Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái
  ► Tìm kiếm
 

Nông dân Lục Yên tập trung chăm sóc lúa xuân


Ngày xuất bản: 19/03/2019 3:29:00 CH
Lượt đọc: 3505

 TTTĐT - Vụ xuân năm nay, huyện Lục Yên gieo cấy 3.350 ha lúa, đạt 100% kế hoạch. Đến thời điểm này, lúa đang trong giai đoạn hồi xanh, đẻ nhánh và phát triển tốt. Bà con nông dân đang tập trung cao cho việc chăm sóc, bón phân cho diện tích lúa đã cấy.

Khác với nhiều năm trước, thời tiết sau tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 ấm và khô nên khá thuận lợi cho việc gieo cấy vụ xuân. Ðến ngày 20/02, toàn huyện đã hoàn thành gieo cấy lúa xuân, đạt 100% kế hoạch, bảo đảm đúng khung thời vụ, nhiều địa phương đạt tỷ lệ gieo thẳng từ 90 - 100% diện tích như: Minh Xuân, Liễu Đô, Mường Lai…Hiện nay thời tiết diễn biến bất thường, là điều kiện phát sinh nhiều loại sâu bệnh hại lúa, vì vậy các cơ quan chuyên môn và nông dân trong huyện đang đẩy mạnh chăm sóc lúa, chủ động thăm đồng, phát hiện các loại sâu bệnh để có biện pháp phòng, trừ kịp thời. 

Bà Hà Thị Thêm, thôn Ngòi Vặc xã Minh Xuân cho biết: Vụ xuân năm nay gia đình cấy được hơn 8 sào lúa, chủ yếu là giống Chiêm Hương, những ngày gần đây, thời tiết ẩm ướt, mưa phùn kéo dài là điều kiện thuận lợi để sâu non phát triển. Vì vậy bà thường xuyên thăm đồng, khi phát hiện sâu thì mua thuốc bảo vệ thực vật phun trừ; đồng thời kiểm tra nước và tiến hành làm cỏ, diệt chuột và ốc bươu vàng hại lúa, xác định đây là vụ chính nên việc chăm sóc được gia đình bà đặc biệt chú trọng.

Nông dân Lục Yên tích cực chăm sóc lúa xuân

Vụ xuân năm nay, toàn xã Minh Xuân gieo cấy được 200ha lúa xuân, trong đó cơ cấu giống lúa lai chiếm 70%, còn lại là các loại lúa thuần, giống được gieo cấy chủ yếu là Kim cương 111, Nghi Hương các loại… Đến ngày 18/02, bà con nông dân trong xã đã hoàn thành gieo cấy, hiện nay lúa đang trong giai đoạn đẻ nhánh, đây là thời điểm mà sâu bệnh hại phát triển, chính vì vậy UBND xã đã tập trung chỉ đạo khuyến nông viên cơ sở tích cực xuống thôn hướng dẫn bà con nông dân cách phòng trừ. Ông Hoàng Chí Viện - Phó chủ tịch UBND xã Minh Xuân cho biết: “Xác định đây là vụ chính trong năm, vì vậy UBND tập trung chỉ đạo sát sao, giao trọng trách cho khuyến nông viên cơ sở xuống địa bàn nắm bắt tình hình sâu bệnh hai để hướng dẫn bà con chăm sóc nhằm đảm bảo một vụ xuân được thắng lợi”.

Qua thống kê của Trung tâm dịch vụ hỗ trợ phát triển nông nghiệp huyện, hiện nay lúa xuân đang trong giai đoạn đẻ nhánh rộ, toàn huyện có trên 140ha lúa bị sâu bệnh hại như: ốc bươu vàng 78ha, ruồi đục nõn 35ha, bọ xít đen 30ha… Trước tình hình đó, ngành Nông nghiệp huyện tích cực chỉ đạo các xã, thị trấn hướng dẫn nông dân thực hiện tốt các biện pháp chăm sóc lúa xuân, thực hiện bón phân theo đúng quy trình, tiến hành công tác diệt chuột, ốc bươu vàng bảo vệ lúa. Ðồng thời, chỉ đạo các địa phương tổ chức điều tiết nước hợp lý, đối với lúa cấy luôn duy trì mực nước nông 3 - 5cm để giữ ấm cho cây, giúp bén rễ hồi xanh nhanh; với lúa gieo thẳng, khi có từ 2 - 2,5 lá cần giữ ẩm mặt ruộng bằng cách luôn giữ nước ở rãnh để lúa gieo thẳng mọc nhanh, tuyệt đối không để ruộng khô hạn hoặc ngập nước. Khi cây lúa đạt từ 2 - 3 lá, nông dân chủ động đưa nước láng chân, bón phân NPK cho lúa, tiến hành tỉa dặm bảo đảm mật độ 90 - 110 cây/m2. Ngoài ra, Trung tâm dịch vụ hỗ trợ phát triển nông nghiệp huyện cũng khuyến cáo bà con nông dân cần tuân thủ tuyệt đối theo hướng dẫn về cách chăm sóc phòng trừ dịch bệnh để đảm bảo một mùa vụ đạt năng suất cao.

Với sự chủ động, tích cực của ngành Nông nghiệp huyện, các địa phương và bà con nông dân trong việc gieo cấy và chăm sóc lúa xuân, là cơ sở để vụ xuân năm 2019 bà con nông dân huyện Lục Yên có được một mùa vụ bội thu.

CTV: Khắc Điệp

Bản đồ Huyện Lục Yên

Thư viện Video

Lượt truy cập