Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái
  ► Tìm kiếm
 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khánh kiểm tra công tác PCTT-TKCN và xây dựng nông thôn mới tại huyện Lục Yên


Ngày xuất bản: 12/06/2018 4:35:00 CH
Lượt đọc: 6588

TTTĐT - Sáng ngày 12/6, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn (PCTT – TKCN) và xây dựng nông thôn mới (NTM) tại huyện Lục Yên.

Làm việc với đoàn công tác của tỉnh về phía huyện Lục Yên có đồng chí Bùi Văn Thịnh – Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các ban, ngành chức năng của huyện.

Đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Phó chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tình hình sạt lở bờ sông Chảy tại xã Tô Mậu

Đoàn công tác của tỉnh đã đến kiểm tra tình hình sạt lở bờ sông Chảy tại địa bàn 4 thôn Bó Luông, Cửa Ngòi, Nà Pan, Nà Hỏa, xã Tô Mậu và thăm trại chăn nuôi trâu bò của Công ty TNHH Bình Nguyên Xanh tại xã Tô Mậu.

Sau khi đi kiểm tra thực tế, đoàn công tác của tỉnh đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Lục Yên và lãnh đạo xã Tô Mậu về công tác PCTT - TKCN và công tác xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Tô Mậu, huyện Lục Yên.

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2018, xã Tô Mậu đã thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội tại địa phương. Công tác PCTT - TKCN được chính quyền xã đặc biệt quan tâm, chỉ đạo. Trong đó đã tiến hành thực hiện công rác rà soát, di dời các hộ dân sinh sống ở những nơi nguy hiểm do thiên tai, lũ quét, sạt lở đất đá đến nơi an toàn; Rà soát các điểm, khu vực xung yếu dễ xảy ra thiên tai để điều phối, phân công lực lượng cứu hộ cứu nạn cho hợp lý. Đồng thời trước mùa mưa bão xã đã chủ động rà soát các trang thiết bị, phương tiện ứng trực PCTT - TKCN để kịp thời ứng phó khi có thiên tai, bão lũ xảy ra trên địa bàn. Đối với xây dựng nông thôn mới, đến nay xã Tô Mậu đã đạt 10/19 tiêu chí, xã phấn đấu đến hết năm 2018 xã sẽ hoàn thành thêm tiêu chí số 2 về giao thông.

Báo cáo với đoàn công tác của tỉnh, đồng chí Bùi Văn Thịnh - Chủ tịch UBND huyện Lục Yên cho biết: trong 6 tháng đầu năm 2018, các chỉ tiêu phát triển nông, lâm nghiệp, thủy sản của huyện đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Công tác PCTT - TKCN của huyện được chú trọng. Qua rà soát, thống kê, hiện nay huyện Lục Yên có 833 hộ dân sống trong vùng nguy hiểm, trong đó có 578 hộ sống trong vùng có nguy cơ sạt lở đất, đá lăn; 116 hộ trong vùng có nguy cơ lũ ống, lũ quét; 137 hộ sống trong vùng có nguy cơ ngập lụt và 2 hộ trong vùng nguy cơ sụt lớn. Tuy nhiên hiện nay người dân không muốn di dời đến các khu tái định cư để sinh sống.

Đồng chí Bùi Văn Thịnh - Chủ tịch UBND huyện báo cáo tình hình phát triển KT-XH, công tác PCTT - TKCN, xây dựng nông thôn mới của huyện

Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến hết tháng 5/2018, huyện đã có 1 xã được công nhận đạt chuẩn NTM (Xã Liễu Đô), 1 xã đạt 19 tiêu chí đang trình Hội đồng thẩm định của tỉnh xét công nhận đạt chuẩn NTM, 1 xã đã tiến hành thẩm tra các tiêu chí đang hoàn thiện để đề nghị thẩm định, 1 xã đạt 15 tiêu chí, 8 xã đạt từ 9 -13 tiêu chí. Bình quân toàn huyện đạt 10,3 tiêu chí/xã.

Tại buổi làm việc, huyện Lục Yên đã có một số kiến nghị, đề xuất đối với đoàn công tác của tỉnh như: đề nghị tỉnh hỗ trợ kinh phí xây dựng mới hệ thống mương thoát lũ đoạn từ trụ sở UBND xã Vĩnh Lạc - chân núi Bó Luông - Cánh đồng Hồ Bắc - Suối Biệc; hỗ trợ kinh phí xây dựng kè chống sạt lở bờ sông Chảy giáp đường liên huyện tuyến Minh Chuẩn (Lục Yên) - Việt Tiến (Bảo Yên); xem xét, bổ sung kinh phí hỗ trợ 10 lồng nuôi cá trên hồ Thác Bà tại xã Phan Thanh; sớm ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện bổ sung chính sách phát triển chăn nuôi hàng hóa tại Đề án phát triển chăn nuôi của tỉnh năm 2018; sớm ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện xã nông thôn mới kiểu mẫu để địa phương có cơ sở phấn đấu, thực hiện…

Đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Phó chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khánh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà xã Tô Mậu và huyện Lục Yên đã đạt được trong công tác PCTT-TKCN và xây dựng nông thôn mới thời gian qua.

Để thực hiện tốt công tác PCTT - TKCN trong thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khánh đề nghị xã Tô Mậu và huyện Lục Yên tiếp tục quán triệt, thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo của Trung ương và địa phương về phòng chống thiên tai; thường xuyên quan tâm chỉ đạo, kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT-TKCN các cấp; rà soát, đôn đốc việc khắc phục các công trình bị hư hỏng do thiên tai gây ra trong năm 2017; quán triệt và thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”; kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy hiểm, có nguy cơ xảy ra thiên tai, chủ động di dời dân đến nơi an toàn nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra. Các sở, ngành căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ phối hợp chặt chẽ với huyện Lục Yên trong công tác PCTT - TKCN.

Về việc thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, tổ chức và nhân dân về xây dựng nông thôn mới; bám sát kế hoạch xây dựng nông thôn mới của tỉnh để thực hiện tốt việc xây dựng NTM tại địa phương... ./.

CTV: Duy Khánh 

Bản đồ Huyện Lục Yên

Thư viện Video

Lượt truy cập