Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái
  ► Tìm kiếm
 

Lục Yên triển khai công tác bảo hiểm y tế học sinh năm học 2018 - 2019


Ngày xuất bản: 25/09/2018 3:00:00 CH
Lượt đọc: 5118

TTTĐT - Ủy ban nhân dân huyện Lục Yên vừa tổ chức tổng kết công tác bảo hiểm y tế học sinh năm học 2017 -2018; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm học 2018 - 2019. Dự hội nghị có đồng chí An Hải Nam - Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy - Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện; lãnh đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh Yên Bái, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện; đại diện các trường Trung học phổ thông, Trung học cơ sở, Tiểu học trên địa bàn huyện.

Quang cảnh hội nghị

Năm học 2017 - 2018, công tác triển khai Bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh tại các trường được tổ chức khoa học, chặt chẽ, từ đó các nhà trường đã làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh, sử dụng kinh phí đúng quy định, đạt hiệu quả cao. Thông qua Trung tâm y tế huyện Lục Yên, Bảo hiểm xã hội huyện đã ký hợp đồng khám chữa bệnh với các trạm y tế xã để tạo điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho nhân dân nói chung và đối tượng tham gia BHYT học sinh nói riêng. Năm học 2017-2018, toàn huyện có 20.342 học sinh, trong đó có 19.933 em có thẻ BHYT đạt tỷ lệ 97%; có 35/35 trường trên địa bàn huyện có tỷ lệ học sinh tham gia BHYT đạt 100%. Ngoài quyền lợi học sinh được chăm sóc sức khỏe tại trường, quyền lợi khám chữa bệnh của học sinh tại các cơ sở y tế cũng được đảm bảo. Trong năm học, toàn huyện có trên 600 lượt học sinh được khám chữa bệnh nội, ngoại trú tại các cơ sở y tế trong và ngoài tỉnh, với số tiền được hưởng gần 116 triệu đồng và có hàng trăm lượt học sinh được đi khám chữa bệnh đa tuyến ngoại tỉnh. Thông qua BHYT, các em học sinh đều được hưởng quyền lợi khi rủi ro, đau ốm phải điều trị tại các cơ sở y tế trong cả nước, đặc biệt 1 số em học sinh có chi phí khám chữa bệnh hàng trăm triệu đồng đã được Bảo hiểm xã hội thanh toán, giúp gia đình các em vượt qua khó khăn.  Tuy nhiên, công tác BHYT học sinh trên địa bàn huyện còn gặp nhiều khó khăn như: tỷ lệ học sinh tham gia BHYT ở một số trường không cao, thiếu ổn định. Y tế học đường của một số trường hoạt động rất khó khăn do số học sinh tham gia BHYT thấp. Đa số cán bộ phụ trách y tế đều làm kiêm nhiệm nên ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của y tế học đường. Nhận thức về BHYT học sinh, về quyền lợi cá nhân và trách nhiệm cộng đồng của một số phụ huynh còn hạn chế, nhiều gia đình kinh tế còn gặp khó khăn. Công tác thông tin tuyên truyền đã được triển khai nhưng chưa được sâu rộng, chưa bám sát cơ sở thường xuyên liên tục. Cơ sở khám chữa bệnh ở tuyến xã còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí An Hải Nam - Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy- Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện đã nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới để công tác BHYT học sinh trong những năm học tới đạt được kết quả cao, trong đó tập trung đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền về BHYT nói chung, BHYT học sinh nói riêng như tuyên truyền qua đài truyền thanh từ huyện đến xã, các bản tin sinh hoạt chi bộ, pano, băng rôn, khẩu hiệu, bảng thông báo của trường, phát tờ rơi đến tận tay phụ huynh và học sinh. Tiếp tục thực hiện cải cách thủ tục hành chính, thực hiện giao dịch điện tử với các cơ sở giáo dục, chủ động sáng tạo trong phương thức thu BHYT, tạo mọi điều kiện thuận lợi khi học sinh tham gia BHYT được in, cấp phát hành thẻ BHYT kịp thời, đầy đủ, đảm bảo đi khám chữa bệnh được hưởng đầy đủ các chế độ, quyền lợi theo quy định. Thực hiện việc thanh toán thù lao BHYT học sinh, xét duyệt và trích chuyển kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các cơ sở giáo dục đủ điều kiện và đúng theo quy định khi có chỉ đạo của Bảo hiểm xã hội tỉnh. Phối hợp với các cơ quan, phòng ban liên quan, tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đóng góp, ủng hộ kinh phí hỗ trợ mua thẻ BHYT cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng có ý thức vươn lên trong học tập để đảm bảo 100% học sinh có thẻ BHYT.

Đồng chí An Hải Nam - Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Với kết quả đạt được trong công tác BHYT học sinh năm học 2017 - 2018 đã có 01 đơn vị và 01 cá nhân được Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam tặng Bằng khen đã đạt nhiều thành tích về công tác BHYT học sinh; 02 đơn vị được Bảo hiểm xã hội tỉnh Yên Bái tặng Giấy khen.

Lãnh đạo BHXH tỉnh Yên Bái trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác BHYT học sinh năm học 2017-2018

CTV: Khắc Điệp 

Bản đồ Huyện Lục Yên

Thư viện Video

Lượt truy cập