Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái
  ► Tìm kiếm
 

Phát biểu của đồng chí Hoàng Hữu Độ - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy tại kỳ họp thứ 13, HĐND huyện khóa 20, nhiệm kỳ 2016-2021


Ngày xuất bản: 09/07/2020 9:59:00 SA
Lượt đọc: 347

TTTĐT - Toàn văn phát biểu của đồng chí Hoàng Hữu Độ - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy tại kỳ họp thứ 13, HĐND huyện  khóa 20, nhiệm kỳ 2016-2021:

 

 

              - Kính thưa Đoàn chủ tọa kỳ họp

- Thưa các đồng chí lãnh đạo huyện; Các đồng chí đại biểu tham dự kỳ họp

- Thưa cử tri và nhân dân trong huyện!

Hôm nay, HĐND huyện tổ chức kỳ họp thứ 13, khóa 20, nhiệm kỳ 2016 - 2021, thay mặt Ban thường vụ Huyện ủy, tôi trân trọng gửi tới các quý vị đại biểu tham dự kỳ họp cùng toàn thể cử tri và nhân dân trong huyện lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, chúc kỳ họp đạt kết quả thiết thực.

 Kính thưa các quý vị đại biểu!

Kính thưa toàn thể cử tri và nhân dân!

6 tháng đầu năm 2020, Huyện Lục Yên phải đổi mặt với rất nhiều  khó khăn, thách thức, điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp; Dịch tả ln Châu Phi kéo dài, đặc biệt là diễn biến của đại dịch Covid-19, thực hiện các giải pháp dãn cách xã hội; đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của nhân dân.

Với tinh thần chủ động, quyết tâm, bám sát sự lãnh đạo của tỉnh, Huyện ủy đã kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo triển khai quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách, vừa phòng, chống dịch, vừa duy trì phát triển kinh tế - xã hội ứng phó với đại dịch Covid-19. Các chỉ tiêu và kịch bản điều chỉnh về phát triển KTXH được vận hành và tổ chức triển khai đạt kết quả khá tốt.

Đã lãnh đạo và triển khai nghiêm túc, trách nhiệm các chính sách hỗ trợ người dân và các thành phần kinh tế gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, Đề án hỗ trợ làm nhà cho người có công và hộ nghèo đặc biệt khó khăn; chủ động phòng, chống dịch bệnh cho cây trồng vật nuôi’ bảo đảm quốc phòng, an ninh, giữ vững trật tự, an toàn xã hội. 

Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị đạt được nhiều kết quả quan trọng. Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức đại hội đảng theo đúng tinh thần Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị và các Văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên, tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Lục Yên lần thứ 22; 6 tháng qua ghi nhận các phong trào thi đua yêu nước được tổ chức sâu rộng, sôi nổi, thiết thực, thắm tình đoàn kết trong cán bộ, đảng viên, nhân dân và LLVT, tạo khí thế phấn khởi, tự hào, khơi dậy ý chí, khát vọng, vươn lên mạnh mẽ của Huyện Lục Yên chúng ta.

Trong 36 chỉ tiêu Nghị quyết Hội đồng nhân dân huyện năm 2020 và 01 chỉ tiêu theo Chương trình hành đồng 190 của tỉnh, có 21/37 chỉ tiêu đánh giá được tiến độ, trong đó: 09 chỉ tiêu đạt từ 50 đến 100% trong đó có 02 chỉ tiêu đạt 100%; có 12/37 chỉ tiêu đạt dưới 50% (tập trung vào lĩnh vực sản xuất công nghiệp, xây dựng, xuất khẩu hàng hóa và thu ngân sách chịu nhiều tác động của đại dịch Covid-19;

            Thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, tôi trân trọng cảm ơn sự nỗ lực cố gắng của cấp ủy, chính quyền các cấp, đặc biệt là sự đồng thuận, tham gia, hưởng ứng tích cực của cán bộ, chiến sỹ LLVT và nhân dân trong tham gia phòng chống dịch Covid-19, trong tổ chức thực hiện nhiều phong trào thi đua thiết thực chào mừng đại hội, góp phần quan trọng để hoàn thành nhiệm vụ chính trị của huyện trong 6 tháng qua.

