Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái
  ► Tìm kiếm
 

Lục Yên quan tâm chăm sóc, bảo vệ trẻ em


Ngày xuất bản: 19/06/2018 3:30:00 CH
Lượt đọc: 2029

TTTĐT - “Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”, trẻ em là hạnh phúc của gia đình, là tương lai của đất nước. Xác định được tầm quan trọng của công tác trẻ em, thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện Lục Yên đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả để bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Là xã có tỷ lệ trẻ em cao của huyện, thời gian qua công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em được xã Lâm Thượng quan tâm, năm nay xã đã phối hợp với Chương trình vùng Lục Yên tổ chức diễn đàn trẻ em tại trường THCS Chu Văn An với mục đích giúp các em thiếu nhi và trẻ em một một mùa hè bổ ích, tránh được những tai, tệ nạn trong thời đại công nghệ số. Tại diễn đàn, các em học sinh trường THCS Chu Văn An đã đối thoại trực tiếp với lãnh đạo địa phương, lãnh đạo nhà trường, các bậc phụ huynh về những vấn đề liên quan đến bạo lực học đường, những ảnh hưởng của game đối với học sinh; các biện pháp của địa phương và nhà trường trong việc xử lý học sinh đánh nhau tại nhà trường, tâm tư, nguyện vọng của các em, mong muốn chính quyền địa phương, cộng đồng dân cư và toàn xã hội quan tâm hơn đến quyền lợi của trẻ em, bảo vệ, chăm sóc trẻ em để các em được sống trong môi trường an toàn, phát triển lành mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần. Em Hoàng Thị Yến, học sinh trường THCS Chu Văn An nói: “Thông qua diễn đàn bản thân em đã học hỏi được nhiều kiến thức để hạn chế những ảnh hưởng từ internet có thể gây ra cho bản thân, đồng thời sử dụng một cách  phù hợp nhất”. Thông qua diễn đàn, giúp các em học sinh hiểu rõ hơn về công tác bảo vệ trẻ em an toàn, lành mạnh trong thời đại công nghệ số hiện nay. Đồng thời cũng là dịp để các bậc phụ huynh nắm được tâm tư, nguyện vọng chính đáng của trẻ em từ đó đề ra những giải pháp thích hợp để thực hiện tốt công tác bảo vệ chăm sóc con em một cách tốt nhất.

Nhiều diễn đàn trẻ em được tổ chức giúp công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em được tốt hơn

Cũng trong thời gian này, trên 500 trẻ em dưới 16 tuổi tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Lục Yên đã được các bác sỹ chuyên khoa Bệnh viện tim Hà Nội khám tim. Các bé có vấn đề bất thường về tim sẽ tiếp tục được chỉ định cho siêu âm để phát hiện và có hướng điều trị. Bên cạnh việc khám sàng lọc, các bác sĩ tư vấn về chế độ dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe trẻ nhỏ cho các bậc phụ huynh. Chị Lê Hồng Ngọc, Thị trấn Yên Thế chia sẻ: “Tôi mong muốn sẽ có nhiều chương trình ý nghĩa thế này đến với người miền núi chúng tôi để con em được khám sàng lọc các bệnh ngay tại địa phương”. Ngay sau khi khám sàng lọc, đối với những trẻ có chỉ định phẫu thuật, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với các Bệnh viện chuyên ngành, hoàn thiện hồ sơ tìm nhà tài trợ để cho trẻ được phẫu thuật theo chỉ định, nhằm góp phần mang lại cho các em một trái tim khỏe mạnh, một cuộc sống bình thường.

Khám tim miễn phí cho trẻ em

Hiện nay, huyện Lục Yên có hơn 24 nghìn trẻ em dưới 16 tuổi,  trong đó, có hàng trăm trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và hàng nghìn trẻ em sống trong các hộ gia đình nghèo. Tháng hành động vì trẻ em năm nay với chủ đề “Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ trong thế giới công nghệ số” được huyện triển khai đã thu hút sự tham gia tích cực của các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể, cộng đồng xã hội, cá nhân trên địa bàn huyện chung tay thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Qua đó, nâng cao hơn nữa trách nhiệm của gia đình đối với việc thực hiện quyền của trẻ em, thúc đẩy vai trò chủ động, tích cực, tự tin, tăng cường sự tham gia của các em vào các hoạt động của gia đình, nhà trường và xã hội. 

 Để đảm bảo cho mọi trẻ em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh, những năm qua huyện Lục Yên đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, đặc biệt chú trọng công tác vận động xã hội cùng chung tay góp sức cải thiện điều kiện sống, tạo cơ hội phát triển bình đẳng cho trẻ em nghèo và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, tổ chức nhiều hoạt động bổ ích cho các em nhân Tháng hành động vì trẻ em, Ngày Quốc tế Thiếu nhi, Tết Trung thu …Với tinh thần “tương thân, tương ái” của cộng đồng, thời gian qua, Quỹ Bảo trợ trẻ em của huyện đã huy động được nhiều nguồn lực để hỗ trợ, chăm sóc trẻ em ngày một tốt hơn, từ đầu năm 2018 đến nay, đã tiến hành tặng quà Tết Nguyên đán cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt hộ nghèo tổng số 230 suất, trị giá 69 triệu đồng; trong tháng hành động trẻ em năm nay tặng 15 suất quà, mỗi suất trị giá 300 nghìn đồng cho học sinh nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; các xã Lâm Thượng, Phúc Lợi và Khánh Thiện phối hợp tổ chức thành công Diễn đàn trẻ em…

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của các ngành chức năng, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em của huyện Lục Yên đã cơ bản đạt được những mục tiêu trong chương trình hành động vì trẻ em. Thời gian tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân và ý thức thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Tăng cường công tác chăm sóc sức khoẻ và giáo dục cho trẻ em, tập trung vào đối tượng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Xây dựng môi trường an toàn và lành mạnh để trẻ có cơ hội được bảo vệ, chăm sóc, giáo dục và phát triển toàn diện./.

                                                        CTV: Khắc Điệp 

Bản đồ Huyện Lục Yên

Thư viện Video

Lượt truy cập