Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái
  ► Tìm kiếm
 

Phòng GDĐT huyện Lục Yên tổ chức cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THCS năm học 2019 -2020


Ngày xuất bản: 06/11/2019 1:29:00 CH
Lượt đọc: 1322

TTTĐT- Ngày 6/11, tại Trường PTDT nội trú THCS huyện Lục Yên, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lục Yên đã tổ chức cuộc thi Khoa học kĩ thuật dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2019-2020.

Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THCS được Phòng giáo dục và Đào tạo huyện Lục Yên phát động hàng năm nhằm tạo cho học sinh có cơ hội trải nghiệm, sáng tạo, vận dụng kiến thức các môn học để giải quyết những vấn đề thực tiễn, tham gia nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật, công nghệ, tiếp cận, vận dụng các phương pháp nghiên cứu khoa học và rèn luyện các kỹ năng cần thiết cho hoạt động nghiên cứu khoa học trong các trường học. Khuyến khích các cơ sở giáo dục, các tổ chức và cá nhân hỗ trợ hoạt động nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật, công nghệ của giáo viên và học sinh. Cuộc thi cũng góp phần nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, cha mẹ học sinh và cả cộng đồng xã hội về ý nghĩa và tầm quan trọng của hoạt động nghiên cứu khoa học kỹ thuật trong nhà trường.

Mô hình Ổ khóa thông minh của Trường TH&THCS Trung Tâm

Tham gia cuộc thi có 20 đơn vị trường học, với 21 dự án: mô hình thuyền cải tiến; vật dụng và đồ dùng trang trí; máy cắt cỏ cải tiến; máy rang sấy các loại hạt; máy vặt lạc; thùng phân loại rác sơ bộ; hệ thống cảnh báo và cứu hộ đuối nước; ổ khóa thông minh; thiết bị bắt muỗi; dự án sản xuất thuốc trừ sâu sinh học và thân thiện môi trường…Đây là các sản phẩm có giá trị ứng dụng cao trong đời sống lao động sản xuất.

Đây là dịp để các em học sinh và giáo viên giới thiệu, quảng bá, vận dụng kết quả nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật, công nghệ của mình. Đồng thời tăng cường giao lưu văn hóa, khoa học giáo dục. Qua đó, thực hiện tốt phương châm học đi đôi với hành, lý luận gắn với thực tiễn. Các em học sinh được phát triển năng lực xã hội, tư duy khoa học sáng tạo, được rèn luyện phương pháp tự học, tự nghiên cứu.

Mô hình dự án cảnh báo và cứu hộ đuối nước của Trường TH&THCS Tân Lĩnh

Tại cuộc thi, Ban giám khảo đánh giá chất lượng các sản phẩm dự án thông qua bản báo cáo thuyết minh và phần thuyết trình bảo vệ kết quả nghiên cứu của mình trước giám khảo theo biểu điểm quy định của Bộ GD&ĐT (Từ vấn đề nghiên cứu; Kế hoạch nghiên cứu và phương pháp nghiên cứu; Tiến hành nghiên cứu dự án; Tính sáng tạo của dự án; Trả lời những câu hỏi của giám khảo về Dự án của đội mình).

Cuộc thi có nhiều dự án có tính ứng dụng cao, giải quyết được nhiều vấn đề nảy sinh trong thực tiễn, thể hiện tính sáng tạo của các em học sinh. Khi thuyết trình bảo vệ tính khả thi của dự án, học sinh thể hiện được sự bình tĩnh, tự tin, khả năng thuyết trình. Đã có rất nhiều ý tưởng sáng tạo, độc đáo của các em được đánh giá cao. Tiêu biểu là Dự án “ ổ khóa thông minh” đến từ trường TH &THCS Trung Tâm và dự án " hệ thống cảnh báo cứu hộ đuối nước" của trường TH &THCS Tân Lĩnh; dự án sản xuất thuốc trừ sâu sinh học thân thiện bảo vệ môi trường của trường TH & THCS Minh Tiến 1.

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, cuộc thi năm nay đa số các trường đã chỉ đạo, phân công giáo viên hướng dẫn học sinh hình thành ý tưởng, chuẩn bị báo cáo thuyết trình đầy đủ đúng bố cục yêu cầu của Ban tổ chức. Một số dự án đã có sự đầu tư công phu về báo cáo và sản phẩm. Các ý tưởng đưa ra gần gũi với cuộc sống và phục vụ trực tiếp cho chính bản thân và môi trường sống xung quanh.

Đồng chí Nguyễn Thu Hương, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện- Trưởng Ban tổ chức Hội thi trao giải nhất cho

dự án “ sản xuất thuốc trừ sâu sinh học thân thiện bảo vệ môi trường” của trường TH & THCS Minh Tiến 1

Ông Hoàng Chí Ngàn, Phó Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện trao giải nhì cho các trường TH&THCS Trung Tâm và trường TH&THCS Tân Lĩnh

Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức đã trao thưởng cho 10 dự án xuất sắc trong đó trao 1 giải nhất cho dự án “ sản xuất thuốc trừ sâu sinh học thân thiện bảo vệ môi trường” của trường TH & THCS Minh Tiến 1; 2 giải nhì cho dự án " hệ thống cảnh báo cứu hộ đuối nước" của trường TH & THCS Tân Lĩnh và  sản phẩm ổ khóa thông minh của trường TH & THCS Trung Tâm; 3 giải Ba cho các dự án:“Hộp đựng thiết bị điện đa năng” của trường THCS Lê Hồng Phong; dự án “ Máy rang sấy các loại hạt” của trường TH & THCS Mường Lai; Dự án “giữ gìn trang phục dân tộc” của trường PTDT nội trú THCS huyện Lục Yên. Và 4 giải khuyến khích. Các dự án đạt giải cao sẽ tiếp tục bổ sung, hoàn thiện để tham dự cuộc thi KHKT cấp tỉnh. 

            Trao giải Ba cho các đội thi 

Trao giải Khuyến khích cho 4 đội thi

                                                                                                         CTV: Hoài Thu – Khắc Điệp

 

Bản đồ Huyện Lục Yên

Thư viện Video

Lượt truy cập