm do trường Đại học nông lâm Thái Nguyên mở tại Lục Yên. Sáng đi học, chiều lại tranh thủ lên rừng chăm sóc cây. Ngoài trồng rừng anh còn mạnh dạn nuôi thêm đàn dê, nhờ chịu khó học hỏi và chăm sóc đúng kỹ thuật, đàn dê của anh đã phát triển lên 40 con. Đối với diện tích rừng, được chăm sóc chu đáo nên cây trồng phát triển nhanh, năm 2018 khai thác 3ha keo, trừ chi phí anh thu về trên 200 triệu đồng. Ngay sau khi khai thác lứa keo đầu tiên, anh tiếp tục trồng gối lứa keo mới, để không ảnh hưởng đến cây non, lúc này anh buộc phải bán đàn dê, thu về trên 30 triệu đồng. Tính riêng đồi rừng, hiện nay anh đã có khoảng 5ha, trong đó có 3ha keo trồng được khoảng 8 tháng, 2ha chẩu 3 năm tuổi và trên 1 nghìn cây mỡ trồng xen chẩu, dự tính khoảng 5 năm nữa cả 5ha rừng sẽ cho khai thác. Có vốn anh đã đầu tư 50 triệu đồng để đào ao thả cá với diện tích khoảng 3 sào. Sau gần 2 năm, đến nay ao cá của anh có khoảng 5 tạ cá trắm và 1 nghìn con cá bỗng (giống cá đặc sản), con lớn hiện nay khoảng 0,5kg. Để tăng thu nhập, đầu năm 2019 anh đã nuôi thêm 200 con gà thịt, hiện nay gà cũng đang phát triển tốt hứa hẹn cho thu nhập khá. Nhờ kết hợp phát triển kinh tế đồi rừng với chăn nuôi, giúp cho gia đình anh có điều kiện xây dựng được nhà cửa khang trang, mua sắm phương tiện giao thông, tiện nghi sinh hoạt giá trị phục vụ cho sinh hoạt. Thương chia sẻ: “Với vai trò là Phó Bí thư Đoàn xã mình cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa. Tiếp tục nghiên cứu để đa dạng mô hình kinh tế gia đình, trước mắt sẽ chăm tốt đàn gà và ao cá, khi nào đồi cây được 2 tuổi mình sẽ tiếp tục nuôi dê. Tiếp tục tuyên truyền, vận động các bạn ĐVTN cùng ở lại địa phương phát triển kinh tế, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm để các bạn ĐVTN cùng học tập và làm theo”.

Triệu Hoài Thương chăm sóc vườn cây

Chia tay Thương chúng tôi đến thăm mô hình phát triển kinh tế trồng cây có múi, kết hợp chăn nuôi gà thả vườn  của Đoàn viên Lã Cao Hùng thôn Hàm Rồng. Ngay sau khi tốt nghiệp THPT, anh đã xác định sẽ tận dụng đất đai sẵn có xây dựng mô hình kinh tế bám trụ với quê hương. Là một thanh niên giàu nghị lực, ham học hỏi, có trí vươn lên làm giàu, những năm 2010 khi nghề nuôi nhím phát triển mạnh anh đã mạnh dạn tham gia, tuy nhiên sau đó nghề nuôi nhím bế tắc anh thất bại. Không nản trí, anh tiếp tục đi nhiều nơi tham quan, học tập các mô hình kinh tế khác. Với vốn kiến thức học được, kết hợp nghiên cứu cây bưởi lâu năm ngay trong vườn gia đình mình hằng năm đều sai trái, quả ăn rất ngọt, năm 2017 anh đã quyết tâm trồng 200 gốc bưởi và 300 cây cam vinh, nhờ chịu khó chăm bón hiện nay vườn cây ăn quả đang phát triển tốt, hứa hẹn khoảng 2 năm tới sẽ cho thu hoạch. Với phương châm “lấy ngắn nuôi dài” anh đã nuôi thêm mỗi năm 2 lứa gà thịt, mỗi lứa 150-200 con. Không chỉ tăng thu nhập, chăn nuôi gà đã cho thêm nguồn phân chăm bón cây trồng, bên cạnh đó gà được thả tự do trong vườn chúng ăn cỏ vừa sạch vườn cây lại đỡ được công lao động. Gà được chăn thả tự nhiên, thức ăn chủ yếu là cám ngô, gạo, chất lượng thịt ngon, nên giá bán luôn cao hơn gà nuôi bán công nghiệp. Tính riêng nuôi gà mỗi năm anh thu về trên 20 triệu đồng. Tận dụng nguồn nước tự nhiên sẵn có, anh đã đào ao thả cá, mỗi năm cho thu trên chục triệu đồng. Không chỉ trồng cam, bưởi, nuôi gà, cá hiện nay anh còn có trên 4ha bồ đề 2 tuổi, canh tác thêm 1 mẫu ruộng và trồng 6 sào dâu tằm để tiến tới đưa nghề nuôi tằm về địa phương. Anh Hùng cho biết thêm: “Thời gian tới mình mong muốn tổ chức Đoàn sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động đi thăm quan, học tập các mô hình và hỗ trợ vay vốn để mở rộng mô hình. Được ở lại địa phương, góp sức xây dựng quê hương mình cảm thấy rất tự hào”.

