Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái
  ► Tìm kiếm
 

Lục Yên nỗ lực bảo vệ môi trường


Ngày xuất bản: 08/06/2018 4:36:00 CH
Lượt đọc: 2009

TTTĐT- Những năm qua, công tác bảo vệ môi trường luôn được huyện Lục Yên chú trọng đẩy mạnh, nhất là trong quá trình xây dựng nông thôn mới ở các địa phương. Đồng thời, chỉ đạo các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tăng cường các hoạt động bảo vệ môi trường.

Công ty TNHH đá cẩm thạch RK Việt Nam là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài,  hoạt động trong lĩnh vực khai thác và chế biến đá cẩm thạch, tạo công ăn việc làm trực tiếp cho gần 600 lao động địa phương. Với đặc thù riêng biệt, bên cạnh việc thúc đẩy sản xuất, những năm qua công ty đặc biệt chú trọng tới công tác bảo vệ môi trường, đầu tư xây dựng hệ thống xử lý chất thải nhằm đảm bảo sức khỏe cho người lao động, đồng thời duy trì hoạt động sản xuất bền vững. Đến nay, công ty đã được cấp tiêu chuẩn ISO tích hợp, bao gồm: ISO 9001:2008 về Quản lý chất lượng, ISO14001: 2004 về An toàn sức khỏe nghề nghiệp, lao động và OHSAS 18001:2007 về Môi trường.

Không chỉ các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn huyện Lục Yên tích cực tham gia bảo vệ môi trường, những năm qua, các hoạt động bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện đã nhận được sự hưởng ứng, tham gia tích cực của các tổ chức, đơn vị và đông đảo các tầng lớp nhân dân, với nhiều việc làm thiết thực...

Người dân Lục Yên tích cực vệ sinh môi trường

Được xã Mai Sơn chọn làm điểm xây dựng Nông thôn mới, thời gian qua thôn Sơn Hạ đã vận động người dân tham gia vệ sinh môi trường, thu gom rác thải tại các trục đường chính định kỳ mỗi tháng 1 lần, xây dựng được 2 đoạn đường phụ nữ tự quản, trên 10 mô hình “ nhà sạch vườn đẹp”…chị Nông Thị Yêu - người dân thôn Sơn Hạ chia sẻ: “Qua được tuyên truyền, gia đình tôi cũng ý thức được trong việc thu gom, phân loại để xử lý rác thải đúng quy định và đảm bảo vệ môi trường”.

Năm 2018, xã Mai Sơn phấn đấu đạt chuẩn Nông thôn mới, đến nay xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí, trong đó tiêu chí số 17 về môi trường là tiêu chí khó duy trì, vì vậy UBND xã đã chỉ đạo 100% các thôn trên địa bàn tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường tại gia đình, khu đông dân cư và các địa điểm công cộng. Ông Nguyễn Văn Tình - Chủ tịch UBND xã Mai Sơn cho biết: “Chúng tôi thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền về vấn đề vệ sinh môi trường nhằm từng bước nâng cao ý thức của người dân, đồng thời đầu tư xây dựng hệ thống bể chứa rác công cộng và bể chứa rác gia đình nhằm xử lý rác thải một cách đồng bộ”.

Để thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ môi trường, huyện Lục Yên đã tăng cường tuyên truyền; chỉ đạo các tổ chức, đoàn thể triển khai và duy trì hiệu quả các mô hình bảo vệ môi trường như: mô hình phụ nữ với công tác bảo vệ môi trường, phụ nữ không sử dụng túi nilon, tổ tự quản bảo vệ môi trường… Các phòng chức năng của huyện phối hợp cùng các xã, thị trấn tổ chức đánh giá hiện trạng tác động của môi trường đối với quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội, các khu dân cư; đẩy mạnh việc hướng dẫn, triển khai các văn bản quy phạm pháp luật về bảo vệ môi trường; thường xuyên giám sát việc thực hiện công tác này và có biện pháp xử lý đối với các cơ sở gây ô nhiễm. Đồng thời, khuyến khích các xã, thị trấn thành lập Hợp tác xã môi trường hoặc gắn hoạt động bảo vệ môi trường vào các Hợp tác xã dịch vụ, nông nghiệp.

Thời gian tới, huyện Lục Yên tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa hoạt động bảo vệ môi trường. Trong đó, khuyến khích mọi thành phần kinh tế tham gia vào công tác thu gom, xử lý chất thải và các dịch vụ khác về bảo vệ môi trường; xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ môi trường và phát triển, nhân rộng các điển hình tiên tiến trong toàn huyện; tích cực tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và trách nhiệm trong công tác bảo vệ môi trường cho người dân. Cùng với những giải pháp trên, địa phương kiến nghị UBND tỉnh và các ngành có văn bản hướng dẫn chi tiết đối với việc sử dụng kinh phí sự nghiệp môi trường; tiếp tục thực hiện chương trình hỗ trợ xe chở rác cho các tổ, đội vệ sinh môi trường nông thôn; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp gây ô nhiễm môi trường.../.

                                 CTV: Khắc Điệp 

Bản đồ Huyện Lục Yên

Thủ tục hành chính

Thư viện Video

Lượt truy cập