Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái
  ► Tìm kiếm
 

Lục Yên: chủ động phòng chống cháy nổ


Ngày xuất bản: 04/07/2018 4:23:00 CH
Lượt đọc: 2370

TTTĐT - Những ngày này, thời tiết nắng nóng ở Lục Yên kéo dài, nhiệt độ đạt mức gần 40 độ C, do vậy tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ và khó kiểm soát. Cùng với việc thực hiện an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC), thời điểm này, các ngành chức năng huyện Lục Yên cần tập trung triển khai nhiều biện pháp sẵn sàng PCCC.

Là một tiểu thương buôn bán mặt hàng quần áo lâu năm tại chợ thị trấn Yên Thế, bà Trương Thị Thơm luôn xác định được tầm quan trọng của công tác phòng cháy chữa cháy. Hàng năm, để bảo vệ an toàn tính mạng và hàng hóa của mình, bà Thơm đều tích cực tham gia các lớp tập huấn do Ban quản lý chợ tổ chức. Qua đó, bà đã trang bị cho mình những kiến thức về cách sử dụng bình bọt, cách dập các đám cháy nhỏ đề phòng khi có sự cố xảy ra. Ngoài ra, trong việc bố trí, sắp xếp các mặt hàng cũng được đặc biệt quan tâm, để đảm bảo sự thông thoáng, ổ cắm và dây điện luôn được kiểm tra thường xuyên, bà Thơm cho biết thêm: “Tôi kinh doanh ở đây hơn 10 năm nay nên gia đình luôn trang bị đầy đủ các thiết bị phòng cháy chữa cháy, đồng thời thường xuyên nhắc nhở những trường hợp hút thuốc trong chợ để đảm bảo an toàn”.

Tiểu thương chợ Yên Thế được trang bị các dụng cụ PCCC

Chợ thị trấn Yên Thế hiện có trên 200 kiốt buôn bán các mặt hàng khác nhau. Xác định đây là nơi có nguy cơ và rủi ro cao vì cháy, do lượng hàng hóa nhiều, người đi lại đông, nên để giảm nguy cơ cháy nổ, nhất là vào mùa nắng nóng này, Ban quản lý chợ Yên Thế đã thường xuyên tuần tra, kiểm soát xung quanh khu vực chợ, nhất là những nơi có vật dụng dễ cháy, lên lịch luân phiên nhau trực để khi có sự cố cháy, nổ xảy ra thì kịp thời ứng phó. Đồng thời, tuyên truyền các nội quy sử dụng điện an toàn, tiết kiệm đến tất cả các hộ kinh doanh, tránh tình trạng chập cháy. Cùng với đó, Ban quản lý chợ còn đầu tư mua sắm, lắp đặt các hệ thống và trang bị các dụng cụ chữa cháy hiện đại như: 15 bình khí, 6 họng nước chữa cháy, ngoài ra 2/3 số hộ kinh doanh cũng đã tự trang bị các bình khí. Bà Trần Thị Thu Hiền - Giám đốc Công ty cổ phần quản lý chợ và vệ sinh môi trường thị trấn Yên Thế cho biết: “Chúng tôi thường xuyên đề cao công tác phòng cháy chữa cháy đặc biệt là trong mùa khô, hệ thống trang thiết bị được chúng tôi trang bị đầy để sẵn sàng ứng phó”.

Hiện nay cùng với các điểm chợ, trên địa bàn huyện Lục Yên còn có 11 cơ sở kinh doanh xăng dầu, nơi thường có nguy cơ cháy nổ cao, vì vậy trong thời gian qua các lực lượng chức năng của huyện thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở các cơ sở chú trọng và đề cao cảnh giác trong việc đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ. Ông Hoàng Văn Toán - Cửa hàng kinh doanh xăng dầu thị trấn Yên Thế nói: “Cửa hàng chúng tôi luôn chú trọng việc phòng chống cháy nổ, tất cả các thiết bị đều đảm bảo chu đáo và an toàn, nhân viên được tập huấn đầy đủ các phương án phòng cháy chữa cháy”.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Lục Yên đã xảy ra 2 vụ cháy nhà sàn tại các xã Minh Tiến, Lâm Thượng gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng, nguyên nhân chính được xác định là do nắng nóng gây ra chập điện. Hiện đang vào mùa nắng nóng, khô hanh, nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào, hơn lúc nào hết mọi người dân trên địa bàn huyện Lục Yên cần nâng cao ý thức cảnh giác trong việc đảm bảo an toàn nguy cơ cháy nổ, qua đó nhằm bảo vệ tài sản, tính mạng con người./.

CTV: Khắc Điệp 

Bản đồ Huyện Lục Yên

Thư viện Video

Lượt truy cập