Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái
  ► Tìm kiếm
 

Lục Yên thực hiện nghiêm “5 không” trong phòng chống dịch bệnh tả lợn châu Phi


Ngày xuất bản: 14/03/2019 8:48:00 SA
Lượt đọc: 2168

 TTTĐT - Để chủ động ngăn chặn và ứng phó với dịch bệnh trên đàn lợn, hiện nay huyện Lục Yên đã chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương tập trung triển khai quyết liệt các yêu cầu, nhiệm vụ chủ động cho công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn huyện.

Có mặt tại trại chăn nuôi lợn của gia đình anh Hoàng Đức Chung - Thôn Ngòi Kèn, xã Liễu Đô, hiện gia đình anh đang nuôi trên 100 con lợn. Trước tình hình dịch bệnh trên đàn lợn hiện nay ở một số tỉnh thành trong cả nước, gia đình anh Chung đã có nhiều biện pháp để phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi như: Tăng cường phun thuốc tiêu độc khử trùng, rắc vôi bột xung quanh hệ thống đường đi lối lại của trang trại và xung quanh hệ thống chuồng chăn nuôi… Anh Chung cho biết: “Được cán bộ thú y huyện, xã tuyên truyền, gia đình tôi luôn thực hiện nghiêm túc việc phòng chống dịch bệnh cho đàn lợn đảm bảo sinh trưởng, phát triển tốt”.

Còn với gia đình ông Nhạc Văn Phú - thôn Chính Quân thì việc nắm bắt thông tin tình hình dịch bệnh trên đàn lợn luôn được ông quan tâm, đặc biệt là dịch lở mồm long móng và dịch tả lợn châu Phi, với trên 50 con lợn, được sự hướng dẫn của cán bộ thú y cơ sở, gia đình ông Phú thường xuyên chăm sóc đàn lợn tỉ mỉ từ khâu tiêu độc khử trùng cho đến vệ sinh chuồng trại. Ông Phú cho biết thêm: “Chăn nuôi lợn là nguồn kinh tế chính của gia đình tôi, vì vậy gia đình luôn chú trọng tới khâu phòng chống dịch bệnh, thường xuyên nắm bắt thông tin trên tivi, đồng thời tại gia đình thì vệ sinh sạch sẽ chuồng trại không để ảnh hưởng tới quá trình phát triển của đàn lợn”.

Phun tiêu độc khử trùng là một trong những biện pháp phòng chống dịch bệnh cho đàn lợn

Hiện nay, tổng đàn lợn trên địa bàn huyện Lục Yên có khoảng 92 nghìn con, trước tình hình dịch tả lợn Châu Phi diễn biến bất thường như hiện nay, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng, các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là các hộ chăn nuôi lợn về diễn biến và tác hại của các loại dịch bệnh gây ra. Đồng thời chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phân công cán bộ về địa bàn, quản lý nắm chắc số lượng đàn, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi những kiến thức, biện pháp cơ bản về phòng chống dịch bệnh trên đàn lợn. Ông Triệu Minh Giám - Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ, hỗ trợ phát triển nông nghiệp huyện Lục Yên cho biết:  “Trước tình hình dịch bệnh trên đàn lợn hiện nay, chúng tôi tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới các hộ dân chăn nuôi lợn, đặc biệt là các hộ có quy mô lớn thường xuyên chú trọng tới công tác tiêu độc khử trùng, vệ sinh sạch sẽ chuồng trại…để có biện pháp tốt nhất bảo vệ đàn lợn”.

Tích cực triển khai, áp dụng đồng bộ, quyết liệt các biện pháp xử lý triệt để, kịp thời theo hướng dẫn của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, huyện Lục Yên kiên quyết thực hiện theo tinh thần “5 không”: “Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển động vật bệnh chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt động vật bệnh chết; không vứt động vật chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa khi chưa qua xử lý nhiệt” để nhằm đảm bảo an toàn cho đàn lợn trên địa bàn./.

CTV: Khắc Điệp

Bản đồ Huyện Lục Yên

Thư viện Video

Lượt truy cập