Bên cạnh những kết quả đạt được, tôi đề nghị và các đại biểu cần tập trung thảo luận phân tích làm rõ nguyên nhân, để xuất được các giải pháp khả thi để tổ chức triển khai thực hiện hoàn thành toàn diện nhiệm vụ phát triển KTXH, ANQP năm 2020, nhất là đối với các chỉ tiêu, nhiệm vụ khó như thu ngân sách, giảm tỉ lệ hộ nghèo, các chỉ tiêu đạt thấp, công tác giải phóng mặt bằng, cải cách hành chính, những rào cản do đâu đó vẫn còn những cán bộ công chức chưa thực thi tốt nhiệm vụ của mình, thiếu sâu sát, chủ động và quyết liệt trong công tác chỉ đạo điều hành nhiệm vụ của các cơ quan, địa phương.

Kính thưa toàn thể cử tri và nhân dân!

Về nội dung kỳ họp HĐND huyện Lục Yên lần thứ 13, Ban Thường vụ Huyện ủy đã cho chủ trương theo quy chế làm việc để Thường trực và các Ban HĐND huyện thẩm tra chuẩn bị trình kỳ họp theo đúng trình tự quy định.

6 tháng cuối năm 2020 chúng ta có thêm thuận lợi và tiền đề để thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu nhiệm vụ đã đề ra đó là: dịch Covid-19 ở trong nước đã và đang được kiểm soát tốt; Đã và đang hoàn thành việc chuyển giao một đội ngũ cán bộ chủ chốt với những nhân tố mới tâm huyết, tận tụy trách nhiệm trước và nhân dân, đặc biệt là khí thế mới và sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị trên địa bàn huyện trước, trong và sau đại hội Đảng.

Tuy nhiên còn rất nhiều khó khăn đó là: Diễn biến dịch Covid-19 trên thế giới còn rất phức tạp với hơn gần 11triệu người nhiễm bệnh, trên 532.000 người tử vong, dịch có thể xâm nhập, bùng phát vào Việt Nam và huyện Lục Yên bất kỳ thời điểm nào. Khí hậu thời tiết, dịch bệnh trên cây trồng vật nuôi tiềm ẩn những diễn biến phức tạp. Công tác chỉ đạo điều hành ở số địa phương, cơ quan, đơn vị vẫn còn tư tưởng thụ động, chậm đổi mới, chưa sâu sát, quyết liệt và cụ thể, vai trò gương mẫu của người đứng đầu chưa rõ nét.

Để đảm bảo hoàn thành toàn diện nhiệm vụ chính trị của huyện năm 2020. Tôi đề nghị:

- HĐND, UBND huyện, các cơ quan ban ngành, địa phương quán triệt, triển khai sâu rộng nghị quyết Đại hội Đảng các cấp trong đó có nghị quyết, chương trình hành động thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 22. Các cơ quan địa phương, trực tiếp là các các xã, thị trấn phải có chương trình kế hoạch rất cụ thể để thực hiện mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 đưa Lục Yên cơ bản trở thành huyện nông thôn mới; Phát triển theo hướng Xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc.

            - Triển khai thực hiện hiệu quả các đề án, chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp trong đó có Nghị quyết 13 của HĐND tỉnh về hỗ trợ trong ngắn hạn ứng phó với dịch Covid-19. Thực hiện thật tốt việc cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới theo kế hoạch đã đề ra, hoàn thành chỉ tiêu xã nông thôn mới nâng cao; phát triển bền vững các sản phẩm OCOPs. Phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai cấp chứng chỉ rừng bền vững (FSC);  tiếp tục làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, nhất là bệnh dịch tả lợn châu Phi. Triển khai đồng bộ các giải pháp để ứng phó khẩn cấp, cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra trong mùa mưa bão.

            - Quan tâm công tác cải cách hành chính một cách thực chất. Rà soát, tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc của người dân và dpanh nghiệp; hỗ trợ, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn, nhất là ở những ngành, lĩnh vực, sản phẩm bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19.

- Thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng; Đẩy nhanh tiến độ thực hiện, tiến độ giải ngân vốn các dự án, nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản bảo đảm giải ngân 100% vốn ngân sách nhà nước năm 2020 được giao theo chỉ đạo của tỉnh. Tinh thần là phải chủ động, quyết liệt và sáng tạo hơn. Người đứng đầu đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm chính công tác giải phóng mặt bằng tại địa bàn.

