Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái
  ► Tìm kiếm
 

Lục Yên quan tâm làm nhà ở cho người có công


Ngày xuất bản: 13/07/2018 10:01:00 SA
Lượt đọc: 2771

TTTĐT - Phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn, thời gian qua, huyện Lục Yên đã chỉ đạo các địa phương rà soát và tiến hành triển khai xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người có công với cách mạng. Nhiều gia đình người có công với cách mạng huyện Lục Yên đã có cơ hội được xây dựng, sửa chữa nhà ở, đời sống vật chất và tinh thần được cải thiện.

Là bộ đội từng tham gia chiến đấu chống Mỹ cứu nước năm 1968 tại chiến trường Tây Ninh trở về quê hương, mang trong mình di chứng của chiến tranh, ông Nguyễn Ngọc Hải - thôn Đồng Phú - thị trấn Yên Thế gặp nhiều khó khăn trong lao động và sinh hoạt, đến năm 2017 người vợ của ông qua đời vì căn bệnh ung thư. Khó khăn chồng chất khó khăn, mọi chi phí sinh hoạt của gia đình ông Hải trông vào mấy sào ruộng. Căn nhà gỗ được dựng từ lâu nay đã bị mối xông, bật xà, không có ngày mưa nào là không dột. Năm 2018, sau khi có chủ trương hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng, gia đình ông Hải được hỗ trợ 40 triệu đồng, cùng với sự hỗ trợ của con cháu, anh em họ hàng đến tháng 6 năm nay ông đã xây mới được ngôi nhà cấp 4, ba gian có diện tích gần 60 mét vuông, xúc động trước sự quan tâm của Đảng và nhà nước, ông Hải phấn khởi nói: “Gia đình thuộc diện hộ cận nghèo, nay được sự quan tâm thế này tôi đã xây dựng được nhà ở mới không vất vả, lo lắng như trước đây nữa, tôi rất phấn khởi và tin tưởng vào Đảng, nhà nước”.

Ngôi nhà mới của ông Nguyễn Ngọc Hải - thôn Đồng Phú - thị trấn Yên Thế

Cũng giống gia đình ông Hải, trong năm 2018 này gia đình ông Nguyễn Quang Khuya - thôn 1 xã Minh Xuân là 1 trong 19 người có công của xã được hỗ trợ làm mới, sửa chữa nhà ở. Ngôi nhà sàn 2 gian hai trái của gia đình ông lâu nay đã xuống cấp, được nhà nước hỗ trợ 20 triệu đồng, hiện nay gia đình đang tiến hành sửa chữa các phần cửa sổ đã bị hỏng để thay thế bằng cửa sổ mới, mặc dù số tiền hỗ trợ không lớn, tuy nhiên đây là nguồn động viên rất thiết thực và ý nghĩa đối với gia đình, ông Khuya cho biết: “Ngôi nhà của gia đình nhiều phần đã hỏng, khi nhận được sự hỗ trợ thế này gia đình triển khai sửa chữa ngay để đảm bảo an toàn, yên tâm lao động sản xuất”.

Xác định việc xây mới và sửa chữa nhà ở cho người có công là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, vì vậy ngay sau khi có quyết định hỗ trợ của tỉnh, huyện Lục Yên đã chủ động xây dựng kế hoạch, thành lập ban chỉ đạo, triển khai kế hoạch và đôn đốc, kiểm tra tiến độ thực hiện hỗ trợ xây nhà. Trong quá trình thực hiện, các địa phương tiến hành các bước theo đúng quy trình và tiến độ đề ra. Công tác rà soát lập danh sách các hộ đủ điều kiện được hỗ trợ bảo đảm công khai, đúng đối tượng, có sự phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng của huyện trong việc thẩm định hồ sơ và hoàn thiện các thủ tục để hỗ trợ theo quy định. Trong giai đoạn 2017 - 2018 từ nguồn kinh phí Trung ương cấp, huyện Lục Yên phấn đấu làm mới và sửa chữa 272 nhà ở, trong đó làm mới 186 nhà, sửa chữa 86 nhà với tổng kinh phí trên 9,1 tỷ đồng. Mức hỗ trợ đối với nhà làm mới là 40 triệu đồng/hộ và nhà sửa chữa 20 triệu đồng/hộ. Để đảm bảo kế hoạch đã đề ra, UBND huyện Lục Yên đã tập trung chỉ đạo các cơ quan đơn vị, các xã, thị trấn tổ chức thẩm định, rà soát, đánh giá chất lượng nhà ở tại các hộ người có công khó khăn ở các xã, thị trấn; tuyên truyền vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm tham gia đóng góp ủng hộ giúp đỡ gia đình người có công với cách mạng về nhà ở; hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các hộ gia đình xây dựng, sửa chữa nhà ở đảm bảo yêu cầu diện tích, chất lượng, chặt chẽ và công khai theo đúng quy định, đến nay nhiều nhà đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, đáp ứng được nguyện vọng của những người có công, Bà Hoàng Thị Thủy, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và xã hội huyện Lục Yên cho biết: “Hiện nay, Phòng tiếp tục chỉ đạo các xã, thị trấn nắm bắt tình hình, tiến độ làm nhà ở của những người có công được hỗ trợ, song song với đó sẽ phấn đấu đảm bảo chi trả tiền hỗ trợ làm mới, sửa chữa cho các hộ đảm bảo đúng tiến độ đã đề ra…”

Hỗ trợ xây dựng nhà ở và sửa chữa nhà cho người có công khó khăn về nhà ở là một trong những việc làm thiết thực thể hiện tinh thần trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và nhân dân trong huyện, qua đó giảm bớt những khó khăn cho gia đình người có công, gia đình chính sách trên địa bàn huyện, động viên các gia đình vươn lên trong cuộc sống, đồng thời giáo dục truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn” cho thế hệ trẻ./.

CTV: Khắc Điệp

  

Bản đồ Huyện Lục Yên

Thư viện Video

Lượt truy cập