Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái
  ► Tìm kiếm
 

Lục Yên đẩy mạnh thực hiện Bảo hiểm y tế học sinh


Ngày xuất bản: 04/12/2018 8:01:00 CH
Lượt đọc: 1158

TTTĐT - Trong những năm qua, công tác BHYT học sinh luôn được huyện Lục Yên tổ chức thực hiện hiệu quả với sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH), Giáo dục và đào tạo, Y tế. Năm học 2017-2018, Lục Yên là địa phương có 98% số học sinh tham gia BHYT.

Để có được kết quả này, công tác BHYT học sinh, sinh viên trên địa bàn huyện luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, nhất là sự chỉ đạo sát sao của UBND huyện; sự phối hợp giữa ngành BHXH huyện với ngành Giáo dục và đào tạo huyện và quan trọng nhất là tăng cường tuyên truyền giáo dục cho học sinh và cha mẹ học sinh chính sách, pháp luật về Bảo hiểm y tế và vai trò, ý nghĩa của Bảo hiểm y tế đối với công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe học sinh, sinh viên.

Những năm học qua, Trường Tiểu học Trần Phú - thị trấn Yên Thế luôn là đơn vị đi đầu trong huyện trong công tác tham gia BHYT cho học sinh, riêng trong năm học 2017-2018 trường có 30 lớp và 1.001 học sinh, số học sinh tham gia BHYT đạt 100%, trong đó tham gia mua BHYT tại nhà trường 604 em, số học sinh thuộc đối tượng được cấp thẻ BHYT là 397 em. Phát huy những kết quả đạt được, ngay từ đầu năm học 2018-2019, nhà trường đã giải thích, tuyên truyền cho giáo viên và phụ huynh hiểu được tầm quan trọng của BHYT cũng như vận động phụ huynh tham gia đầy đủ cho con em mình. Bên cạnh đó, nhà trường cũng bố trí phòng y tế đạt chuẩn, có nhân viên y tế tâm huyết, nhiệt tình để chăm sóc sức khỏe ban đầu tại trường cũng như phân loại học sinh có tình trạng sức khỏe không ổn định để theo dõi thường xuyên. Bà Trần Thị Vân - Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Phú chia sẻ: “Cùng với việc nâng cao chất lượng giáo dục, nhà trường còn chú trọng tới công tác BHYT cho học sinh, qua tuyên truyền các bậc phụ huynh đã hiểu được ý nghĩa của BHYT trong chăm sóc sức khỏe cho con em mình để từ đó tích cực tham gia”.

Trường Tiểu học Trần Phú tuyên truyền về BHYT cho các em học sinh

Nhân viên y tế Trường Tiểu họcTrần Phú hướng dẫn học sinh về công dụng của 1 số loại thuốc

 Chị Đinh Thị Hòa - tổ dân phố 15 - thị trấn Yên Thế có con đang theo học tại Trường Tiểu học Trần Phú cho biết: ngay từ khi con vào học lớp 1, chị cho con tham gia BHYT. Theo chị  Hòa, con chị còn nhỏ nên hay ốm vặt…nhờ có thẻ BHYT mà đã hạn chế được tối đa tiền thuốc men khi con khám chữa bệnh tại Trung tâm y tế huyện.

Để tạo thuận lợi cho học sinh khi tham gia BHYT, các trường trên địa bàn huyện Lục Yên đã triển khai vào đầu năm học mới và được chia làm 3 đợt thu để tránh áp lực về kinh tế cho gia đình các em. Nhờ thực hiện giải pháp này mà trong năm học 2017-2018, toàn huyện Lục Yên có 19.933 học sinh tham gia BHYT, đạt 98% tổng số học sinh toàn huyện. Trong đó, số tham gia BHYT tại trường là 1.247 em, số học sinh thuộc diện ngân sách nhà nước hỗ trợ 18.686 em. Theo BHXH huyện, đối tượng học sinh có thẻ BHYT được ngân sách Nhà nước hỗ trợ 100% trên địa bàn huyện khá nhiều. Năm học 2017-2018, có 18.686/19.933 học sinh có thẻ BHYT thuộc diện được hỗ trợ, chiếm tỉ lệ trên 93%. Bên cạnh những thuận lợi, công tác BHYT cho học sinh trên địa bàn huyện còn gặp không ít khó khăn như: tỷ lệ học sinh tham gia BHYT ở một số trường không cao, thiếu ổn định. Y tế học đường của một số trường hoạt động rất khó khăn do số học sinh tham gia BHYT thấp. Đa số cán bộ phụ trách y tế đều làm kiêm nhiệm nên ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của y tế học đường. Nhận thức về BHYT học sinh, về quyền lợi cá nhân và trách nhiệm cộng đồng của một số phụ huynh còn hạn chế, nhiều gia đình kinh tế còn gặp khó khăn vào đầu năm học, học sinh phải đóng góp nhiều khoản cùng một lúc dẫn đến không có khả năng tham gia BHYT cho con em họ. Công tác thông tin tuyên truyền đã được triển khai nhưng chưa được sâu rộng, chưa bám sát cơ sở thường xuyên liên tục. Cơ sở khám chữa bệnh ở tuyến xã còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế…. Trong năm học 2018-2019, BHXH huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới các trường học để các bậc phụ huynh hiểu về lợi ích khi cho con em tham gia BHYT. Về các giải pháp trong thời gian tới, ông Nguyễn Quang Trung - Giám đốc BHXH huyện Lục Yên cho biết: “Năm 2019, BHXH huyện Lục Yên sẽ tập trung làm tốt hơn nữa công tác tham mưu cho BHXH tỉnh, UBND huyện về công tác BHYT học sinh; tiếp tục đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền về BHYT học sinh trên các phương tiện thông tin đại chúng; thực hiện cải cách hành chính trong việc in, ra hạn thẻ BHYT cho học sinh nhanh chóng, kịp thời; tổ chức hướng dẫn các nhà trường thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh”.

Phát huy những kết quả đạt được, huyện Lục Yên đang tích cực triển khai thực hiện tốt các giải pháp, trọng tâm là chú trọng công tác tuyên truyền đầy đủ các chính sách của nhà nước về BHYT nhằm thu hút sự quan tâm của toàn xã hội với việc tham gia BHYT. Đồng thời, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh ban đầu… phấn đấu đạt tỷ lệ 100% học sinh tham gia BHYT./.

CTV: Khắc Điệp 

Bản đồ Huyện Lục Yên

Thư viện Video

Lượt truy cập