Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái
  ► Tìm kiếm
 

Lục Yên nỗ lực thực hiện chính sách BHYT dân tộc thiểu số


Ngày xuất bản: 28/11/2019 12:00:00 SA
Lượt đọc: 1551

TTTĐT- “Nhờ có thẻ bảo hiểm y tế dành cho người dân tộc thiểu số mà những gia đình khó khăn như chúng tôi mới có điều kiện được chăm sóc, bảo vệ sức khỏe tốt hơn để phấn đấu vươn lên thoát nghèo”. Đó là những lời bộc bạch của nhiều người dân thuộc diện dân tộc thiểu số ở huyện miền núi Lục Yên về những lợi ích mang lại của việc tham gia bảo hiểm y tế dành cho người dân tộc thiểu số. Với họ đây  thực sự là "bà đỡ” của mọi người dân trong lúc ốm đau, hoạn nạn.

Trước đây, khi ốm đau, người dân sinh sống ở những vùng cao tại các xã đặc biệt khó khăn của huyện Lục Yên thường tìm đến các thầy lang để cúng, hái lá để uống, đến khi bệnh nặng thì mới chuyển vào bệnh viện nên thường bệnh không khỏi. Từ khi được cấp thẻ BHYT và được tuyên truyền, vận động, người dân đã đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị. Hệ thống cơ sở y tế tại huyện cũng được đầu tư xây dựng, đội ngũ y bác sĩ  ngày càng nâng cao tay nghề nên chất lượng phục vụ, khám chữa bệnh ngày một tốt hơn. 

Người dân thuộc diện dân tộc thiểu số đến làm hồ hơ khám chữa bệnh tại Trung tâm y tế huyện

Sau một thời gian điều trị ở Trung tâm y tế huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái, bệnh tình của chị Triệu Thị Ngậu, dân tộc Dao Đỏ ở Bản Kè xã Phan Thanh đã có nhiều chuyển biến. Chị Ngậu năm nay 42 tuổi, ngày 11 tháng 11 năm 2019 chị nhập viện trong tình trạng đau bụng quằn quại, các bác sỹ chuẩn đoán chị bị viêm ruột thừa và phải mổ, ca mổ thành công, sức khỏe của chị đã dần ổn định. Đối với người bệnh bình thường, chi phí mỗi ca mổ như vậy thường dao động từ 6- 8 triệu đồng. Đối với hộ nghèo như gia đình chị, những khó khăn về kinh tế phần nào vơi đi khi gia đình chị thuộc diện được cấp thẻ BHYT miễn phí, được thanh toán 100% viện phí. Chị Ngậu chia sẻ: “Từ khi được cấp thẻ BHYT, hễ thấy trong người không khỏe là tôi đến Trung tâm y tế huyện thăm khám, nay phải mổ mà có thẻ bảo hiểm y tế dành cho người dân tộc thiểu số chúng tôi rất phấn khởi. Nhờ vậy mà sức khỏe tôi đã ổn định,  sau này gia đình yên tâm tăng gia sản xuất để cố gắng vươn lên”.

Với em Hoàng Thị Xuân Nữ,  dân tộc Tày, 12 tuổi ở thôn Nà Quành xã Mường Lai làm thủ tục nhập viện tại Trung tâm y tế từ ngày 1/11/2019 trong tình trạng bị nhiễm trùng phải mổ viêm ruột thừa gấp, được sự quan tâm chăm sóc của các y bác sỹ Trung tâm y tế huyện và gia đình đến nay sức khỏe em đã được cải thiện rõ rệt  chuẩn bị xuất viện trở về tiếp tục với công việc học tập, em Nữ bày tỏ: “ Gia đình cháu hoàn cảnh khó khăn, được biết chi phí mổ lớn, nhưng gia đình cháu thuộc diện dân tộc thiểu số được hỗ trợ 100% kinh phí nên cháu rất vui ạ”.

