Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái
  ► Tìm kiếm
 

Lục Yên cấp bách ngăn ngừa dịch tả lợn Châu Phi lây lan


Ngày xuất bản: 21/05/2019 8:42:00 SA
Lượt đọc: 4222

 TTTĐT - Hiện nay huyện Lục Yên đã xuất hiện ổ bệnh dịch tả lợn Châu Phi, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, UBND Lục Yên đã và đang triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, trong đó huyện đặc biệt lưu tâm tới khâu kiểm dịch và truyền thông để người dân hiểu đúng về bệnh và thực hiện nghiêm ngặt quy trình vệ sinh phòng bệnh, chống dịch.

Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Lục Yên, hiện nay trên địa bàn huyện đã xuất hiện ổ bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại hộ gia đình ông Mông Văn Tiếng, thôn Cốc Bó, xã Liễu Đô, phát hiện ngày15 - 16/5/2019. UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng, UBND xã Liễu Đô tổ chức tiêu hủy toàn bộ số lợn mắc bệnh theo đúng quy định trong ngày 17/5, với tổng số 72 con với tổng trọng lượng 4.559 kg. Tính đến 16 giờ ngày 19/5, trên địa bàn huyện cũng phát hiện tình trạng lợn chết chưa rõ nguyên nhân tại các xã Lâm Thượng, Khai Trung, Tân Phượng với tổng số 49 con lợn bị chết.

Là xã giáp ranh với vùng có bệnh dịch tả lợn Châu Phi, những ngày này chính quyền và nhân dân trong xã Mường Lai đã tích cực phòng bệnh cho đàn lợn. Ông Triệu Văn Thuộc - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Lai cho biết: “UBND xã đã tiến hành lập các chốt kiểm soát dịch bệnh, trực 24/24 giờ tại các trục đường vào xã. Tuyên truyền trên Đài Truyền thanh xã về tác hại của bệnh dịch tả lợn Châu Phi và giải pháp phòng, chống”.

Không chỉ có xã Mường Lai thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND huyện về các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi mà các xã giáp ranh với các huyện, các tỉnh bạn như Minh Tiến, Lâm Thượng... cũng tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Tại Minh Tiến, hiện nay xã đã thành lập chốt kiểm soát dịch bệnh tạm thời tại thôn Trung Thành, nơi giáp ranh với xã Xuân Long - huyện Yên Bình, tại đây công tác kiểm tra vận chuyển lợn được đặc biệt coi trọng. Ông Hoàng Văn Cao - Công an viên xã Minh Tiến nói: “Được phân công nhiệm vụ tại chốt kiểm dịch, chúng tôi thường xuyên túc trực 24/24, không để các phương tiện vận chuyển lợn ra vào địa bàn”.

Hướng dẫn người chăn nuôi cách phun tiêu độc khử trùng

Theo báo cáo của UBND huyện Lục Yên, sau khi phát hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi tại thôn Cốc Bó - xã Liễu Đô, huyện đã tập trung triển khai các giải pháp cấp bách ngăn chặn và khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Trong đó, cấp cho thôn Cốc Bó 24 lít thuốc sát trùng để phát cho các hộ chăn nuôi phun tiêu độc khử trùng theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Chỉ đạo UBND các xã lập 04 chốt kiểm dịch tạm thời để kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, vận chuyển lợn và sản phẩm của lợn ra vào địa bàn xã, xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển lợn và sản phẩm của lợn không rõ nguồn gốc, không có giấy tờ kiểm dịch theo quy định.  Khuyến cáo khi đàn lợn có triệu chứng nghi bệnh và đang bị bệnh dịch tả lợn Châu Phi thì người dân tuyệt đối không được giết mổ, mua, bán, vận chuyển vật nuôi ra khỏi vùng có dịch. Chính quyền địa phương phải có trách nhiệm giám sát, quản lý, tăng cường tuyên truyền, vận động để người dân tại xã có dịch không hoang mang. Đồng chí Hoàng Xuân Đán - Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Yên cho biết: “Ngay sau khi xảy ra ổ dịch bệnh tả lợn Châu Phi tại xã Liễu Đô, UBND huyện đã chỉ đạo các xã thành lập các trạm, chốt để khoanh vùng, ngăn ngừa tình trạng vận chuyển, đưa lợn không rõ nguồn gốc vào địa bàn huyện; các xã cần xác định công tác chăn nuôi có ý nghĩa quan trọng nên cần thực hiện các giải pháp bảo vệ đàn lợn cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn”.

UBND huyện Lục Yên chỉ đạo các xã thành lập các chốt kiểm dịch tại các trục đường chính

Với sự vào cuộc quyết liệt và thực hiện đồng bộ các giải pháp huyện Lục Yên quyết tâm hạn chế tối đa hậu quả của dịch tả lợn Châu Phi đang diễn biến phức tạp./.

CTV: Khắc Điệp

Bản đồ Huyện Lục Yên

Thư viện Video

Lượt truy cập