Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái
  ► Tìm kiếm
 

Lục Yên nâng cao chất lượng chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH qua Bưu điện


Ngày xuất bản: 06/04/2018 2:42:00 CH
Lượt đọc: 2355

TTTĐT - Nhanh gọn, tận tình, chu đáo, bảo đảm an toàn là những ưu điểm nổi bật của phương thức chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) qua hệ thống bưu điện đã được khẳng định sau gần 5 năm triển khai thực hiện chương trình phối hợp giữa BHXH Lục Yên và Bưu điện huyện, qua đó đã nhận được sự ủng hộ của người hưởng cũng như các cơ quan chính quyền địa phương.

Gần 5 năm nay, cứ đều đặn vào ngày mùng 5 hằng tháng, ông Hoàng Nừng - tổ dân phố 7- Thị trấn Yên Thế đến Bưu điện huyện Lục Yên để nhận lương hưu, theo ông Nừng cách làm việc khoa học bảo đảm nhanh chóng, ít sai sót, thái độ phục vụ tận tình, chu đáo, lịch sự của nhân viên Bưu điện, cùng với không gian nơi chi trả thoáng mát, sạch sẽ nên ông cảm thấy rất hài lòng, ông Nừng vui vẻ cho biết thêm: “Năm nay là năm thứ 30 tôi được hưởng lương hưu trí, tôi thấy kể từ khi áp dụng trả lương qua Bưu điện thế này nhanh gọn, không rườm rà, mất nhiều thời gian như trước đây”.

Cán bộ Bưu điện Lục Yên chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH cho các đối tượng

Là 1 trong 3 địa phương của tỉnh Yên Bái triển khai điểm việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng thông qua hệ thống Bưu điện từ 01/9/2013. Hiện nay, công tác chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH đã triển khai tại 24/24 xã, thị trấn, lịch chi trả được thực hiện đồng loạt trong 2 ngày đầu tháng mùng 5 và mùng 6. Đến hết năm 2017, BHXH huyện Lục Yên đã phối hợp với Bưu điện huyện tổ chức chi trả cho hơn 24 nghìn đối tượng với tổng số tiền gần 82 tỷ đồng, bao gồm các đối tượng: người được hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng; người hưởng chế độ BHXH một lần; người hưởng trợ cấp thất nghiệp. Riêng trong quý I năm 2016 đã tiến hành chi trả cho trên 6 nghìn lượt với số tiền hơn 20,3 tỷ đồng. Để thực hiện tốt việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH, BHXH huyện đã chú trọng công tác quản lý, đẩy mạnh tuyên truyền qua hệ thống đài truyền thanh... Trong kỳ chi trả quý, đơn vị cử cán bộ đến địa điểm chi trả để giám sát, kiểm tra công tác chi trả, đối tượng hưởng chế độ BHXH hàng tháng đang thực hiện chi trả trực tiếp qua Bưu điện; hạn chế tình trạng điểm chỉ, ký thay nhận hộ; nếu ký thay nhận hộ phải có giấy ủy quyền hợp lệ; chi trả tận nhà đối với người già yếu, ốm đau; phối hợp chặt chẽ với UBND các xã kịp thời nắm bắt số lượng, tăng giảm đối tượng. Đặc biệt, đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp chặt chẽ với Bưu điện chi trả đầy đủ, kịp thời, đúng chính sách cho đối tượng là hưu trí, trợ cấp BHXH đảm bảo an toàn, nhanh gọn, chính xác; tiếp tục trang bị, cải thiện chất lượng các điểm chi trả, đảm bảo khang trang, cơ sở vật chất đồng bộ, giao dịch viên tận tình, vui vẻ và chu đáo, lịch chi trả luôn ổn định; đẩy mạnh việc nâng cao chất lượng và tiếp nhận hồ sơ, giải quyết chế độ BHXH, bảo đảm quyền lợi cho từng đối tượng... Chị Hoàng Thị Minh Thu - cán bộ Bưu điện huyện Lục Yên nói: “Bản thân tôi từ khi được giao nhiệm vụ chi trả chế độ, tôi luôn cố gắng hoàn thành tốt công việc nhanh chóng, chính sách, đem lại sự hài lòng cho người dân”.

Cùng với đó, đơn vị đã tăng cường công tác đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, viên chức; nêu cao tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân, tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính; đơn giản hóa các thủ tục, loại bỏ những thủ tục rườm rà, chồng chéo, giấy tờ không cần thiết nhằm giải quyết công việc một cách nhanh nhất, thuận tiện và đúng quy định; chú trọng nâng cao chất lượng các dịch vụ trong công tác quản lý và chi trả, bảo đảm sự thuận lợi và những tiện ích tốt nhất, đáp ứng yêu cầu của người hưởng chế độ, đảm bảo an toàn tiền mặt và chặt chẽ trong quản lý đối tượng. Ông Nguyễn Quang Trung - Giám đốc BHXH huyện Lục Yên cho biết: “Sau gần 5 năm thực hiện chương trình phối hợp với Bưu điện huyện chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH trên địa bàn huyện Lục Yên đã và đang mang lại hiệu quả đáng mừng, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, phúc lợi, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn…”/.

             Khắc Điệp (Trung tâm TT&VH Lục Yên) 

Bản đồ Huyện Lục Yên

Thư viện Video

Lượt truy cập