Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái
  ► Tìm kiếm
 

Lục Yên đánh giá mô hình lúa chồi tại xã Tô Mậu


Ngày xuất bản: 01/07/2020 2:20:00 CH
Lượt đọc: 369

TTTĐT - Nhằm đánh giá một cách chính xác về tiềm năng sản xuất lúa chồi của người dân địa phương, từ đó đưa ra những khuyến cáo và giải pháp phù hợp để nhân rộng mô hình. Ngày 1/7, UBND xã Tô Mậu tổ chức đánh giá thực trạng và hiệu quả sản xuất lúa chồi.

Các đại biểu tham quan mô hình lúa chồi

 

Mô hình lúa chồi tại xã Tô Mậu có tổng diện tích 39,5 ha;  Chủng loại giống chủ yếu gồm: giống lúa Thái Xuyên (25,4ha), Bắc Thơm (8,9ha), và các giống lúa khác có trong cơ cấu gieo cấy vụ đông xuân (5,2ha) như: Nhị ưu 838, BC15, J02…, có xu hướng ngắn ngày, thân cây cứng, chống chịu sâu bệnh và đẻ nhánh khỏe. Thời gian sinh trưởng từ: 40 - 45 ngày, có thể đến 50 ngày tùy thuộc loại giống và thời điểm thu hoạch lúa chính vụ; tùy thuộc chế độ chăm sóc và điều kiện về nước, nhiệt độ….. Kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh: Sau khi thu hoạch lúa chính vụ (vụ đông xuân) chồi lúa được bảo vệ và tiến hành chăm sóc theo quy trình và kỹ thuật đơn giản gồm: dẫn nước vào ruộng, lượng nước từ 3 – 5 cm; kết hợp bón đạm hoặc NPK tổng hợp.

 

Các đại biểu dự và phát biểu tại hội nghị

Qua tham quan đánh giá về mô hình, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện; Trung tâm dịch vụ hỗ trợ phát triển nông nghiệp huyện đánh giá mô hình đã nâng cao nhận thức, thay đổi phương thức canh tác của người dân trong việc sản xuất lúa theo hướng hữu cơ, bền vững, đảm bảo sản phẩm an toàn, môi trường đất nước không bị ô nhiễm, góp phần bảo vệ môi trường, hệ sinh thái đồng ruộng.

Lãnh đạo Phòng NN& PTNT huyện phát biểu tại hội nghị

Tuy nhiên để mô hình ngày càng nhân rộng bền vững thì cần có sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng có thẩm quyền trong việc kết nối tiêu thụ sản phẩm để tìm đầu ra ổn định, tăng giá trị thu nhập cho người nông dân.

                                                                                                                                                                Khắc Điệp

 

 

Bản đồ Huyện Lục Yên

Thư viện Video

Lượt truy cập