Bác sỹ TTYT huyện kiểm tra vết mổ của chị Triệu Thị Ngậu

Không chỉ chị Ngậu, em Nữ mà nhiều gia đình ở huyện miền núi Lục Yên  đã giảm được gánh nặng chi phí khám chữa bệnh nhờ chính sách BHYT.  Theo lãnh đạo Trung tâm y tế huyện Lục Yên mỗi ngày tiếp nhận hàng trăm người đến khám và điều trị. Trong đó, đa số bệnh nhân là đồng bào dân tộc ở vùng đặc biệt khó khăn. Chính vì vậy, họ đều có thẻ BHYT theo diện cấp phát miễn phí và được thanh toán 100% viện phí... Theo tính toán, nếu không có thẻ BHYT, chi phí trung bình mỗi bệnh nhân điều trị nội trú tại Trung tâm khoảng 4 triệu đồng/đợt điều trị, có trường hợp bệnh nặng, cấp cứu chi phí tăng lên cả chục triệu đồng/đợt. Tuy nhiên, đối với những người có thẻ BHYT, khi thanh toán viện phí họ chỉ phải chi trả một phần nhỏ, thậm chí không phải thanh toán viện phí trong trường hợp quỹ BHYT chi trả 100%. Chính sách hỗ trợ BHYT đối với đồng bào dân tộc thiểu số đã góp phần quan trọng giảm chi phí chăm sóc sức khỏe, nhất là với những hộ có hoàn cảnh khó khăn, ông Trần Trọng Lợi- Giám đốc Trung tâm y tế huyện Lục Yên cho rằng: “ Những năm qua chúng tôi luôn phối hợp chặt chẽ với Bảo hiểm xã hội huyện làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho những đối tượng là hộ nghèo, khó khăn, dân tộc thiểu số, giúp họ có điều kiện được khám và điều trị tốt nhất”.

Thẻ BHYT dân tộc thiểu số giúp nhiều đối tượng ở Lục Yên được thanh toán chi phí khám chữa bệnh 

Với trên 80% là đồng bào dân tộc thiểu số, Lục Yên là địa bàn huyện vùng núi với xuất phát điểm kinh tế thấp, nhận thức của nhiều dân tộc thiểu số nơi đây còn nhiều hạn chế, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Do vậy, những năm qua huyện đã tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, đào tạo nguồn nhân lực nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân trên địa bàn, đồng thời đảm bảo quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT). Hiện, toàn huyện có  trên 111.833 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 98% bao phủ BHYT trên tổng dân số. Trong  năm 2018 và hơn 10 tháng của năm 2019 đã có trên 10.600 đối tượng được khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT cho người dân tộc thiểu số với tổng kinh phí hơn 19 tỷ đồng. Từ đầu năm 2019 đến nay đã cấp được trên 75 nghìn thẻ cho người dân là đối tượng dân tộc thiểu số, ông Nguyễn Quang Trung- Giám đốc BHXH huyện Lục Yên khẳng định: “Để đạt được những kết quả đáng khích lệ trên là nhờ sự quan tâm của Cấp ủy Đảng, chính quyền huyện, đặc biệt là sự vào cuộc tích cực của BHXH huyện đã phối hợp chặt chẽ với Trung tâm y tế huyện làm tốt chính sách BHYT, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho các đối tượng khó khăn, yếu thế đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện giúp họ vươn lên trong cuộc sống, đây là chính sách được BHXH đặc biệt coi trọng và đạt được nhiều kết quả tích cực đối với người dân”. 

Chính sách cấp phát miễn phí thẻ BHYT cho đối tượng là hộ nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số ở Lục Yên có điều kiện kinh tế còn khó khăn đã góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân. Qua đó tạo niềm tin trong nhân dân để tiến đến thực hiện lộ trình BHYT toàn dân. Có thể khẳng định, đây thực sự là “bà đỡ” đối với người dân tộc thiểu số, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong lúc khó khăn hoạn nạn.

                             CTV: Khắc Điệp-Hoài Thu

 

Bản đồ Huyện Lục Yên

Thư viện Video

Lượt truy cập