- Triển khai đồng bộ các giải pháp trong công tác thu ngân sách; xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể bù đắp khoản hụt thu cân đối khoảng 39 tỷ đồng do tác động của dịch bệnh và thay đổi chính sách; đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các thủ tục hồ sơ phát triển các quỹ đất xong trong tháng 9/2020; đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách theo kế hoạch và chỉ tiêu phấn đấu năm 2020 (đạt 261,1 tỷ đồng).

- Chỉ đạo tổ chức kỳ thi trung học phổ thông bảo đảm an toàn, nghiêm túc, đúng quy định; chuẩn bị tốt các điều kiện triển khai nhiệm vụ năm học 2020 - 2021 và thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới.

- Tiếp tục triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp về giảm nghèo, đào tạo nghề, giải quyết việc làm và chuyển dịch cơ cấu lao động gắn với chuyển đổi nghề cho lao động nông thôn. Làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, phòng, chống dịch Covid-19; nâng cao năng lực phòng, chống dịch bệnh trên người. Triển khai Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ gia đình có công với cách mạng và hộ nghèo đặc biệt khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện.bảo đảm tiến độ hoàn thành trong tháng 9/2020.

- Xây dựng và triển khai được Đề án phát triển du lịch huyện Lục Yên đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Chuẩn bị chu đáo, đầy đủ các điều kiện với yêu cầu cao hơn để tổ chức chương trình du lịch “Về miền đất Ngọc” huyện Lục Yên lần thứ 2 năm 2020.

            - Tăng cường kỷ cương, kỷ luật công vụ, kiên quyết xử lý nghiêm đối với cán bộ, công chức thiếu tinh thần trách nhiệm, có biểu hiện nhũng nhiễu trong thực thi nhiệm vụ; nâng cao chất lượng công tác phối hợp, tham mưu giúp việc của các phòng, ban, đơn vị, địa phương.

 - Giữ vững an ninh chính trị, trật tự ATXH trên địa bàn huyện, kịp thời giải quyết những khó khăn vướng mắc ngay từ cơ sở nhất là trước trong và sau đại hội đảng bộ tỉnh lần thứ 19, Đại hội toàn quốc lần thứ 13 của Đảng.  Cấp ủy, chính quyền các cấp trực tiếp là người đứng đầu quyết liệt sâu sát và chịu trách nhiệm trong công tác phòng cháy và chống đuối nước ở các địa phương.

 Kính thưa kỳ họp

Theo chương trình làm việc, kỳ họp có một nội dung quan trọng là chất vấn và trả lời chất vấn, tôi đề nghị các tổ đại biểu tiếp thu đầy đủ ý kiến, kiến nghị của cử tri để chất vấn tại kỳ họp này theo đúng quy định pháp luật, đáp ứng yêu cầu nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Đề nghị các ngành trả lời chất vấn thể hiện trách nhiệm cao trước nhân dân, nghiên cứu trả lời thấu đáo các nội dung được yêu cầu.

HĐND huyện nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của trong việc thực hiện chức năng giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng thuộc thẩm quyền. Tiếp tục đổi mới, nâng cao nhất lượng và hiệu quả thực sự của các kỳ họp HĐND, nhất là việc thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn.

Kính thưa quý vị đại biểu!

Thực hiện Nghị quyết Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tại kỳ họp lần này sẽ thực hiện quy trình miễn nhiệm một số chức danh Hội đồng nhân dân huyện do nghỉ chế độ, chuyển công tác và bầu chức danh Phó chủ tịch HĐND, các Phó chủ tịch UBND huyện. Tôi đề nghị các đại biểu HĐND huyện phát huy truyền thống đoàn kết, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trước nhân dân để bầu các đồng chí có đủ uy tín, phẩm chất và năng lực đảm nhận các chức danh lãnh đạo, tạo thêm sức mạnh, quyết tâm mới để cùng với tập thể Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện điều hành, tổ chức thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 22 đã đề ra.

Kính thưa các quý vị đại biểu!

Kính thưa toàn thể cử tri và nhân dân!

Với quyết tâm hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2020 và triển khai có hiệu quả nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020 - 2025,  tiếp tục tinh thần "Tăng tốc, kỷ cương, sáng tạo, hiệu quả" chúng ta tin tưởng rằng, cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đơn vị và nhân dân các dân tộc trong huyện sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển KTXH -QPAN năm 2020.

Kính chúc quý vị đại biểu, cử tri và nhân dân mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.

Ban biên tập

Bản đồ Huyện Lục Yên

Thư viện Video

Lượt truy cập