Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái
  ► Tìm kiếm
 

Minh Xuân nhân dân đua nhau làm đường bê tông


Ngày xuất bản: 12/04/2019 4:40:00 CH
Lượt đọc: 3512

TTTĐT-Là xã vùng 2 của huyện Lục Yên, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, thế nhưng cứ nhắc đến làm đường giao thông nông thôn là người dân xã Minh Xuân lại bàn tán rôm rả, ai cũng sẵn sàng hiến đất, hoa màu, cây cối và đóng góp ngày công vật liệu cùng chung tay xây dựng những con đường “ý Đảng, lòng dân” hướng tới xây dựng Nông thôn mới.

Chúng tôi đến thôn Trang Thành gặp ông Nông Văn Mới - Trưởng thôn, mới nhắc đến làm đường ông đã giãi bày trong niềm hứng khởi. Thôn có khoảng trên 3km đường trục chính nối liền với các thôn và đi ra trung tâm xã, hiện nay đã có 1km được bê tông hóa, còn lại 2km là đường đất. Mỗi lần tổ chức họp thôn bà con đều dành phần lớn thời gian để bàn các phương án làm đường, năm vừa rồi nghe có sự hỗ trợ đầu tư của Nhà nước để làm đường thôn đã tiến hành họp thông báo cho bà con, bà con đã nhất trí thực hiện và đăng ký với UBND xã bê tông thêm 1km. Ông Mới cho biết thêm: “Ngày trước làm đường còn phải đi tuyên truyền, vận động, giải thích mãi bà con mới chịu nhận. Chứ giờ đây chỉ cần nhắc đến làm đường thì tất cả đều sẵn sàng hiến đất, chặt bỏ cây cối, hoa màu, đóng góp ngày công, vật liệu để làm đường. Do chỉ tiêu huyện giao về xã ít, nếu không thôn tôi bà con đã đăng ký làm cả 2km, phải giải thích cho mọi người là do nguồn lực đầu tư còn hạn chế nên trước mắt sẽ nhường cho tuyến đường khó khăn hơn làm trước”.

Bà con nhân dân tích cực chuẩn bị mặt bằng

Thấy chúng tôi nói về chuyện làm đường, anh Hoàng Đình Huyện một người dân trong thôn đang làm đồng gần đó đến chia sẻ: “Đi các thôn khác thấy có đường bê tông sạch đẹp, còn thôn mình vẫn phải đi đường đất lầy lội buồn lắm. Tôi và mọi người dân ở đây lúc nào cũng sẵn sàng đóng góp để làm đường nếu có sự hỗ trợ đầu tư của Nhà nước”.

Đem câu chuyện làm đường của bà con trao đổi với Chủ tịch UBND xã Minh Xuân Nông Mạnh Tường, ông khẳng định hiện nay nhân dân trên địa bàn xã đang rất đồng tình hưởng ứng và sẵn sàng đóng góp để làm đường giao thông nông thôn. Toàn xã có khoảng 29km đường liên thôn bản, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên đã huy động được tham gia tích cực của nhân dân, đến nay xã đã bê tông hóa được 9km. So sánh giữa thôn có đường bê tông với những thôn chưa có đường bê tông nhân dân đã nhận thức rõ được lợi ích thiết thực của việc bê tông hóa đường giao thông nông thôn, đi lại thuận tiện, thương lái vào tận nơi thu mua các sản phẩm nông sản với giá cao hơn nên đời sống kinh tế của nhân dân ngày càng nâng lên. Do đó khi nhắc đến làm đường nhân rất rất đồng tình hưởng ứng và sẵn sàng thực hiện, chỉ còn một số ít là hộ nghèo, quá khó khăn còn lo lắng về sự đóng góp. Ông Tường cho biết thêm: “Theo chỉ tiêu phân bổ năm 2019 xã Minh Xuân được nhà nước hỗ trợ đầu tư bê tông hóa 6,8 km đường theo hình thức 6;4 (nhà nước hỗ trợ 60%, nhân dân đóng góp 40%). Xã đã triển khai đến các thôn, nhận kế hoạch các thôn đăng ký rất nhanh, đối với các tuyến đường đã đăng ký hiện nay bà con đã sẵn sàng thực hiện khi có vốn của Nhà nước, chủ động giải phóng mặt bằng và kinh phí đóng góp. Ngoài ra hiện nay nhân dân vẫn còn nhu cầu đăng ký thêm khoảng 6km đường bê tông trong năm 2019 này”.

Hiện nay xã Minh Xuân đã bê tông hóa được 9km đường liên thôn bản

Có thể thấy rằng việc làm đường giao thông nông thôn trên địa bàn xã Minh Xuân diễn ra rất thuận lợi, bà con nhân dân đang hào hứng và mong chờ được đóng góp cùng Nhà nước dựng xây, nối dài thêm những con đường bê tông “ý Đảng, lòng dân”. Đây sẽ là tiền đề quan trọng để xã Minh Xuân thực hiện thành công chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới trong thời gian sớm nhất./.

CTV: Triệu Huấn

Bản đồ Huyện Lục Yên

Thư viện Video

Lượt truy cập