Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái
  ► Tìm kiếm
 

Sôi động thị trường ngày ông Công, ông Táo


Ngày xuất bản: 08/02/2018 2:49:00 CH
Lượt đọc: 2622

 TTTĐT - Sự tích ông Công, ông Táo được coi là một nét đẹp trong phong tục văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. Chính vì thế, hàng năm cứ vào ngày 23 tháng Chạp, các gia đình lại sắm sửa những lễ vật cúng ông Công, ông Táo về chầu trời.

Ngay từ sáng sớm, tại khu vực chợ thị trấn Yên Thế đã nhộn nhịp người mua, người bán. Người dân ở các xã lân cận như Minh Xuân, Yên Thắng, Liễu Đô, Tân Lĩnh mang các sản phẩm nông nghiệp do chính tay họ làm ra đây để bán tăng lên đáng kể, vì thế mà sản phẩm hàng hóa cũng trở nên đa dạng, phong phú. Nhưng những mặt hàng bán chạy nhất ngày này là cá chép, vàng mã, hoa tươi và gà trống, bởi đây là những đồ sắm cơ bản trong một mâm cúng ông công ông táo trong ngày 23 tháng chạp. Bà Nguyễn Thị Hường – Thôn Cốc Há, thị trấn Yên Thế cho biết: “Năm nào cũng vậy, ngày này tôi ra chợ sớm mua 3 con cá chép, bộ vàng mã, hoa tươi, năm nào có điều kiện thì mua gà nếu không thì mua miếng thịt lợn để cúng Táo quân, mong một năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc.”

Nói đến phong tục cúng ông Công, ông Táo của người dân Việt Nam thì cá chép là biểu tượng cho phương tiện để Táo quân lên Thiên Đình báo cáo với Ngọc Hoàng những việc làm trong một năm của gia chủ. Ngoài ra, trong tâm thức người Việt có quan niệm "Cá vượt Vũ môn" hay "Cá chép hóa rồng" còn mang ý nghĩa của sự thăng hoa, biểu tượng của tinh thần vượt khó, sự kiên trì, bền chí chinh phục tri thức để đi tới thành công, biểu trưng cho nhân cách thanh cao tiềm ẩn hoặc hướng đến một kết quả tốt đẹp. Chính vì vậy, cá chép là mặt hàng mà nhiều người sẽ nghĩ đến đầu tiên trong ngày 23, nhiều chậu cá chép với đủ loại kích cỡ được bày bán từ khu vực cổng chợ dọc xuống bến xe. Cô Hoàng Thị Sen ở thôn Hin Lò, xã Yên Thắng cho biết: “Không nhiều loại cá nhập khẩu đắt tiền như ở các thành phố lớn, cá chép ở đây chủ yếu là loại cá chép đỏ có giá dao động từ 7 đến 10 nghìn một con, loại nhỏ hơn thì dao động từ 15 đến 20 nghìn 3 con”

Người dân mua cá chép cúng công công, ông táo

Cùng với cá chép, hoa tươi cũng trở nên “đắt khách” hơn mọi ngày, những năm gần đây nhiều hộ nông dân trên địa bàn thị trấn Yên Thế đã phát triển nghề trồng hoa, việc cung cấp hoa ra ngay thị trường địa phương nên giá thành ổn định, rẻ hơn so với các loại hoa nhập, hoa ít phải vận chuyển nên cũng tươi và đẹp hơn. Trong ngày này, giá hoa có tăng nhẹ dao động từ 5 đến 7 nghìn một bông.

Hoa tươi cũng là một trong những mặt hàng được người tiêu dùng lựa chọn cho ngày tết

Đối với mặt hàng vàng mã, chủ yếu quần áo, mũ của 3 vị Táo quân, giá thành cũng khá rẻ, dao động từ 15 đến 20 nghìn bộ nhỏ gồm có 3 chiếc: 1 quần áo, mũ dành cho Táo bà và 2 quần áo, mũ dành cho Táo ông.

Theo quan niệm để chuẩn bị một mâm cúng cơ bản dành cho ông Công, ông Táo thì chỉ cần chuẩn bị Cá chép, tiền, vàng mã, hoa tươi là đủ. Tuy nhiên, ngày nay đời sống của người dân ngày càng được nâng cao, kinh tế phát triển hơn nên mâm cúng ông Táo cũng được chuẩn bị chu đáo, kĩ lưỡng hơn, bao gồm cả mâm cúng mặn, to hay nhỏ tùy vào điều kiện của từng gia đình .

Theo đó, gà trống cũng là mặt hàng mà được nhiều người lựa chọn. Anh Hoàng Văn Hơn ở thôn 19, xã Minh Xuân cho biết: “Gia đình nuôi được 200 con gà, cũng như mọi năm cứ đến ngày 23 là anh lại bắt gà cho vào lồng chở ra chợ bán. Giá gà trống thiến thì 160.000 đồng/kg, giá gà mái thì 120.000 đồng/kg”.

Người dân lựa chọn gà cho ngày tết

Nhìn chung, các mặt hàng phục vụ nhu cầu ngày ông Công ông Táo trên địa bàn huyện Lục Yên khá đa dạng, phong phú, giá cả ổn định. Tuy nhiên, cần phải lưu ý tùy vào phong tục, điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà mỗi người chuẩn bị cho mình một mâm cúng ông Công, ông Táo cho phù hợp, đặc biệt thực hành tiết kiệm, văn minh để ngày cúng “Táo quân lên trầu trời” sẽ mãi là nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam./

 

CTV: Duy Khánh

Trung tâm Truyền thông và văn hóa Lục Yên

Bản đồ Huyện Lục Yên

Thủ tục hành chính

Thư viện Video

Lượt truy cập