Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái
  ► Tìm kiếm
 

Lục Yên lưu tâm khâu kiểm dịch và truyền thông trong phòng chống dịch tả lợn Châu Phi


Ngày xuất bản: 23/05/2019 12:01:00 CH
Lượt đọc: 4166

 

TTTĐT- Những ngày qua trên địa bàn  huyện Lục Yên tiếp tục phát sinh những ổ dịch tả lợn Châu Phi mới  tại các xã Khai Trung, Tân Phượng, Lâm Thượng; trước những diễn biến phức tạp của dịch, hiện nay các địa phương trong huyện cần tập trung nâng cao trách nhiệm về phòng, chống dịch ngay từ cơ sở.

Xã Khai Trung nằm biệt lập với các địa phương khác trong huyện, vốn rất ít khi xuất hiện những loại dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm. Thế nhưng, lần này dịch tả lợn Châu Phi đã bùng phát. Qua thống kê của UBND Khai Trung, tổng đàn lợn của toàn xã hiện có trên 600 con, đợt dịch tả lợn Châu Phi xảy ra trên địa bàn xã tại 5 hộ gia đình ở các thôn Giáp Luồng, Giáp Cang. Ngay sau khi dịch bệnh xảy ra, được sự chỉ đạo của UBND huyện, xã đã huy động lực lượng tham gia tiêu hủy 59 con lợn với tổng số 1.159 kg. Ông Vi Kim Ngọc- Chủ tịch UBND xã Khai Trung cho biết: “ trước tình hình hiện tại, chúng tôi tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, không cho lưu thông, vận chuyển lợn ra vào địa bàn để tránh lây lan ra diện rộng”.

Huyện Lục Yên cũng vừa trải qua đợt lở mồm long móng, nên công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi lây lan được huyện rất quyết tâm. Tính từ ngày 15/5/2019 đến 10h ngày 22/5/2019, phát hiện lợn chết do mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi (theo các kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y Vùng 1 Hà Nội), tại 04 xã trên địa bàn huyện (gồm Liễu Đô, Lâm Thượng, Khai Trung, Tân Phượng), đã tiêu hủy 185 con lợn, tổng trọng lượng 8.369 kg.

Công tác kiểm dịch được huyện Lục Yên đặc biệt quan tâm trong phòng chống dịch tả lợn Châu Phi

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, bám sát sự chỉ đạo của tỉnh về công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi, Huyện ủy Lục Yên đã quán triệt các văn bản chỉ đạo của tỉnh tại Hội nghị Ban Thường vụ Huyện ủy định kỳ, giao các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương theo chức năng, nhiệm vụ và lĩnh vực, địa bàn được phân công phụ trách thường xuyên nắm chắc tình hình, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống, khống chế, ngăn chặn bệnh dịch tả Châu Phi trên địa bàn và báo cáo Thường trực Huyện ủy để có biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời. UBND huyện đã và đang triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, trong đó đặc biệt lưu tâm tới khâu kiểm dịch và truyền thông, nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền trước những diễn biến của dịch tả lợn Châu Phi; Đẩy mạnh việc tuyên truyền sâu rộng tới từng người dân, nhất là các tổ chức, cá nhân chăn nuôi, buôn bán, giết mổ lợn để người dân nắm chắc, hiểu rõ về mối nguy hại, cơ chế lây truyền, biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi và các chế tài xử lý đối với tổ chức, cá nhân không chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật và sự chỉ đạo của cấp có thẩm quyền trong phòng, chống dịch bệnh, tạo sự thống nhất của cả hệ thống chính trị, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tổ chức thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Tập trung chỉ đạo Ủy ban nhân dân xã, thị trấn; các cấp, các ngành chức năng bố trí đầy đủ lực lượng, tổ chức kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc mua, bán, vận chuyển động vật và các sản phẩm từ động vật ra, vào địa bàn huyện, giữa các địa phương chưa có dịch và địa bàn đã phát sinh ổ dịch. Phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh thực hiện việc kiểm dịch, xác nhận đối với lợn khỏe mạnh, rõ nguồn gốc, đủ điều kiện xuất bán, tiêu thụ để tháo gỡ khó khăn cho các hộ, cơ sở chăn nuôi. Đến nay toàn huyện thành lập được 11 chốt kiểm dịch tạm thời tại 8 xã có các tuyến đường trọng điểm.

                                                                                                                                                                                                                                                             CTV: Khắc Điệp

Bản đồ Huyện Lục Yên

Thư viện Video

Lượt truy cập