Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái
  ► Tìm kiếm
 

Lục Yên trú trọng công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi


Ngày xuất bản: 27/10/2018 7:04:00 CH
Lượt đọc: 3092

TTTĐT - Với mục tiêu nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ mầm non đảm bảo hầu hết trẻ em 5 tuổi đều được đến lớp, được học bán trú 2 buổi/ngày. Từ những mục tiêu quan trọng đó, ngành giáo dục và đào tạo, các xã, thị trấn trong huyện đã tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục cho bậc học này.

Với tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cao, đến nay nhìn chung công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi trên địa bàn toàn huyện đã cơ bản đạt chuẩn. Những kết quả đó, có sự quan tâm chỉ đạo của các cấp lãnh đạo chính quyền địa phương, sự quyết tâm của ngành giáo dục trong công tác huy động trẻ đến trường. Đặc biệt là sự đồng thuận của cha mẹ học sinh, bằng các hình thức tuyên truyền vận động, hầu hết phụ huynh đều nhận thức được tầm quan trọng của việc học, nên đã tạo mọi điều kiện để trẻ được đến trường và nhất là luôn phối hợp tốt với nhà trường trong các hoạt động giáo dục, nhằm giúp trẻ được phát triển toàn diện.

Xác định phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong giáo dục mầm non, nhằm chuẩn bị tâm thế tốt nhất cho trẻ vào lớp 1. Hàng năm cấp ủy chính quyền các cấp đều đặt chỉ tiêu phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi vào chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương để chỉ đạo thực hiện, huy động mọi nguồn lực đảm bảo các điều kiện thực hiện đạt chuẩn phổ cập. Tuy nhiên, để thực hiện công tác phổ cập giáo dục mầm non trẻ 5 tuổi cần rất nhiều kinh phí. Trong khi xuất phát điểm giáo dục mầm non thấp, nên kinh phí đầu tư chưa đáp ứng yêu cầu, nhất là đầu tư xây dựng cơ sở vật chất đảm bảo cho trẻ học 2 buổi/ngày. Trang thiết bị, đồ dùng dạy học, đồ chơi ngoài trời còn hạn chế, nhất là ở các điểm lẻ thiếu bếp ăn bán trú tại trường, các phòng chức năng phục vụ công tác chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ cũng còn hạn chế. Đứng trước những khó khăn trên, những năm qua ngành giáo dục huyện Lục Yên và các ban ngành địa phương đều cố gắng khắc phục bằng nhiều biện pháp, đặc biệt tranh thủ mọi nguồn lực từ chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia để đáp ứng các hạng mục đầu tư cho công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Đến nay, toàn huyện đã có 20 trường mầm non độc lập, 04 trường tiểu học và trung học cơ sở có nhóm, lớp mầm non; 02 nhóm trẻ mầm non tư thục với 234 nhóm, lớp/7010 cháu, trong đó tỷ lệ huy động trẻ 5 tuổi ra lớp đạt 100%.

Bà Nguyễn Thu Hương – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện thăm giờ ăn trưa của các cháu 5 tuổi trường mầm non Hồng Ngọc.

 

Để duy trì 24/24 xã, thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, bên cạnh về những tiêu chuẩn về học sinh, cơ sở vật chất, những năm qua ngành giáo dục huyện còn quan tâm đến việc kiện toàn nâng cao kiến thức cho đội ngũ cán bộ, giáo viên. Hiện nay, toàn huyện có 531 cán bộ quản lí, giáo viên nhân viên bậc mầm non, 100% đều đạt chuẩn và trên chuẩn. Bên cạnh đó mỗi giáo viên còn tích cực trau dồi kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, thay đổi phương pháp giảng dạy và đặc biệt không ngừng sáng tạo, đổi mới đồ dùng dạy học, để bổ sung đồ dùng trang thiết bị dạy học vừa đáp ứng Thông tư 02 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về danh mục đồ dùng, đồ chơi, thiết bị dạy học tối thiểu dùng cho giáo dục mầm non vừa góp phần thu hút sự thích thú, ham học tập của trẻ.

Các cháu 5 tuổi trường Mầm non Hoa Phượng trong giờ học vẽ tranh và chơi các trò chơi dân gian: 

 

 

Mục tiêu của phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi là tất cả trẻ trong độ tuổi đều được đến trường, đều hoàn thành chương trình giáo dục mầm non mới. Trong thời gian tới, bậc học mầm non nói riêng và ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Lục Yên nói chung sẽ tiếp tục phát huy tốt hơn nữa những thành quả mà công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi của huyện đã đạt được, để trẻ em mà đặc biệt trẻ em ở các xã, thôn bản đặc biệt khó khăn của huyện được đến trường học tập trong môi trường tốt nhất.

CTV: Anh Tịnh 

Bản đồ Huyện Lục Yên

Thư viện Video

Lượt truy cập