Mô hình trồng cây ăn quả kết hợp nuôi gà đang phát huy hiệu quả

 của Đoàn viên Lã Cao Hùng

Cũng như các địa phương khác trong huyện, thời gian qua do không có việc làm ổn định nên nhiều lao động trên địa bàn xã, đặc biệt là thanh niên đã rời quê hương đi lao động kiếm sống ở các thành phố lớn, gây khó khăn cho hoạt động công tác Đoàn. Từ thực tế đó Đoàn xã An Lạc đã xác định nhiệm vụ trọng tâm là đẩy mạnh xây dựng các mô hình kinh tế trong thanh niên. Để thắp lên ngọn lửa khởi nghiệp cho các bạn trẻ, Đoàn xã đã tăng cường công tác tuyên truyền, định hướng cho thanh niên những tiềm năng lợi thế về đất đai, khí hậu, nguồn nước…đồng thời phối hợp tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, cử ĐVTN tham gia các lớp tập huấn Khởi nghiệp do Huyện đoàn, Tỉnh đoàn tổ chức. Đoàn xã cũng đã chủ động xây dựng kế hoạch, lập danh sách và mời các bạn ĐVTN đi thăm, học tập mô hình trong xã và các địa phương khác trong huyện phù hợp với nhu cầu của từng Đoàn viên. Đồng thời phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện, tạo điều kiện thuận lợi để thanh niên tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi. Khuyến khích, động viên các bạn ĐVTN tận dụng đất đồi để trồng rừng kinh tế như keo, quế, bồ đề, đồng thời đẩy mạnh phát triển cây ăn quả có múi theo Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp của huyện. Chú trong xây dựng các mô hình chăn nuôi như: gà, lợn… tận dụng nguồn nước khe suối sẵn có đào ao thả cá tăng thu nhập. Ban chấp hành Đoàn xã thường xuyên đến thăm, động viên và tư vấn để các bạn kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc ngay từ bước đầu lập nghiệp, đặc biệt thông qua việc thường xuyên đến thăm sẽ tiếp thêm động lực, tạo sự gắn kết với tổ chức Đoàn. Nhờ có sự định hướng đúng đắn đến nay Đoàn xã An Lạc đã xây dựng được hàng chục mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ, điển hình như: trồng rừng, trồng cây ăn quả (cam, bưởi) kết hợp chăn nuôi gà, lợn, dê. Anh Trần Văn Khơi - Bí thư Đoàn xã An Lạc cho biết: “Thời gian tới Đoàn xã An Lạc sẽ tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, định hướng cho thanh niên trong phát triển kinh tế. Luôn gắn bó, gần gũi, kịp thời chia sẻ, động viên để các bạn trẻ từng bước xây dựng thành công các mô hình kinh tế, góp sức trẻ làm giàu cho quê hương”.

Đoàn xã An Lạc tổ chức cho đoàn viên thanh niên đi thăm quan

 các mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện thực tế

Với những cách làm sáng tạo, hiệu quả, phong trào khởi nghiệp, lập nghiệp trên quê hương của thanh niên xã An Lạc đã được phát huy mạnh mẽ. Nhiều mô hình cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển, đồng thời giữ thanh niên ở lại địa phương, từ đó làm cho hoạt động công tác Đoàn ngày càng sôi nổi hơn.

                                                                                                                  CTV: Triệu Huấn + Anh Dũng

Bản đồ Huyện Lục Yên

Thư viện Video

Lượt truy cập